Còn 1 tháng nữa là bạn đi du lịch nước ngoài, bạn sắp có cuộc phỏng vấn bằng tiếng anh tại công ty mơ ước đã lâu, bạn sẽ đi gặp đối tác hay một người bạn đến từ một đất nước xa lạ,… Những tình huống như vậy sẽ ít nhiều xảy ra trong cuộc sống, và với vốn tiếng anh ít ỏi của mình hẳn là bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác tự ti, hoang mang và luống cuống. Ai cũng nói học tiếng anh là cần cả một quá trình dài khổ luyện. Vậy liệu có hay không cách học tiếng anh giao tiếp cấp tốc? Câu trả lời là có. Dĩ nhiên, bạn sẽ phải nỗ lực và kiên trì gấp nhiều lần bởi sẽ phải tiếp thu một lượng lớn thông tin trong thời gian ngắn. Đừng quá hoang mang, hãy để British Council mách bạn 5 mẹo học tiếng anh giao tiếp cấp tốc sau đây nhé!

Học tiếng anh giao tiếp cấp tốc đòi hỏi bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều

Học tiếng anh giao tiếp cấp tốc đòi hỏi bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều

Học tiếng anh giao tiếp cấp tốc gắn liền với cảm xúc

Làm gì cũng vậy nếu có cảm xúc được gắn liền thì sẽ dễ dàng và hứng thú hơn rất nhiều. Khi bắt đầu học tiếng anh, điều cơ bản cần làm đầu tiên chính là lập bản kế hoạch chi tiết, cụ thể. Xác định động lực và mục tiêu tại sao phải học và thành thạo tiếng anh. Khi hiểu rõ kết quả mình cần phải đạt được và động lực thực hiện thì bạn mới đủ đam mê để chinh phục ngôn ngữ này. Học gắn liền với cảm xúc chính là mang đam mê vào đó, biến việc học khô khan trở thành những giây phút thực sự thoải mái, hứng thú. 

Học qua bài hát, phim ảnh chính là giải pháp hữu ích cho việc này. Với việc nghe và hát theo những bản nhạc tiếng anh sẽ giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ toàn cầu này một cách tự nhiên. Xem phim sẽ tạo cho bạn sự phản xạ tốt, biết được cách dùng từ lóng và bắt chước ngữ điệu. Hãy nghe nhạc và xem phim những chủ đề mà bạn yêu thích. Như vậy việc học sẽ trở nên hào hứng hơn. Lưu ý là nên chọn nghe những gì phù hợp với trình độ và nâng cao từ từ để tránh tình trạng nhanh chán nản vì không hiểu gì nhé.

Kết hợp việc học với cảm xúc thì tiến độ sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều

Kết hợp việc học với cảm xúc thì tiến độ sẽ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều

Luyện nghe tiếng anh nhiều nhất có thể

Thời gian không có nhiều, nên bạn hãy tranh thủ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu để luyện nghe tiếng anh nhiều nhất có thể. Trên đường đi làm, trên xe bus đi học, lúc đang tắm, nấu ăn, trước khi đi ngủ, chạy bộ…Việc luyện nghe tiếng Anh trong vô thức này sẽ giúp bạn làm quen, cảm nhận, để ngôn ngữ thấm nhuần vào cơ thể, góp phần giúp kỹ năng nghe được lớn lên từng ngày và ăn sâu trong tâm trí. Nếu không ngừng nỗ lực luyện nghe, sự cải thiện trong trình độ sẽ rất rõ ràng để nhận thấy.

Trên thực tế các nhà khoa học đã đưa ra cơ sở chứng minh cho phương pháp này. Thay vì lúc nào cũng phải ngồi vào bàn học và học các quy tắc lặp đi lặp lại, việc học diễn ra ngay khi bạn nghe khối lượng lớn tiếng Anh mà thậm chí không quá tập trung. Học thụ động kết hợp với chủ động sẽ giúp bạn nâng cao được trình độ tiếng anh của mình rất nhanh.

Luyện nghe tiếng anh kết hợp giữa thụ động và chủ động để nhanh nâng cao trình độ

Luyện nghe tiếng anh kết hợp giữa thụ động và chủ động để nhanh nâng cao trình độ

Luyện giao tiếp bằng tiếng anh với người bản xứ

Dù cho bạn nỗ lực thu nạp hàng ngàn từ vựng hay những ngữ pháp hay ho nhưng không dành thời gian luyện tập thì những kiến thức đó sẽ như giọt nước nhanh chóng bốc hơi giữa sa mạc. Việc bạn nói ra sẽ giúp bạn hiểu sâu và nhớ kỹ hơn. Khi đặt mình vào một tình huống giao tiếp, khi người nước ngoài không thể hiểu ngôn ngữ Tiếng Việt thì bắt buộc bạn phải “động” não để nói ra ý cần trao đổi của mình. quên đi việc ngại nói hay sợ mắc lỗi sai. Việc luyện giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ sẽ giúp bạn làm quen với ngữ âm và cách nói của họ, hiểu thêm về tư duy và cách suy nghĩ, sử dụng trong tiếng anh của họ. Có rất nhiều câu lạc bộ học tiếng anh thú vị, những quán cà phê có những tình nguyện viên là người bản ngữ sẽ sẵn sàng giúp quá trình học tiếng anh giao tiếp cấp tốc và hiệu quả. 

Giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp bạn tự tin và ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Giao tiếp với người bản xứ sẽ giúp bạn tự tin và ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng anh

Thay vì nói bằng tiếng Việt, khi nhìn thấy một vật gì đó hãy tạo thói quen suy nghĩ và gọi tên nó bằng tiếng anh. Thậm chí với những chỗ chỉ có mình bạn, hãy cứ mạnh dạn đọc to nó lên để giúp bạn nhớ lâu hơn. Ví dụ khi nấu ăn nhìn thấy quả bí ngô, bát, đũa, tủ lạnh, hay chiên cá, luộc rau …hãy tập diễn đạt chúng bằng tiếng anh. Nếu không biết hãy lưu lại để tra từ điển sau. Với việc này bạn sẽ có thêm được nhiều từ vựng và biết cách áp dụng chúng vào tình huống thực tế. Suy nghĩ và tư duy bằng tiếng anh sẽ giúp bạn linh hoạt sử dụng những gì đã học trong các ngữ cảnh tương tự, sẽ dễ hiểu và nhớ lâu hơn rất nhiều.

Tạo thói quen tư duy bằng tiếng anh để việc sử dụng trở nên tự nhiên hơn

Tạo thói quen tư duy bằng tiếng anh để việc sử dụng trở nên tự nhiên hơn

Đọc sách và viết nhật ký bằng tiếng anh

Như đã đề cập ở phần đầu, học tiếng anh giao tiếp cấp tốc đòi hỏi bạn sẽ phải quyết tâm và nỗ lực rất nhiều. Việc đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải “đắm chìm” vào thế giới ngập tràn ngôn ngữ này. Thế nên thay vì đọc sách đã được phiên dịch, hay viết nhật ký bằng tiếng Việt thì hãy chọn một số cuốn sách đơn giản bằng tiếng Anh để luyện đọc hàng ngày. Và mỗi tối, hãy dành khoảng 30’ để viết nhật ký bằng tiếng Anh nhé. Với việc này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nói, đọc và viết của mình rất nhiều. Bạn sẽ học được thêm nhiều từ vựng, cấu trúc câu cũng như tạo thói quen phản xạ với ngôn ngữ đặc biệt này. 

Đọc sách và viết nhật lý bằng tiếng anh là phương pháp hiệu quả để tăng khả năng ngoại ngữ của mình

Đọc sách và viết nhật lý bằng tiếng anh là phương pháp hiệu quả để tăng khả năng ngoại ngữ của mình

Trên đây là 5 mẹo học tiếng anh giao tiếp cấp tốc mà British Council đã mang đến cho bạn. Hãy luôn nỗ lực và xây dựng một kế hoạch học tập chặt chẽ, rõ ràng để ngày càng tiến bộ hơn nhé. Học tiếng anh giao tiếp cấp tốc là một việc không đơn giản nhưng không có nghĩa là không thể thực hiện được nếu bạn có quyết tâm và dành thời gian đắm chìm vào ngôn ngữ này. Những cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả chỉ là một phần nhỏ, cái chính vẫn là thái độ nghiêm túc và sự cố gắng rèn luyện mỗi ngày của bạn. British Council chúc bạn sẽ sớm chinh phục con đường học tập tiếng anh của mình.