Bạn chưa biết cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân là gì và đang hoang mang về con đường đi sắp tới. Trước tiên, hãy tham khảo, tìm đọc và nghiên cứu thật kĩ qua bài viết tư vấn nghề nghiệp bên dưới đây. Biết đâu sẽ nhanh chóng tìm ra được một ngành học ưng ý và có thêm động lực học tập, để từ đó nâng cao cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Đặc biệt, khi đến với khóa học online của VietnamWorks Learning, các bạn không chỉ được học, góp nhặt kiến thức mà còn được làm test nghề nghiệp tương lai. Chắc chắn đây sẽ là cơ hội rất lớn để mỗi bạn trẻ định hướng học tập và tìm việc đúng với năng lực sở trường.

7 bước chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân cho các bạn học sinh

1. Bước 1: Hãy dành thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống (cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc…). Nếu lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức…Bởi vậy cho nên, các bạn hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng nhất nhé.

2. Bước 2 : Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề nghiệp phù hợp với mình hay không. Chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách lẫn sở thích. Hay chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội cũng là những vấn đề đáng lo ngại.

cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

3. Bước 3 : Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để xác định mình phù hợp với ngành nghề nào, trước tiên bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện hiện tại của mình. Nên chọn ra những nghề nào là thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài test nghề nghiệp tương lai tại một số ứng dụng trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của mỗi người,…các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp dành cho bạn.

Bạn có thể xem thêm các khóa học tư vấn nghề nghiệp chính xác khác của VietnamWorks Learning ngay tại đây.

4. Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Sau khi bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp hiện tại. Bây giờ bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó .bạn muốn trở thành một tiến sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, cả hai, hay còn điều gì khác nữa? Hãy xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai.

5. Bước 5: Cần tìm hiểu nhiều nhất về những ngành nghề mà mình lựa chọn

Các thông tin này bạn có thể tìm kiếm phối hợp trên các website, cẩm nang tuyển sinh, sổ tay sinh viên của các trường, website của báo chí, quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học”, các cẩm nang tuyển sinh của các báo, các loại sách hướng nghiệp, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của các trường những người làm trong nghề…Cụ thể như là:

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề
   
 • Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề
   
 • Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó
   
 • Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề
   
 • Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học
   
 • Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi
   
 • Học phí, học bổng
   
 • Bằng cấp và cơ hội học lên cao
   
 • Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo
   
 • Tìm hiểu các khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp
   
 • Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề
   
 • Những chống chỉ định y học
   
 • Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quá trình đào tạo của nhà trường
   
 • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm, thành phần công việc, mức lương …

cách chọn nghề nghiệp phù hợp dành cho các bạn học sinh

6. Bước 6: Xác định năng lực học tập của bạn

Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau:

 • Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào.
 • Giải thử đề thi đại học ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng năng lực, khả năng trúng tuyển của mình.
 • Nhờ thầy/cô, người thân, bạn bè đánh giá, nhận xét.

Trên cơ sở đó bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực bản thân, từ đó chọn ngành học, trường thi cho phù hợp với năng lực của mình.

7. Bước 7: Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Bạn nên tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kỳ thi… để đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới nhé.

Khóa học xác định thế mạnh nghề nghiệp để tìm ra lối đi cho tương lai và cuộc đời

* Lợi ích của khóa học: Sau khi hoàn thành khóa học “Xác định thế mạnh nghề nghiệp để tìm ra lối đi cho tương lai” của VietnamWorks Learning, các bạn sẽ được hướng dẫn phân tích chi tiết bản thân bằng các công cụ như:

 • Phương pháp “hộp diêm” để thử nghiệm bản thân
 • 20 đôi mắt
 • Sinh trắc học
 • Nội quan và phân tích mô hình SWOT
 • So sánh với hình mẫu
 • Trắc nghiệm MBTI
 • Trắc nghiệm Holland
 • Trắc nghiệm Khí chất, IQ, EQ, CQ.

khóa học cách chọn nghề nghiệp phù hợp của VietnamWorks Learning

* Mức học phí: 399.000 VNĐ (trọn gói).

Tạm kết

Thông qua những chia sẻ hữu ích về 7 bước cách chọn nghề nghiệp phù hợp cho các bạn học sinh sắp tốt nghiệp cấp 3. Hi vọng các bạn sẽ biết làm thế nào lựa chọn một ngành học đúng với sở trường và đam mê để tiếp tục theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình.

Khóa học giảng dạy và làm test nghề nghiệp tương lai phù hợp với tất cả các bạn đang có nhu cầu muốn tìm ra điểm mạnh điểm yếu để khắc phục hoặc phát triển nâng cao thêm. Những lợi ích mà khóa học tư vấn nghề nghiệp online này mang lại, chắc chắn sẽ giúp học viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho mình đấy.

Chúc các bạn thành công.