Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Chính vì thế, việc giúp trẻ làm quen sớm với tiếng Anh là một điều vô cùng cần thiết. Hiện nay, giáo dục Việt Nam ở tất cả các cấp bậc đều đưa tiếng Anh trở thành một môn học quan trọng của chương trình học. Bên cạnh việc học ở trường, phụ huynh có thể dạy tiếng Anh cho trẻ theo những phương pháp đơn giản mà hiệu quả. Cùng tham khảo một số thông tin sau đây để giúp con học tốt tiếng Anh trẻ em.

1. Giúp con học nghe – nói tốt

Chương trình Anh văn thiếu nhi là chương trình hướng tới đối tượng là những em học sinh cấp 1 trở xuống. Chính vì khả năng hiểu biết của trẻ còn rất hạn chế nên việc dạy trẻ cần có sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh. Hãy bắt đầu suy nghĩ về việc dạy tiếng Anh cho trẻ ở nhà để có thể quan sát quá trình phát triển của trẻ. Từ đó có những hỗ trợ, điều chỉnh kịp thời.

Đối với chương trình tiếng Anh cho trẻ em, hai kỹ năng quan trọng mà phụ huynh có thể dạy trẻ ở nhà là nghe- nói. Điều này cũng vô cùng đơn giản vì ở lứa tuổi này khả năng quan sát, lắng nghe và bắt chước của trẻ đang ở mức cao nhất.

Tâm lý thoải mái giúp con học tốt chương trình tiếng Anh cho trẻ em

Việc dạy trẻ nghe- nói có thể được chia ra thành hai giai đoạn tùy thuộc vào lứa tuổi mà năng lực tiếng Anh của trẻ. Nếu là trẻ mầm non chưa biết gì về tiếng Anh, phụ huynh nên bắt đầu từ việc cho trẻ nghe nhạc và xem phim hoạt hình. Những hình ảnh đầy màu sắc và âm thanh có tiết tấu, con bạn sẽ bị thu hút. Hãy yêu cầu con lắng nghe thật kỹ. Tùy vào mỗi trẻ mà bạn có thể có hai cách giải quyết khác nhau:

  • Nếu trẻ đã hiểu ý nghĩa của bài hát hoặc bộ phim, hãy để trẻ nói lại. Tất nhiên, hãy ủng hộ việc trẻ lặp lại bộ phim hoặc bài hát đó bằng tiếng Anh. Khuyến khích trẻ kết hợp với điệu bộ và biểu cảm. Việc để trẻ lắng nghe- lặp lại trong sự hiểu biết của trẻ là một cách học tập tự nhiên nhất. 
  • Nếu trẻ nói không hiểu, bạn hãy chia bài hát hay bộ phim ấy thành những đoạn nhỏ. Bạn cùng con hãy xem lại từng đoạn một và cố gắng diễn giải ý nghĩa để trẻ hiểu. Đối với những trẻ mới bắt đầu, bạn có thể giải thích bằng tiếng Việt. Nhưng chúng tôi khuyến khích các bạn hãy nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Hoặc bạn hãy diễn tả nội dung thông qua hành động của mình và yêu cầu trẻ thực hiện theo.

Nếu trẻ lớn hơn và đã có kiến thức tiếng Anh cơ bản, cố gắng để trẻ tự nghe- hiểu và lặp lại. Khi con gặp những từ mới mà con chưa từng học, hãy gợi ý cho trẻ dựa vào ngữ cảnh để hiểu từ. Khi con đã cố gắng hết sức mà vẫn chưa hiểu, bạn hãy giúp đỡ trẻ. Nếu có thể, sau khi dạy trẻ hãy yêu cầu con kể lại câu chuyện theo sự hiểu của mình. Tuy nhiên cũng đừng quá ép buộc trẻ. Hãy khơi gợi và dẫn dắt để trẻ hào hứng hơn trong việc kể lại với bạn.

2. Dạy con cách đọc – viết tốt

Đối với trẻ, việc viết tiếng Anh là một điều không hề dễ dàng. Vì thế, hãy khuyến khích trẻ viết tất cả những gì trẻ đang nghĩ và yêu thích. Bắt đầu viết từ những từ vựng đến cụm từ và cuối cùng là viết câu. 

Khi trẻ đã viết được thuần thục, hãy yêu cầu con viết ít nhất 2- 3 bài mỗi tuần. Sau mỗi bài viết phụ huynh hãy sửa cho con và động viên con bằng một món quà nhỏ nếu trẻ hoàn thành tốt. Các bạn cũng có thể gợi ý đề tài hay hướng dẫn con sắp xếp các ý để có một bài hoàn chỉnh. Chương trình tiếng Anh cho trẻ em không yêu cầu quá cao về chất lượng nội dung. Trẻ không thể viết những đoạn văn với cách suy nghĩ sâu sắc được. Phụ huynh hãy chú ý kỹ đến việc sửa lỗi chính tả và ngữ pháp cho trẻ.

Giúp trẻ học tốt tiếng Anh lớp 3

Trước khi để trẻ bắt đầu viết, hãy đặt ra những câu hỏi bằng tiếng Anh về đề tài đó và yêu cầu trẻ trả lời. Đó là cách giúp trẻ tập thói quen suy nghĩ là tự lập dàn ý. Sau này dù con có gặp phải bất cứ đề bài nào, con cũng sẽ cảm thấy không hề lúng túng.

Để rèn luyện tính cẩn thận, luôn yêu cầu con đọc kỹ lại bài viết nhiều lần để tự phát hiện ra lỗi sai. Khi sửa bài, hãy chỉ ra cụ thể lỗi sai của trẻ và yêu cầu con xem lại lỗi sai ấy để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Để rèn luyện kỹ năng viết, các bạn cũng có thể sử dụng tranh, ảnh để giúp bé tưởng tượng, xây dựng cốt truyện. Bắt đầu từ khoảng 4 bức tranh lúc đầu và sau đó có thể giảm dần còn 2 bức hay 1 bức tranh.

3. Để trẻ hợp tác với bạn

Muốn trẻ hợp tác, trước hết bạn phải là một phụ huynh thật sự kiên nhẫn. Chương trình tiếng Anh cho trẻ em đối với người lớn thì quá đơn giản nhưng với trẻ thì không. Hãy đặt mình vào vị trí của con để hiểu được tâm lý của trẻ.

Trong quá trình dạy trẻ nghe hay viết, phụ huynh hãy luôn để trẻ sáng tạo theo các riêng của mình. Đừng bắt ép con làm những chuyện mà con không thích, thay vào đó hãy tôn trọng con. Cũng đừng ngắt lời khi trẻ đang nói. Hãy lắng nghe hết ý kiến của trẻ rồi sau đó hãy giúp trẻ sửa lại những điều chưa đúng.

Những phần thưởng luôn là điều làm cho những đứa trẻ thích mê. Đây cũng là động lực giúp trẻ có thể cố gắng học tốt trong thời gian sắp tới. Có thưởng thì cũng có phạt nhưng đừng phạt vì con chậm hơn các bạn mà chỉ phạt khi con lười biếng. Khen thưởng và xử phạt một cách nghiêm túc còn rèn luyện cho trẻ tính có trách nhiệm cao trong việc học của mình.

Chúc các bạn thành công với phương pháp dạy học này!

>>>>>> Tham khảo thêm trung tâm tiếng Anh dành cho thiếu nhi