Cha mẹ luôn muốn con được phát triển đầy đủ và thông minh. Nhưng làm thế nào để giúp cho não bộ trẻ phát triển thông minh. Các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM muốn giới thiệu tới các bậc cha mẹ các hoạt động giúp cho não bộ trẻ phát triển thông minh vượt trội.

1. Thời điểm vàng cho sự phát triển của não bộ

Có hai thời kỳ quan trọng mà não bộ trẻ phát triển tốt nhất đó là thời thơ ấu và thời niên thiếu. Trong những giai đoạn này, các hoạt động thường ngày của trẻ cũng đóng góp vào việc giúp cho trẻ phát triển về mặt nhận thức.

trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM hướng dẫn hoạt động giúp phát triển não bộ trẻ

Theo như các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM tìm hiểu rằng sự phát triển của não bộ có mối liên hệ mật thiết với thời gian ngủ và các hoạt động thể chất. Đồng thời cũng chịu ảnh hưởng bởi việc sử dụng các thiết bị điện tử của bé. Cụ thể, đối với những trẻ biết phân chia thời gian hợp lý sử dụng thiết bị điện tử dưới 2 giờ mỗi ngày, hoạt động thể chất nhiều hơn 60 phút và ngủ trong khung giờ từ 21-23h sẽ có nhận thức tốt hơn những đứa trẻ khác và có nhiều trải nghiệm thực tế hơn.

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

 

2. Các hoạt động giúp phát triển não bộ

Ngoài việc điều chỉnh thời gian dành cho các hoạt động hàng ngày của bé sao cho hợp lý. Cha mẹ cũng nên áp dụng thêm những điều sau đây để giúp kích thích sự phát triển não bộ cho trẻ được tốt hơn.

a. Bổ sung thực phẩm có lợi

Đối với trẻ nhỏ, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao hơn của người lớn. Do đó cha mẹ cần hết sức để tâm đến việc lựa chọn các thực phẩm có lợi cho bé, giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Cha mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ dinh dưỡng nhất định cùng với việc điều chỉnh thời gian ăn uống phù hợp với bé.

Những thực phẩm tốt cho não bộ của trẻ như trứng, sữa bò, cá có omega-3, bột yến mạch…. cha mẹ nên tích cực bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày cho bé. 

b. Đọc sách

Việc khuyến khích trẻ đọc sách mỗi ngày rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Việc đọc sách sẽ kích thích trí tưởng tượng của bé được tối đa. Khi đọc sách, trẻ sẽ tưởng tượng ra các nhân vật, các hành động dựa trên các câu chữ trong sách. Khi đó, trẻ sẽ vận dụng mọi giác quan để tưởng tượng ra những hình ảnh được miêu tả trong cuốn sách bé đọc. Nhờ quá trình tưởng tượng như vậy giúp cho não bộ của bé được vận dụng tối đa, kích thích sự phát triển.

c. Chơi nhạc cụ

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chơi nhạc cụ rất có lợi cho trẻ, đặc biệt là đối với trẻ dưới 7 tuổi. Theo đó, việc chơi nhạc cụ có ảnh hưởng rất tích cực giúp tăng cường sự kết nối với não bộ của trẻ, giúp não bộ của trẻ phát triển một cách hiệu quả.

Chơi nhạc cụ giúp tăng khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ. Trẻ sẽ trở lên vui tươi, yêu đời hơn, tâm hồn cũng trở lên nhẹ nhàng hơn. Violin và Piano là hai loại nhạc cụ rất phổ biến được nhiều người áp dụng cho con mình học. Bạn vẫn có thể cho trẻ học các loại nhạc cụ khác vì khả năng giúp kích thích sự phát triển não bộ của trẻ của những loại nahcj cụ này là như nhau. Chỉ cần trẻ cảm thấy hứng thú với loại nhạc cụ đó, bạn nên tạo điều kiện cho trẻ học nó. Đây cũng là cách giúp đỡ trẻ phát triển tài năng và năng khiếu của mình. 

hoạt động phát triển não bộ cho trẻ của trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM

d. Tập thể dục thường xuyên

Các hoạt động thể thao rất tốt cho sự phát triển sức khỏe thể chất. Không chỉ vậy, chơi thể thao hay tập thể dục đều đặn còn giúp tăng lượng oxy lên não bộ, kích thích sự phát triển tư duy và khả năng giải quyết vấn đề. 

Theo như quan sát của các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM, trẻ em tham gia tích cực vào các hoạt động thể chất có biểu hiện linh hoạt và hoạt bát hơn hẳn. Điều này rất tốt cho trẻ trong việc gắn kết tinh thần đồng đội và sự đoàn kết giữa các bé. 

Những đứa trẻ yêu thích thể thao sẽ có tư duy nhìn nhận mọi vấn đề tích cực và rộng hơn, trẻ cũng ít bị stress hơn. Đồng thời, việc tham gia các hoạt động thể thao cũng giúp giảm thiểu tối đa việc mắc chứng trầm cảm ở trẻ.

e. Lắp ráp hình

Lắp ráp hình hay chơi lego chính là cách giúp kích thích sự phát triển tư duy ở trẻ mạnh mẽ nhất. Nhờ quá trình lắp ráp các khối hình, giúp rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn, khả năng sáng tạo, tưởng tượng. Đồng thời nó còn giúp trẻ trở lên khéo léo hơn, nhạy bén và biết cách tính toán tốt hơn. Việc này rất tốt cho sự phát triển về khả năng toán học, vật lý, các môn học về kỹ thuật.

f. Làm đồ thủ công

Làm đồ thủ công giúp việc rèn luyện khả năng khéo léo của trẻ tốt hơn. Qua quá trình làm đồ thủ công giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ tốt hơn.

những hoạt động giúp phát triển não bộ của trẻ của trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM

Trên đây là chia sẻ của các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM trong việc giúp cho não bộ của trẻ được phát triển tốt nhất. Các hoạt động này được tổng hợp lại nhờ quá trình nghiên cứu và áp dụng thực tế trên các học sinh của các trường mẫu giáo quốc tế tại tpHCM, cha mẹ có thể tìm hiểu về các trường này bằng cách click vào đây.