Kỹ năng chốt sale là kỹ năng quan trọng bậc nhất giúp việc bán hàng đi đến kết quả khả quan nhất: người bán được hàng cần bán, người mua được thứ mình cần, niềm vui chia cho cả đôi bên.

Kỹ năng để chốt sale thành công quan trọng đến mức nào và được sử dụng trong các trường hợp nào, hãy cùng bài viết làm rõ ngay nhé!

Khi bán hàng trực tiếp

Nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, hay đơn giản là những người làm công việc bán hàng ngoài chợ là những người thường xuyên thực hiện các hoạt động bán hàng trực tiếp. Các hoạt động này có thể có quy mô nhỏ lẻ, tự phát, tức thời hoặc được chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng tại một dịp, một sự kiện nào đó được lên kế hoạch trước. 

Dù là với tình huống nào, nhân viên bán hàng cũng cần có được phản xạ chốt đơn hàng tốt để đối phó với các tình huống phát sinh nhiều biến hóa từ khách hàng. Để bán được hàng, nhân viên bán hàng buộc phải có được kỹ năng chốt sale, và kỹ năng này phải nằm ở mức tốt nữa. 

Sử dụng kỹ năng chốt sale khi gặp mặt trực tiếp

Khi livestream 

Livestream là một hoạt động live video ngày càng phổ biến trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, và tương lai có thể phát triển trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác như một tính năng phổ biến được ưa dùng. Có nhiều cách livestream tương ứng với nhiều kịch bản livestream: livestream đấu giá, livestream tặng quá, livestream chia sẻ bí quyết,… Phổ biến nhất chính là livestream bán hàng. 

Livestream bán hàng là hoạt động phổ biến và có ý nghĩa nhất trong việc đem lại doanh số bán hàng cho chủ shop – những người bán hàng trên website, bán hàng trên sàn thương mại điện tử,…

Khi họ thực hiện một buổi livestream, cần chuẩn bị rất nhiều thứ: thiết bị, người mẫu, mẫu sản phẩm, ánh sáng, bối cảnh,… Khi thực hiện livestream, họ phải nói một cách thường xuyên, liên tục và thực hiện việc tương tác với rất nhiều người: kêu gọi tương tác, trả lời comment, thả emoji cho khách hàng, thậm chí là thực hiện sales, chăm sóc khách hàng ngay trong lúc livestream. 

Sử dụng kỹ năng chốt sale khi livestream

Mục đích của livestream bán hàng là bán được hàng, đồng nghĩa với livestreamer phải có kỹ năng chốt đơn hàng tốt, thậm chí cực kỳ tốt để có thể bán được hàng thành công khi đang phải vừa nói vừa tương tác với lượng khách hàng đông đảo như vậy.

Các khóa học “Tuyệt Chiêu Livestream Bán Hàng” hay “Bán Hàng Bằng Livestream Trên Facebook Chuyên Nghiệp 2019” tại VietnamWorks Learning đều có các chỉ dẫn nhằm giúp học viên nắm được kỹ năng chốt sale khi livestream một cách hiệu quả. 

Khi gọi điện

Thay cho cách gặp mặt trực tiếp, bán hàng, tiếp thị hay chăm sóc khách hàng qua điện thoại đang trở thành một xu thế mới, khẳng định được những ưu điểm của phương thức liên lạc gián tiếp này. 

Bán hàng qua điện thoại là cách bán hàng phổ biến của nhân viên bán hàng, thay vì việc gặp mặt trực tiếp gây tốn thời gian, công sức, di chuyển, phải đặt lịch hẹn từ hai phía, thì việc gọi điện giải quyết các vấn đề trên một cách nhanh chóng, tức thời, tiện lợi và hiệu quả hơn hẳn. 

Sử dụng kỹ năng chốt sale khi gọi điện[[alt=Sử dụng kỹ năng chốt sale khi gọi điện]]

Vì lý do đó, thị trường có hẳn một nghề nghiệp dành cho hình thức bán hàng này: nhân viên bán hàng qua điện thoại, hay còn gọi là telesales. Việc giao tiếp một cách gián tiếp có một số hạn chế nhất định cho nhân viên bán hàng khi không được đối mặt với khách hàng, nhận diện biểu cảm của họ, độc vị ngôn ngữ của khách hàng để đoán biết chính xác cảm giác và suy nghĩ của khách hàng nhằm phản ứng một cách hợp lý, đúng đắn. Cũng vì thế, nhân viên telesales thậm chí cần có kỹ năng chốt đơn hàng cực kỳ tốt để những cuộc gọi đạt được kết quả thật như ý, mỹ mãn.

Khi nhắn tin

Nhắn tin trở thành phương thức giao tiếp phổ biến nhất nhì hiện nay. Khi con người càng có ít thời gian dành cho nhau, việc gặp mặt trực tiếp hay gọi điện có thể không thực hiện được vì không đặt được lịch hẹn hay kết nối đường truyền, thì nhắn tin lại giải quyết được, đặc biệt là khi vấn đề không quá gấp rút.

Khách hàng ngày càng thích nhắn tin, còn bởi vì ngày càng có nhiều kênh và công cụ hỗ trợ việc nhắn tin tốt hơn: Facebook, Zalo, Viber, Telegram, WhatApp, Skype, thông qua các fanpapge hay chat trực tiếp trên chatbox của website, hoặc qua các chatbot như Many Chat.

Điều đó dẫn đến người bán hàng (nhân viên kinh doanh, chủ shop) cần có được kỹ năng chốt đơn hàng khi nhắn tin. Đó có thể là việc phản hồi tin nhắn một cách nhanh chóng, hay sử dụng các mẫu kịch bản đối thoại chuyên nghiệp, hay sử dụng các icon, sticker thiện cảm, người bán hàng cần biết cách dẫn dắt khách hàng để đi đến kết quả tốt đẹp cuối cùng: bán hàng!

Sử dụng kỹ năng chốt sale khi nhắn tin

Kết

Mỗi kênh liên lạc có những đặc điểm, ưu thế và bất lợi riêng, đòi hỏi người bán hàng cần thực hiện việc chốt đơn hàng với sự linh hoạt và hợp lý nhất định. Kỹ năng chốt sale không chỉ được áp dụng một cách máy móc mà phải biến hóa làm sao để đạt được hiệu quả thực sự. 

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!