Tinh thần kỷ luật trong cuộc sống thể hiện ở tất cả các mặt của cuộc sống, vì vậy ngày nay các ba mẹ luôn cố gắng rèn luyện tính kỷ luật cho con, không chỉ ở nhà mà còn ở trường học. Hãy đọc bài viết này để biết các trường mầm non quốc tế tại TPHCM đã áp dụng phương pháp nào để rèn luyện tính kỷ luật cho bé nhé!

Tại sao trẻ cần có tính kỷ luật từ nhỏ

Kỷ luật không chỉ tốt cho trẻ em mà nó còn cần thiết cho hạnh phúc và sức khỏe của chúng.  Kỷ luật cũng quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ như thức ăn bổ dưỡng, các bài tập thể chất và nhận thức, tình yêu thương, và các nhu cầu cơ bản khác. Nếu không có kỷ luật, trẻ em sẽ thiếu các công cụ cần thiết để điều hướng các mối quan hệ và thách thức trong cuộc sống như kỷ luật bản thân, tôn trọng người khác và hợp tác với bạn bè cùng trang lứa. 

>>> Đọc thêm: Cách rèn luyện kỹ năng sống tự lập cho trẻ từ nhỏ

Phương pháp tạo nên tính kỷ luật cho trẻ

Tạo sự lặp đi lặp lại

Trẻ con còn bé chưa đủ nhận thức được phải làm việc gì, học gì, chơi gì, các bé có thể chơi quên ăn quên ngủ. Các bé thường hành động theo cảm xúc cá nhân, vì vậy khi ở trường học các cô cho bé được hoạt động theo giờ giấc cụ thể rõ ràng, có giờ chơi, giờ học, giờ ngủ, các hoạt động này lặp lại theo một thời gian nhất định, bé cảm thấy quen thì phụ huynh và cô giáo không cần phải nhắc nhỡ mỗi ngày. 

Giữ thói quen của các bé đơn giản các bé sẽ thực hành theo thói quen và không cần sự ra lệnh hoặc sự hỗ trợ từ cô giáo.

Sử dụng trò chơi

Vui chơi là cách để học tập nhanh nhất và đây là cách mà hầu như các trường mầm non quốc tế tại TPHCM đều áp dụng để dạy trẻ. Có rất nhiều trò chơi mà các cô có thể dạy các bé tính kỷ luật. Các trường mầm non nhận thức được rằng vui chơi rất quan trọng đối với tuổi thơ. Trẻ em học một cách cởi mở thông qua vui chơi. Bộ não của họ tham gia, tiếp thu và hấp thụ mọi thứ. Chơi mang đến một cơ hội tuyệt vời để không chỉ kết nối với bé mà còn dạy những bài học quý giá.

Trường mầm non quốc tế tại TPHCM rèn sự kỷ luật cho trẻ

Trường mầm non quốc tế tại TPHCM rèn sự kỷ luật cho trẻ

Giải thích rõ ràng

Các cô giáo tại trường luôn cố gắng truyền đạt và giải thích với các bé “lý do nên làm một việc gì đó” sau đó các bé sẽ nhận ra được và dần dần làm theo. Ở trường mầm non các bé đều có nơi để đồ riêng theo quy định, nơi để balo, nơi để giày,… tránh trường hợp để lung tung và sự ra lệnh phải nghe theo một điều gì đó rất dễ gây ra sự bức xúc cho các bé. Khi có bé không làm theo cô giáo sẽ nhẹ nhàng nói cho con biết lý do tại sao để con có thể hiểu.

Luôn kiên nhẫn phân tích từng hành động cho trẻ

Luôn kiên nhẫn phân tích từng hành động cho trẻ

Liệt kê tất cả các trách nhiệm của trẻ bao gồm trường học, gia đình, ngoại khóa, và giải trí. Sắp xếp các trách nhiệm này theo thứ tự quan trọng và thảo luận với các bé về các ưu tiên. Nói cách khác, các cô giáo luôn chắc chắn rằng chúng biết nhiệm vụ hằng ngày sau khi đi học về.

Truyền tải thông điệp người tự kỷ luật là người thực hiện các hoạt động hướng đến mục tiêu quan trọng hơn trước.

Tạo khoảng thời gian bình tỉnh cho trẻ

Các phụ huynh ở nhà không hẳn sẽ kiên nhẫn đợi con bình tỉnh để giải thích đúng không nào? Có nhiều lý do khiến cha mẹ không muốn kỷ luật con cái. Một số cha mẹ có thể không muốn kỷ luật con vì họ muốn tránh xung đột hoặc vì họ không muốn con mình giận họ. Nhưng thực tế là, kỷ luật không phải là tạo ra xung đột với con bạn hoặc đả kích trong cơn tức giận. Kỷ luật trẻ em, khi được thực hiện đúng cách, không phải là cố gắng kiểm soát con bạn mà là chỉ cho chúng cách kiểm soát hành vi của chính mình

Giáo viên ở các trường mầm non luôn nhẫn nại với các hành vi quấy phá của các bé. Sử dụng thời gian chờ để các bé bình tỉnh và sau đó đưa ra phân tích đúng sai để có hành vi đúng đắn hơn vào lần sau.

Khen ngợi hành vi đúng 

Trẻ con luôn thích được khen ngợi vì vậy hãy dành cho chúng một lời khen ngợi như cất đồ chơi, dẹp ghế sau khi đứng lên,…thay vì chỉ trừng phạt khi trẻ làm sai vì chúng xứng đáng, có lẽ nhiều bố mẹ đang quên đi điều này, tại các trường mầm non phương pháp khen ngợi được xem là phương pháp hữu ích giúp các bé tiếp tục phát huy hành vi đúng đắn. 

Khen ngợi là phương pháp hữu ích giúp trẻ tiến bộ

 Khen ngợi là phương pháp hữu ích giúp trẻ tiến bộ

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

 

Kết

Sự thành công của tính kỷ luật là trẻ vẫn thực hiện tính kỷ luật ngay cả khi không ai quan sát. Kỷ luật một đứa trẻ mầm non đòi hỏi sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học. Trên đây là những phương pháp hiệu quả mà trường mầm non quốc tế tại TPHCM áp dụng thành công. Mong bài viết trên sẽ mang lại thông tin bổ ích cho các phụ huynh.