Bạn chưa có lộ trình học tiếng anh để cân bằng giữa thời gian học tập và làm việc? Hoặc bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm ra phương pháp tối ưu để cải thiện trình độ anh văn mỗi ngày? Đừng lo lắng, hãy để chúng tôi gợi ý những bí quyết học anh văn dành cho người đi làm hiệu quả nhé!

Nằm lòng quy tắc “Nghe trước, viết sau”

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là cải thiện kỹ năng nghe của mình. Đây là phương pháp vô cùng hữu hiệu dành cho người đi làm có nhu cầu học anh văn. Việc lắng nghe giúp bạn ghi nhớ cách phát âm chuẩn. Ngoài ra, việc lắng nghe dần dần tạo ra phản xạ giúp bạn nhạy bén và nhận diện từ vựng tốt. Chỉ cần nghe nhạc, coi tin tức hoặc xem phim trên các kênh nước ngoài như CNN (giọng Anh – Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBC, HBO, Star Movie,… là đã có thể rèn luyện kỹ năng nghe hàng ngày một cách hiệu quả rồi. 

người đi làm cần rèn luyện kỹ năng nghe anh văn

Một lưu ý nho nhỏ là hãy đọc theo lời thoại để có thể ghi nhớ và tự điều chỉnh khả năng phát âm của mình nhé! Điều quan trọng nhất khi học anh văn chính là cách phát âm, bạn hãy thu âm lại giọng đọc của mình và nghe đi nghe lại nhiều lần, chỉnh sửa cho giống nhất với cách đọc của người bản xứ.

Hơn nữa, bạn nên chọn cho mình những thể loại ưa thích thì sẽ càng đảm bảo bạn có thể duy trì được động lực luyện nghe anh văn chăm chỉ hơn. Duy trì đều đặn việc luyện nghe này 30 – 40 phút mỗi ngày trong vòng 3 tháng, bạn sẽ phải ngạc nhiên với những gì bạn đạt được đấy!

Học Từ vựng, Ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Khi đã chuyển qua bước này, bạn cũng đừng quên kết hợp luyện nghe mỗi ngày. Bạn nên học từ vựng trước, sau đó đến các cấu trúc ngữ pháp đơn giản như: Thì hiện tại, Thì quá khứ, Thì tương lai và Thì hiện tại hoàn thành. Bạn chỉ cần học 10 từ vựng mỗi ngày, như vậy, trong 1 tháng, bạn sẽ học được 300 từ và sau 1 năm bạn sẽ có trong tay 3650 từ. Bên cạnh việc ghi nhớ, bạn cần phải học cách sử dụng từ tương ứng bằng cách ghép ngay từ đó vào một câu nói hoặc một ngữ cảnh nào đó phù hợp hoặc đọc 1 câu ví dụ hoàn chỉnh có chứa từ vựng. 

học từ vựng anh văn dành cho người đi làm

Về ngữ pháp thì chú trọng học cấu trúc cho từng ngôi ở dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Mỗi khi nghe, bạn hãy tự tập cho mình thói quen phân tích: Người ta đang dùng thì nào? Cấu trúc ra sao?  Và Vì sao lại dùng thì ấy trong hoàn cảnh đang nói? Không cần biết hết những từ vựng, ngữ pháp nâng cao thì bạn mới có thể trò chuyện với người bản xứ. Ở mức độ cơ bản thôi là bạn đã đủ khả năng trò chuyện với người nước ngoài. 

Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài

Bạn muốn cải thiện anh văn đương nhiên là để phục vụ tốt cho công việc của mình đúng không nào? Và giao tiếp bằng tiếng anh là một kỹ năng bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham gia cộng đồng mạng hoặc các câu lạc bộ luyện tập kỹ năng tiếng anh giao tiếp. Hoặc, bạn có thể tìm kiếm những người bạn ngoại quốc đang sinh sống ở thành phố của bạn và cố gắng làm quen, trò chuyện về sở thích và cuộc sống hằng ngày. Khi đã tự tin hơn, bạn có thể gọi điện nói chuyện hay hẹn gặp nhau.

luyện tập anh văn giao tiếp dành cho người đi làm

Tham gia các khóa học

Việc người đi làm tự học anh văn tại nhà sẽ mất nhiều thời gian để có thể thành công. Hơn nữa, họ còn phải gánh chịu nhiều áp lực của công việc và không có khả năng sắp xếp thời gian hợp lý. Vậy, để có thể học một cách nghiêm túc và khoa học hơn, bạn nên tham gia khóa học anh văn dành cho người đi làm tại các trung tâm uy tín và chuyên nghiệp.

Trung tâm ngoại ngữ sẽ cung cấp cho bạn lộ trình khoa học và hiệu quả hơn nhưng vẫn đảm bảo linh động về mặt thời gian. Với cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, việc học anh văn hiệu quả không còn là một trở ngại lớn.

Để học bất kì ngôn ngữ nào cũng cần có thời gian để luyện tập, tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu rút ngắn thời gian học mà vẫn mong muốn đạt được hiệu quả tối đa thì hãy tìm đến trung tâm ngoại ngữ uy tín tại Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn thành công!