IGCSE là chứng chỉ đào tạo dành cho bậc trung học phổ thông đang được áp dụng tại nhiều điểm trường với nhiều lợi ích đáng kể cho học viên. Cụ thể, chứng chỉ IGCSE là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho sinh viên? Môn học nào thường giúp học sinh đạt xếp loại cao nhất? Hãy cùng bài viết tìm hiểu và trả lời ngay những câu hỏi trên với những thông tin tổng hợp dưới đây.

Giới thiệu về chứng chỉ IGCSE và Chương trình Trung học Đại cương Quốc tế Cambridge

Một phiên bản Logo của chứng chỉ Cambridge IGCSE[[alt=Một phiên bản Logo của chứng chỉ Cambridge IGCSE]]

Một phiên bản Logo của chứng chỉ Cambridge IGCSE

IGCSE – International General Certificate of Secondary Education là chứng chỉ quốc tế về đào tạo trung học phổ thông. Chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn và mang ý nghĩa tương tự với chứng chỉ Phổ thông quốc gia do Bộ GD&ĐT cấp cho học sinh sau kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Chứng chỉ IGCSE được phát triển bởi đại học Cambridge và đánh giá bởi Hội đồng Khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge (CAIE) để triển khai cho các trường đạt chuẩn quốc tế tại nhiều nơi trên thế giới. Kết quả IGCSE đã được công nhận tại hơn 160 quốc gia, trong đó có nhiều trường đại học danh giá, là nền tảng vững chắc cho học sinh du học nước ngoài.

Điểm số của IGCSE được phân chia thành 8 loại gồm A*, A, B, C, D, E, F, và G. Điểm số từ C trở lên là tiêu chuẩn để vào được phần lớn trường đại học chấp nhận chứng chỉ này. Nếu muốn vào trường đại học lớn, bạn cần nỗ lực đạt điểm A hoặc điểm tuyệt đối A* để được tuyển thẳng. Ngoài ra, Học sinh hoàn thành chương trình IGCSE với điểm tốt sẽ có cơ hội tham gia chương trình AS-Level và A-Level để dự tuyển vào các trường đại học nổi tiếng nhất thế giới như Cambridge hay Oxford.

Chương trình đào tạo IGCSE là chương trình đào tạo dành cho học sinh trong vòng 2 năm (Lớp 9 – 10) để chuẩn bị dự thi lấy chứng chỉ IGCSE. Học sinh tham gia chương trình sẽ được chọn tổ hợp 5-9 môn trong hơn 90 chương trình môn học có sẵn tùy theo sở thích và nhu cầu công việc trong tương lai.

Tính đến năm 2022, đã có 22 điểm trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo IGCSE trên địa bàn TPHCM, trong đó sở hữu nhiều nhất là hệ thống giáo dục quốc tế Việt Úc (VAS) với 7/22 điểm trường phân bố trên các quận 2, 7, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận, TP. Thủ Đức, v.v.

Có những môn học nào trong IGCSE? Các nhóm môn IGCSE được phân chia như thế nào?

Các môn học IGCSE được triển khai dưới dạng thực hành tại VAS[[alt=Các môn học IGCSE được triển khai dưới dạng thực hành tại VAS]]

Các môn học IGCSE được triển khai dưới dạng thực hành tại VAS

Theo thông tin công bố, tổng cộng đã có hơn 90 môn học được triển khai với nhiều hình thức tại các trường được Đại học Cambridge công nhận. Có 6 nhóm môn chính được phân chia như sau:

  • Nhóm sáng tạo và nghề nghiệp (Creative & Professional): Gồm khoảng 20 môn học, tiêu biểu là: nghệ thuật, thiết kế đồ họa, kịch, thể chất, âm nhạc, công nghệ thông tin, kinh doanh.
  • Nhóm Tiếng Anh và văn học (English Language & Literature): Gồm các môn học về văn học thế giới, tiếng anh học thuật và tiếng anh giao tiếp
  • Nhóm khoa học xã hội (Humanities & Social Sciences): Có các môn học nghiên cứu kinh tế, địa lý, lịch sử, xã hội học và một số nền văn hóa điển hình.
  • Nhóm khoa học tự nhiên (Sciences): mới nhất là môn học về nghiên cứu biển và môi trường. Bên cạnh đó là các môn học quen thuộc như Vật lý, Hóa học, Sinh học.
  • Nhóm ngôn ngữ học (Language): Có 29 môn học liên quan đến tiếng nói của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, v.v.
  • Nhóm Toán học (Mathematical): gồm các môn toán học theo hệ quốc tế và Hoa Kỳ.

Môn học được cho là dễ lấy điểm nhất IGCSE

Dựa trên thống kê điểm số các môn IGCSE năm 2021 tại Việt Nam, có thể nhận thấy được các môn học dễ đạt được điểm từ C – A* là các môn ngôn ngữ. Chi tiết các môn có tỉ lệ điểm nổi bật là

  • Nông nghiệp: >95% đạt điểm C trở lên, >40% đạt điểm tuyệt đối A*
  • Ngôn ngữ Hindi: >91% đạt điểm C trở lên
  • Ngôn ngữ Nhật: > 90% đạt điểm C trở lên, >60% đạt điểm A*
  • Ngôn ngữ Tây Ban Nha: > 85% đạt điểm C trở lên, trong đó có >63% đạt điểm tuyệt đối A*

Trường Việt Úc thường xuyên giữ vững tỉ lệ 100% học sinh đạt điểm C trở lên môn toán học

Trường Việt Úc thường xuyên giữ vững tỉ lệ 100% học sinh đạt điểm C trở lên môn toán học

Mỗi trường quốc tế lại có ưu thế riêng trong việc đào tạo. Ví như trường Việt Úc có thế mạnh về ngôn ngữ Anh, Khoa học Tích hợp và Kinh doanh với những học sinh đạt được mức điểm cao nhất Việt Nam và hàng đầu trên thế giới.

Chia sẻ của phần lớn học sinh IGCSE là không có môn học nào thực sự khó, chỉ cần có định hướng học tập rõ ràng và một chút đam mê thì có thể tiếp thu được hầu hết các kiến thức được hướng dẫn. Tỉ lệ học sinh đạt điểm tốt từ C trở lên hằng năm cũng luôn đạt trên 80%. Chính vì vậy, bạn cũng không nên chọn môn học chỉ để lấy kết quả tốt mà hãy chọn cho ước mơ tương lai của mình.

Tạm kết

IGCSE là một chiếc vé quyền năng giúp học sinh tiến bước ra thế giới rộng lớn và trở thành những công dân toàn cầu. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã nắm rõ định nghĩa chứng chỉ IGCSE là gì và mang đến góc nhìn rõ ràng hơn về việc đầu tư học tập và thi lấy chứng chỉ IGCSE. Nếu có thắc mắc, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại các trường quốc tế chuyên đào tạo chương trình này như VAS. Tin rằng, các trường sẽ hỗ trợ hết mình để giúp bạn giải quyết được các thắc mắc trong lòng. Chúc bạn học tập hiệu quả và đạt được nhiều kết quả cao.

>>> Xem thêm: Học phí trường THPT song ngữ 2022 – 2023