Ngoài cổ phiếu, thị trường chứng khoán còn có các công cụ tài chính khác hỗ trợ nhà đầu tư sinh lợi nhuận, không thể không kể đến chứng khoán phái sinh (CKPS). Trong bài viết ở bên dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn trả lời cho câu hỏi chứng khoán phái sinh là gì?.

Thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh 

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích của người đã sở hữu chứng khoán với tài sản hay phần vốn của một công ty hay tổ chức nào đó.  Các tài sản gồm các:Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, Chứng khoán phái sinh, Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định..

Vậy chứng khoán phái sinh là gì? 

Chứng khoán phái sinh (CKPS) một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản, xác nhận quyền và nghĩa vụ với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở vào một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá nhất định đã được thỏa thuận trước. 

2. Phân loại chứng khoán phái sinh (CKPS)

Bằng cơ chế hoạt động linh hoạt như vậy, chúng khoán phái sinh được triển khai đa dạng dưới 4   loại chính gồm:

  • Hợp đồng kỳ hạn: là thỏa thuận giữa 2 bên tham gia nhằm mục đích mua và bán tài sản với một mức giá đã thống nhất, trong thời điểm xác định ở tương lai. 
  • Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn đã được 2 bên tham gia đồng ý thỏa thuận, chuẩn hóa. 
  • Hợp đồng quyền chọn: bao gồm quyền mua và quyền bán, trong đó người mua hợp đồng có quyền nhưng không có nghĩa vụ mua hoặc bán tài sản với mức giá đã thống nhất, trong thời điểm xác định. Tương tự như vậy, người bán hợp đồng có nghĩa vụ giao dịch khi người mua đã chọn được quyền thực hiện.
  • Hợp đồng hoán đổi: Một thỏa thuận giữa hai bên để trao đổi các dòng tiền được tạo ra bởi các công cụ tài chính. Hợp đồng hoán đổi xác định rõ thời điểm cụ thể và phương pháp tính toán các dòng tiền qua hoán đổi. 

Nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán phái sinh

Nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán phái sinh

3. Một số điểm mạnh điểm yếu của chứng khoán phái sinh là gì? 

Lợi ích đầu tiên của chứng khoán phái sinh mà các nhà đầu tư yêu thích nhất là: Số lãi nhận được khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh lớn hơn rất nhiều so với vốn ban đầu trươcs khi đầu tư chứng khoán. 

Lợi ích tiếp theo của chứng khoán phái sinh mang lại cho các nhà đầu tư là: Khi tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có thể thực hiện mua và bán liên tục trong ngày để tìm kiếm lợi nhuận trên mọi biến động của thị trường. 

Lợi ích cuối cùng: Đừng lo sợ về vấn đề thị trường chứng khoán giảm điểm, bởi khi nhà đầu tư tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm. 

Bên cạnh những lợi ích thì chứng khoán phái sinh cũng để lại những rủi ro nhất định như là: Do chứng khoán phái sinh có thể mua và bán liên tục trong ngày, vì thế nên nhà đầu tư đừng chủ quan mà phải biết trang bị đầy đủ kiến thức và chuẩn bị tinh thần tránh mua và bán vô tội vạ dẫn đến thua lỗ. Chứng khoán phái sinh chỉ ký quỹ một phần, nên khi thị trường xảy ra biến động không như ý muốn, thì phải bổ sung tiền để duy trì được hợp đồng và đưa tài khoản về mức an toàn. 

4. Sự khác biệt của giao dịch chứng khoán và giao dịch chứng khoán phái sinh là gì? 

Hợp đồng tương lai cũng có bảng giá riêng, nhà đầu tư sẽ đặt lệnh và khớp theo kỳ vọng của họ về sự lên xuống của chỉ số. Nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số tăng sẽ mua hợp đồng tương lai chỉ số, ngược lại, nếu kỳ vọng của nhà đầu tư về chỉ số giảm, họ sẽ bán hợp đồng tương lai chỉ số.

Khi giao dịch hợp đồng, nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn hợp đồng có tháng hết hạn phù hợp với kế hoạch đầu tư của mình.

Nếu nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu trên thị trường, họ cần phải có đủ vốn trước khi giao dịch, không phải trong giao dịch kỳ hạn. Nhà đầu tư không cần tham gia mua đầy đủ, hoặc tham gia bán mà không cần có tài khoản, được gọi là ký quỹ. Ký quỹ được sử dụng như một khoản đặt cọc để đảm bảo hai bên thực hiện nghĩa vụ của mình khi ký kết hợp đồng. Trong trường hợp này, nhà đầu tư không đủ kinh phí để tiến hành theo yêu cầu, lúc này nhà đầu tư sẽ phải hoàn thành việc đặt cọc để tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Một điểm nữa của chứng khoán phái sinh là cơ chế thanh toán hàng ngày. Nhà đầu tư khi giao dịch hợp đồng phải thực hiện thanh toán toàn bộ lãi, lỗ mỗi ngày.

Chứng khoán phái sinh tại thị trường Việt

Chứng khoán phái sinh tại thị trường Việt

Trên đây là những giải đáp về chứng khoán phái sinh, sau khi tham khảo xong bài viết này, hy vọng bạn có thể trả lời cho câu hỏi: Chứng khoán phái sinh là gì?  Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi!