Để các bé có được sự phát triển toàn diện yêu cầu ở các trường mầm non chính là phải có được một chương trình giáo dục chuẩn. Vậy, những tiêu chí nào dùng để đánh giá một chương trình giáo dục mầm non tốt cùng tìm hiểu qua bài viết sau 

Các tiêu chuẩn bắt buộc của một chương trình giáo dục mầm non Chất lượng

Yêu cầu bắt buộc của các chương trình giáo dục chính là đảm bảo những kỹ năng cần thiết cho học sinh. Yêu cầu này càng khắt khe hơn đối với những những độ tuổi nhỏ. Theo đó, chương trình giáo dục mầm non phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Chương trình giáo dục mầm non cần phải được biên soạn dựa trên quy định của Luật Giáo dục, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về đổi mới chương trình giáo dục mầm non.

– Mục tiêu chương trình giáo dục mầm non cần phải có cam kết đảm bảo phát triển toàn diện trẻ em mầm non về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, ngôn ngữ. Chương trình cần phải trang bị đầy đủ các yếu tố để hình thành yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào học lớp một.

– Nội dung chương trình giáo dục mầm non cần phải mang đầy đủ tính cốt lõi, áp dụng đối với mọi trẻ em, đồng thời tạo cơ hội để trẻ em được tiếp cận với những nội dung giáo dục. Một nội dung chương trình hay sẽ đáp ứng sự đa dạng của nhu cầu giáo dục, phù hợp với điều kiện và sự phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, của nhà trường để nâng cao chất lượng giáo dục;

Giáo dục mầm non luôn có các tiêu chuẩn bắt buộc

Giáo dục mầm non luôn có các tiêu chuẩn bắt buộc

Chương trình giáo dục mầm non chất lượng sẽ đảm bảo được việc thực hiện mục tiêu giáo dục mầm non; Bên cạnh đó nội dung giảng dạy sẽ không có định kiến xã hội về giới, sắc tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, tuổi, địa vị xã hội; bảo đảm phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em.

Kết hợp với việc giảng dạy thì nhà trường sẽ cẩn đảm bảo được phương thức chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục. Trong quá trình theo học, trẻ em được tích cực hoạt động, vui chơi, giao lưu cảm xúc với người lớn; kích thích sự phát triển các giác quan, cảm xúc và các chức năng tâm sinh lý;

Ở mẫu giáo trẻ nhỏ trong quá trình học cần được vui chơi, trải nghiệm, tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh bằng nhiều hình thức, đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ em;

– Kết quả học tập của các em sẽ cần được cụ thể hóa thông qua quá trình đánh giá cuối mỗi học kỳ.

– Thời lượng của chương trình giáo dục mầm non Cần được thiết kế dựa trên điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam và phù hợp với từng địa phương.

– Chương trình giáo dục mầm non phải có định hướng về các hoạt động giáo dục, hình thức tổ chức hoạt động giáo dục, môi trường giáo dục và đánh giá sự phát triển của trẻ em.

– Chương trình giáo dục tại các trường xét cần phải đảm bảo về các điều kiện: tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, đồ chơi học liệu, đồ dùng, tài liệu. Để đảm bảo chất lượng của chương trình giáo dục sẽ cần có sự phối hợp giữa cơ sở giáo dục mầm non với gia đình và cộng đồng.

Top chương trình giáo dục mầm non chuẩn tại một số trường

Trường mầm non quốc tế Worldkids- ngôi trường đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn xanh LOTUS

Mầm non quốc tế Worldkid

Mầm non quốc tế Worldkid

Với việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm, Trường mầm non quốc tế Worldkids mang đến một môi trường mà các em học sinh ngay từ bé sẽ được học tập, làm quen với việc tiếp nhận kiến thức mới. Chương trình giáo dục mầm non chuẩn của trường sẽ kích thích tư duy phát triển não bộ, hình thành nên nền tảng kiến thức vững chắc cũng như hình thành tính cách, hành vi. Nâng cao khả năng giao tiếp ngôn ngữ nhà trường sẽ cho các bé được học tiếng Anh, tiếp xúc ngoại ngữ để xây dựng phản xạ tự nhiên khi giao tiếp.

Green Planet Kindergarten Phạm Hữu Lầu

Trường Green Planet Kindergarten

Trường Green Planet Kindergarten

Green Planet Kindergarten Phạm Hữu Lầu là một trong những trường Mầm non tư thục có chương trình giáo dục chuẩn hàng đầu tại địa bàn quận 7. Để phục vụ cho công tác giảng dạy Nhà trường đã trang bị 20 lớp học, 3 phòng chức năng (Phòng âm nhạc, Tin học, Aerobic, Yoga, phòng vận động đa năng) đạt chuẩn quốc tế. Phương pháp giảng dạy của nhà trường được theo dõi chặt chẽ và nghiêm ngặt. Trường còn có cổng thông tin điện tử, giúp các Bậc phụ huynh dễ dàng theo dõi quá trình sinh hoạt và học tập của con em mình tại trường.

Để cải tiến Chất lượng giáo dục nhà trường chú trọng đầu tư vào nội dung chương trình theo đúng chuẩn của Bộ giáo dục và chương trình Cambridge. Nhà trường cũng ý thức được việc đào tạo bồi dưỡng năng lực cho giáo viên. Thầy cô sẽ là người giúp trẻ phát huy tiềm năng, phát triển một cách toàn diện ngay ở thời điểm Mầm non.

Bạn vừa tìm hiểu một số tiêu chí của chương trình giáo dục mầm non tại Việt Nam hiện nay bạn sẽ cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn những trường mầm non phù hợp với con em của mình.

Xem thêm: 

Chuẩn của trường mầm non song ngữ chất lượng cao là gì?