Ngày nay, hệ thống đào tạo trực tuyến thông qua các khóa học online đã trở lên cực kỳ phổ biến bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho cả học viên và giảng viên. Đào tạo trực tuyến mang lại sự tiện dụng, linh hoạt mà còn tiết kiệm chi phí chính vì thế số lượng người chọn hình thức học tập này ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đào tạo truyền thống hiện vẫn là hình thức đào tạo chủ yếu ở Việt Nam cũng như nhiều các quốc gia khác trên thế giới. Song, xét về 2 hình thức này đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Hãy cùng chúng tôi phân tích hình thức đào tạo nào tối ưu nhất hiện nay nhé.

Đào tạo truyền thống nghĩa là gì?

Đào tạo truyền thống là cách học bình thường đã từ lâu đời và diễn ra trong lớp học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Với phương pháp dạy học truyền thống này, các giảng viên sẽ là tâm điểm còn các học viên sẽ là quỹ đạo quay xung quanh. Các giảng viên có thể sử dụng các công cụ khác nhau để hỗ trợ cho việc truyền đạt thông tin cho bài giảng của mình như bảng trắng hay màn hình chiếu,…

Đào tạo truyền thống diễn ra tại lớp học và giáo viên dạy trực tiếp

Đào tạo truyền thống diễn ra tại lớp học và giáo viên dạy trực tiếp 

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến là hình thức dạy và học từ xa thông qua nền tảng Internet bằng các thiết bị điện thoại, laptop,… trên các nền tảng học tập trực tuyến hay các website đào tạo trực tuyến. Hình thức này có thể là giáo viên trực tiếp giảng dạy tại một thời điểm cụ thể hoặc là học sinh tự nghiên cứu và học thông qua các bài giảng đã được quay sẵn mà không có sự hướng dẫn trực tiếp giảng viên. Tài liệu cho hình thức này có thể dưới văn bản, hình ảnh, video hay các hình thức khác như đánh giá trực tuyến hoặc các hoạt động tương tác.

Xem thêm >>> Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống đào tạo online 

Đào tạo trực tuyến là hình thức dạy học từ xa thông qua Internet

Đào tạo trực tuyến là hình thức dạy học từ xa thông qua Internet

So sánh sự giống và khác nhau giữa hai hình thức đào tạo trực tuyến và đào tạo truyền thống

Giữa hai hình thức này có một vài điểm giống và khác nhau như sau:

Giống nhau: Cả 2 hình thức đào tạo truyền thống và đào tạo trực tiếp đều giống nhau ở mục đích là giáo dục nhằm truyền đạt kiến thức đến cho học viên của mình.

Khác nhau:

  Đào tạo trực tuyến Đào tạo truyền thống
Chí phí Thấp hơn Cao hơn
Thời gian Linh hoạt cả không gian và thời gian, tuy theo ý muốn của học viên Theo một thời gian nhất định được quy định sẵn
Tài liệu học Đa phương tiện: Video, hình ảnh, tài liệu đính kèm,… Sách, tập vợ,….
Địa điểm học Mọi noi chỉ cần kết nối với Internet Địa điểm cố định

Lợi ích của hệ thống đào tạo trực tuyến

Đào tạo qua mạng vì thế mà mang lại sự tiện ích cho người học mà còn đem lại nhiều lợi ích cho giảng viên:

Đối với giảng viên: Có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh, video hấp dẫn và sinh động để truyền đạt nội dung học tập đến người học. Ngoài ra, bạn có thể quản lý học viên thông qua tính năng nâng cao trên website.

Đối với học viên: Tiết kiệm được nhiều chi phí học tập cũng như chi phí đi lại và địa điểm. Ngoài ra, đối với hình thức này trả học phí cũng rất đơn giản khi được đa dạng hóa thanh toán nhờ online.

Xem thêm >>> Một nền tảng đào tạo tốt nhất cần những tính năng gì? 

Hệ thống đào tạo trực tuyến được đánh giá là phương án tối ưu hơn

Hình thức đào tạo trực tuyến giúp người sử dụng không chỉ tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian học tập đào tạo mà còn cho phép học viên có thể học bất cứ lúc nào rảnh, linh động trong cả thời gian, không gian và chủ động trong việc lựa chọn hình thức học thông qua trên mạng website hoặc các khóa trực tuyến với giảng viên. Ngoài ra, nền tảng đào tạo trực tuyến nên sở hữu giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng nhiều tính năng hỗ trợ quá trình giảng dạy. Điều đặc biệt, chi phí xây dựng nền tảng không hề cao mà còn được đánh giá là thấp.

Hệ thống đào tạo trực tuyến được đánh giá là phương án tối ưu hiện nay

Hệ thống đào tạo trực tuyến được đánh giá là phương án tối ưu hiện nay

Tổng kết

Trên đây chính là sự so sánh đơn giản giữa hai hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay là đào tạo truyền thống và hệ thống đào tạo trực tuyến. Thông qua đó, giúp cho chính bạn có cái nhìn tổng quan hơn và đưa ra sự lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp với chính bạn. Dù là hình thức nào cũng có ưu và nhược điểm nhất định, những quan trọng vẫn là thái độ của bạn đối với việc học tập của mình. Chúc bạn chọn cho mình được hình thức phù hợp bạn, để hỗ trợ bạn nâng cao kiến thức, kết quả học tập của bạn nhé.

Hệ thống đào tạo trực tuyến dành cho mọi doanh nghiệp