Gia đình chính là một lớp học kỹ năng sống cho trẻ từ khi vừa chào đời cho đến khi trưởng thành. Mỗi đứa trẻ mang trong mình mỗi đặc điểm tính cách khác nhau. Vậy làm sao để có thể dạy trẻ trở thành một người tốt cho gia đình và xã hội? Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lớp học kỹ năng sống cho trẻ đầu tiên

Xây dựng lớp kỹ năng sống cho trẻ ngay trong gia đình

Khi còn nhỏ, từng bữa ăn, giấc ngủ cho đến học hành, vui chơi, trẻ đều cần đến sự chăm sóc của gia đình. Nhưng khi con lớn lên, con phải tự biết chăm sóc bản thân của mình, không phụ thuộc vào bố mẹ hay gia đình nữa. Vậy điều đầu tiên bố mẹ cần làm đó là tạo ra một lớp học kỹ năng sống cho trẻ ngay tại chính ngôi nhà của mình. Việc này sẽ giúp cho trẻ hình thành những kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi còn nhỏ và trang bị cho mình sự tự tin trong tương lai.

Đương nhiên là bố mẹ nào cũng rất yêu thương con của mình, luôn muốn giang tay bảo vệ chúng mọi khi có thể. Nhưng việc bao bọc quá mức sẽ khiến trẻ ỷ lại và tự ti khi trưởng thành. Việc dạy cho con những kỹ năng sống sẽ giúp cho con có những bước đi tự tin hơn trong cuộc sống. Đúng vậy, không phải bất kỳ ai mà chính bố mẹ sẽ là thầy cô, dạy cho con những điều hay lẽ phải đầu tiên trong đời.

Kỹ năng sống quan trọng như thế nào?

Kỹ năng sống hình thành nhân cách của trẻ

Mỗi đứa sinh ra đều không có điểm giống nhau từ ngoại hình, tính cách cho đến các kiến thức và kỹ năng. Mặc dù thế nhưng con người luôn cần phải có những kỹ năng chung để có thể tự chăm sóc cho bản thân của mình, đặc biệt là trong môi trường tập thể. Kỹ năng sống còn được coi là những kỹ năng mềm khác với những kỹ thuật đặc trưng trong một ngành nghề hay công việc nào đó. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết và bắt buộc đối với tất cả mọi người.

Tham gia các lớp học kỹ năng sống cho trẻ ở giai đoạn mầm non sẽ giúp cho con tự tin hơn trong tương lai. Đặc biệt, chú trọng vào những kỹ năng tự lập để trẻ có thể vượt qua những khó khăn và trở thành con người có ích cho xã hội. Kỹ năng sống được ưu tiên dạy ở lứa tuổi mầm non vì đây là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu tốt nhất.  Tất nhiên, nhà trường vẫn có thể dạy cho trẻ những kỹ năng sống nhưng điều đó là chưa đủ. Kỹ năng sống là một việc cần tích luỹ từng ngày qua cuộc sống, nó được đúc kết từ những kinh nghiệm trải qua. Do đó, gia đình là nơi lý tưởng để hỗ trợ nhà trường hướng dẫn trẻ những kỹ năng cần thiết cho bản thân.

Những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ

Trường quốc tế VAS trang bị cho học sinh các kỹ năng sống cần thiết

Kỹ năng sống tại trường học

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo từ năm học 2010-2011 cùng với các tài liệu hướng dẫn lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục kỹ năng sống vào các môn học cho trẻ. Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường phổ thông. Do đó, không thể nói Bộ Giáo dục không quan tâm đến nội dung giáo dục này, điều này là không công bằng cho Bộ. Chiến lược tích hợp và tích hợp cũng đủ để tránh tăng quá mức số lượng các môn học lên quá nhiều gây áp lực cho các em học sinh.

Bên cạnh đó, một số ngôi trường như VAS – Trường quốc tế Việt Úc đã triển khai thực hiện giảng dạy các lớp học kỹ năng sống cho trẻ, từ độ tuổi mầm non cho đến bậc trung học. Các hoạt động ngoại khoá cũng như vui chơi đều được lồng ghép mang tính xây dựng con người và phát triển toàn diện cho trẻ. 

>>> Xem thêm: Dạy con kỹ năng tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Kỹ năng sống trong gia đình

Mỗi kỹ năng sống được giảng dạy trong trường đều với mục đích có thể áp dụng được trong đời sống của học sinh. Do đó, điều cần thiết để phát huy những kỹ năng sống của trẻ đó là sự hỗ trợ tích cực đến từ phía gia đình. 

Lấy kỹ năng tự phục vụ làm ví dụ. Trẻ đã được rèn luyện từ khi học mầm non. Ở khối tiểu học và bán trú, nhiều trường tổ chức cho các em kê bàn ​​ghế, mang đồ ăn và dọn dẹp lớp học. Ngủ trưa … Tất cả bọn trẻ đều ổn, nhưng khi về đến nhà, nhiều bậc cha mẹ rất nhớ con, không cho con làm việc gì ở nhà, khó dạy con tự lập.

Kỹ năng sống thông qua các hoạt động

Ngoài ra một số kỹ năng khám phá cuộc sống. Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng được dạy trong trường. Nhưng nhiều phụ huynh nuôi con rất cẩn thận và kỹ lưỡng. Họ luôn muốn giữ con cái của họ ở nhà. Vì vậy, những gì đã học không có cách nào áp dụng được và mất đi. Vì vậy, người các bậc phụ huynh cần có cách dạy kỹ năng sống cho con hiệu quả và hợp lý.

Câu kết,

Hy vọng qua bài viết trên bố mẹ có thể ngay lập tức xây dựng một lớp học kỹ năng sống cho trẻ ngay tại nhà của mình. Như vậy, bố mẹ có thể quan sát và dễ dàng chia sẻ với con nhiều điều trong cuộc sống. Trẻ rất dễ học theo và bắt chước nên bố mẹ cũng là những tấm gương sáng để con noi theo.