Trong cuộc sống hiện nay, gần như mọi khía cạnh mà chúng ta tiếp xúc đều được công nghệ chạm vào, và ngân hàng cũng không phải ngoại lệ. Khách hàng của ngân hàng kỳ vọng hệ thống sẽ chuyển từ cách mở tài khoản truyền thống, thủ công sang tài khoản kỹ thuật số và nhanh chóng. Điều này rất quan trọng, vì nếu có thể giới thiệu đến cho khách hàng quy trình thiết lập tài khoản một cách nhanh chóng, tiện lợi mà lại bảo đảm về tính bảo mật và an toàn thì đó chính là cơ hội đầu tiên của ngân hàng nhằm thu hút khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của mình nhiều hơn, cũng như thúc đẩy cho việc đồng hành cùng nhau lâu dài. Và từ đó công nghệ eKYC ra đời như một lời giải không thể hoàn hảo hơn. Trong bài viết này hãy cùng TNEX tìm hiểu định danh điện tử eKYC là gì và những thông tin về công nghệ vi diệu này nhé.

Công nghệ định danh điện tử eKYC là gì?

Trước đây, để làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng, hẳn là bạn phải đến một điểm giao dịch của ngân hàng mà bạn lựa chọn trong giờ hành chính, lấy số, chờ đến lượt và điền vào các loại đơn xin cấp mở tài khoản. Thế nhưng giờ đây, thay vì phải mất công sức và thời gian chờ đợi, các bạn đã có thể thao tác mở một tài khoản mới vào bất kì không gian thời gian nào, chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Toàn bộ quy trình này diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng 5 phút, nhờ công nghệ eKYC. Vậy định danh điện tử eKYC là gì?

 

Định danh điện tử eKYC là một phương thức định danh khách hàng điện tử dựa trên công nghệ nhận diện ảnh, công nghệ nhận diện ký tự quang học, kết hợp với trí tuệ nhân tạo để đối chiếu thông tin cá nhân tức thời so với cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng. Hệ thống eKYC cắt giảm chi phí và làm cho quá trình xác thực khách hàng trở nên minh bạch hơn rất nhiều đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính. Nó đã giúp mọi người có thể gửi các tài liệu cần thiết và thông tin khác trong khi ngồi thoải mái trong chính ngôi nhà của họ.

Đơn giản hóa các thủ tục

Đơn giản hóa các thủ tục

 

Hiện nay, TNEX là một trong những ngân hàng số áp dụng công nghệ định danh điện tử eKYC để giúp khách hàng mở tài khoản online miễn phí chỉ trong vài phút mà không cần phải đến chi nhánh, không cần chờ đợi lâu, không cần giấy tờ phức tạp.

 

Một số công nghệ được tích hợp trong định danh điện tử eKYC

Công Nghệ OCR

Nhận dạng ký tự quang học (OCR) đôi khi còn được gọi là nhận dạng văn bản. OCR là một công nghệ giúp nhận dạng, quét ký tự, trích xuất và định vị lại dữ liệu từ các tài liệu được quét, hình ảnh máy ảnh và pdf có độ chính xác lên đến 98%. Nó cũng loại bỏ nhu cầu nhập dữ liệu thủ công.

 

Hệ thống OCR sử dụng kết hợp phần cứng và phần mềm để chuyển đổi các tài liệu vật lý được in thành văn bản có thể đọc được bằng máy. Phần cứng – chẳng hạn như máy quét quang học hoặc bảng mạch chuyên dụng – sao chép hoặc đọc văn bản; sau đó, phần mềm thường xử lý quá trình xử lý nâng cao.

 

Công nghệ OCR có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để triển khai các phương pháp nhận dạng ký tự thông minh (ICR) tiên tiến hơn, như xác định ngôn ngữ hoặc kiểu chữ viết tay. Nhờ đó giúp cho công nghệ OCR có thể trích xuất hơn thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau mà vẫn đảm bảo độ chính xác cực cao.

 

Công Nghệ Facematch

 

Facematch là Công nghệ đối sánh khuôn mặt, hay còn được gọi là công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Nó giúp so sánh một hình ảnh có khuôn mặt với một hoặc nhiều hình ảnh khác cũng có khuôn mặt. Bằng cách sử dụng khả năng học sâu (deep learning), công nghệ đối sánh khuôn mặt sau đó có thể xác định xem các khuôn mặt trong hai hình ảnh có khả năng thuộc về cùng một người hay không, tức là liệu chúng có được coi là trùng khớp hay không.

Nhận diện khách hàng nhanh chóng

Nhận diện khách hàng nhanh chóng

Từ đó, giúp cho định danh khách hàng trực tuyến eKYC có thể nhận dạng danh tính khách hàng. Thuật toán AI để so sánh ảnh tự chụp của khách hàng với ảnh có trong tài liệu nhận dạng của khách hàng. Sau đó, thuật toán xác định xem có trùng khớp hay không dựa trên các điểm mốc trên khuôn mặt.

 

Công nghệ Liveness Detection

 

Một công nghệ khác nữa được sử dụng chính là Liveness Dete dùng để nhận dạng và xác thực người dùng bằng webcam, tìm kiếm khuôn mặt phù hợp trong cơ sở dữ liệu ảnh, tự động phát hiện các đặc điểm khuôn mặt nếu bị thay đổi bằng các ứng dụng chỉnh sửa và đồng thời phát hiện khuôn mặt trên một bản phát lại mà không phải trong thời gian thực. Nhằm xác định và đảm bảo người dùng đang thực hiện các thao tác trong thời gian thực

Vai trò của công nghệ định danh điện tử eKYC là gì?

Không có giấy tờ

Trong khi đăng ký một khoản vay hoặc thậm chí mở tài khoản ngân hàng, KYC là yêu cầu thủ tục đầu tiên của các ngân hàng. Đây có thể là một quy trình đơn giản nhưng yêu cầu người dùng phải đến trực tiếp quẩy giao dịch của ngân hàng để gửi thông tin và tài liệu. Có thể khó khăn đối với một số người để thu thập tất cả các tài liệu cứng và biên dịch, chứng từ chúng một cách chính xác. Định danh trực tuyến eKYC loại bỏ vấn đề này bằng cách cho phép mọi người gửi tài liệu KYC trực tuyến. Bằng cách này, toàn bộ quy trình này đã trở nên không cần giấy tờ và hiệu quả hơn nhiều.

Hiệu quả về Chi phí 

Theo KYC truyền thống, ngân hàng phải chịu chi phí về hàng tồn kho và lực lượng lao động. Quy trình KYC truyền thống diễn ra giữa người dùng và đại diện của ngân hàng. Để đảm bảo mọi chi tiết đều chính xác và đầy đủ, ngân hàng phải thuê một nhóm người để xác minh thông tin của người dùng. Với eKYC, mọi thứ đều được thực hiện trực tuyến. Nó giúp tiết kiệm chi phí và công sức của cả hai bên liên quan. Ngoài ra, eKYC có thể được hoàn thành 24/7 và khách hàng không phải di chuyển một inch.

An toàn và Bảo mật 

Lợi ích quan trọng nhất của định danh khách hàng trực tuyến eKYC là nó hoàn toàn an toàn và bảo mật. Tất cả các tài liệu và thông tin liên quan đến tài chính của bạn sẽ không bị thất lạc bởi ngân hàng, khả năng chuyện đó có thể xảy ra với phương thức KYC truyền thống là khá cao. Mọi thứ sẽ được bảo vệ an toàn vì đang trực tuyến và dữ liệu sẽ không bị chia sẻ hoặc giả mạo bởi bất kỳ ai. Khả năng mất hoặc làm hỏng các thủ tục giấy tờ quan trọng cũng được loại bỏ thông qua eKYC.

Xác Minh và Theo dõi thường xuyên nhằm đảm bảo danh tính khách hàng

Thay vì chỉ xác thực người dùng tại điểm đăng nhập vào tài khoản, các hệ thống của eKYC sẽ liên tục theo dõi tài khoản và xác minh rằng người dùng không có hành vi kỳ lạ. Một cách để khái niệm hóa cách xác thực liên tục có thể hoạt động là thông qua hệ thống tính điểm “đo lường mức độ chắc chắn rằng chủ sở hữu tài khoản cũng là người sử dụng thiết bị”. Cách này giúp các ngân hàng tăng cường bảo mật cho hệ thống của họ cũng như tài khoản của bạn.

Hình ảnh được phân tích để đảm bảo tính sinh động và ngăn chặn phát lại hình ảnh

Hình ảnh được phân tích để đảm bảo tính sinh động và ngăn chặn phát lại hình ảnh

Tự Động

Công nghệ và dịch vụ của định danh trực tuyến eKYC trực tuyến hoàn toàn tự động. Điều này có nghĩa là dữ liệu eKYC có thể được truyền trong thời gian thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào. Quy trình KYC dựa trên giấy tờ có thể mất vài ngày đến vài tuần để được xác minh, nhưng quy trình eKYC chỉ mất vài phút để xác minh vấn đề này.

Cực kỳ nhanh chóng

Đăng ký trực tuyến và Xác thực yêu cầu ít thời gian hơn nhiều so với KYC truyền thống. eKYC nhanh hơn nhiều vì tất cả các thủ tục được hoàn thành trực tuyến thay vì phải đến trực tiếp chi nhánh để nộp tài liệu.

Tóm lại, quy trình eKYC là một cách để gửi tất cả các tài liệu của bạn trực tuyến. Với một cú nhấp chuột, bạn có thể thực hiện tất cả các thủ tục trong vài phút. Đây là một cách an toàn và bảo mật để xử lý các tài liệu cá nhân và nghề nghiệp quan trọng của bạn.

>>> Sự khác nhau giữa định danh truyền thống và định danh trực tuyến.

Lợi ích của công nghệ định danh điện tử eKYC trong lĩnh vực ngân hàng

 

Trong thời điểm hiện tại, số hóa các giao dịch tài chính ngân hàng đang dần trở thành một xu thế tất yếu, đòi hỏi các tổ chức tín dụng trong hệ thống ngân hàng phải sớm có lộ trình thực hiện. Số hóa ngành ngân hàng không chỉ bao gồm việc chuyển đổi các hoạt động giao dịch, tài chính, tín dụng, thẻ,… lên môi trường trực tuyến mà còn phải bao gồm các quy trình nghiệp vụ có liên quan. Trong đó, không thể không kể đến quy trình nhận biết và định danh khách hàng.

 

Phân biệt thật giả, nhận diện thông tin tự động qua chứng minh nhân dân, không cần phải nhập liệu khi đăng ký dịch vụ. Đó là những tiện ích vượt trội của công nghệ định danh khách hàng điện tử eKYC. Đây là một trong những quy trình cơ sở đầu vào để cho khách hàng cũng như các tổ chức tài chính có thể thực hiện các giao dịch một cách an toàn và bền vững.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Công nghệ eKYC sẽ giúp các tổ chức tài chính tín dụng đẩy nhanh quá trình xử lý thông tin khách hàng nhờ vào việc xác minh thông tin nhanh chóng, tiết kiệm thời gian xử lý nhưng vẫn giữ được độ chính xác cao. Bên cạnh đó, công nghệ eKYC còn được ứng dụng vào trong những dịch vụ yêu cầu khác phức tạp hơn như thẩm định cho vay. Đây là một trong những ứng dụng giúp cho ngân hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí khi có thể xác minh khả năng tài chính và chứng minh nhân thân khách hàng. Điều này sẽ hạn chế những rủi ro về tội phạm tài chính, hay sai sót nhận dạng do con người gây ra, bởi tổn thất nếu chẳng may những chuyện này xảy ra là vô cùng nghiêm trọng.

 

Thực hiện quy trình định danh khách hàng trực tuyến eKYC giúp các ngân hàng thuận tiện hơn rất nhiều trong việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng cường độ bảo mật cũng như giúp chuyên viên tư vấn nhận diện được người dùng, hỗ trợ họ nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng tốt hơn.

 

Mở tài khoản ngân hàng TNEX chỉ trong ít phút bằng định danh điện tử eKYC!

 

Chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản là bạn đã có thể mở ngay cho mình một khoản online của TNEX có áp dụng công nghệ eKYC mà không cần phải đến các quầy giao dịch ngân hàng cũng như tiết kiệm thời gian và mệt mỏi vì đống giấy tờ phiền phức. Các bước để mở tài khoản của TNEX được thực hiện như sau:  

 

Bước 1:

 

Tải Ứng dụng TNEX từ AppStore/CH Play và chọn mở tài khoản

 

Bước 2:

 

Chụp ảnh CMT/CCCD cả mặt trước, mặt sau.

 

Bước 3:

 

Chụp ảnh nhận diện khuôn mặt và thực hiện quy trình định danh eKYC theo hướng dẫn.

 

Bước 4:

 

Xác nhận các thông tin cá nhân và nhập mã OTP.

Rõ ràng là việc định danh khách hàng điện tử có thể đem lại rất nhiều lợi ích. Đặc biệt có thể tránh được những gian lận tài chính trực tuyến, giảm thiểu thủ tục giấy tờ cho người dùng. Với giải pháp này, các bạn có thể xác thực thông tin tại nhà, sử dụng dịch vụ mọi lúc mọi nơi. Bảo đảm an toàn, bảo mật tuyệt đối. Với ngân hàng thuần số TNEX. chỉ bằng những thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng xác minh danh tính trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Không cần đến chi nhánh, không cần chờ đợi lâu, không cần giấy tờ phức tạp. Còn chần chờ gì mà không mở ngay cho mình một tài khoản ngân hàng tại ngân hàng số TNEX để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.