Trẻ em là những mầm non tương lai của đất nước, do đó cần tạo điều kiện để trẻ phát triển toàn diện. Những phụ huynh đã hoặc sắp có con em chuẩn bị đi học thì luôn quan tâm đến vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học ở trường mà con đang theo học.

Vì sao nên dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống

Với cuộc sống phát triển hiện nay, phụ huynh ngày đặc biệt quan tâm đến rèn luyện kỹ năng sống cho con em của mình từ khi vào tiểu học. Bởi kỹ năng sống là những trải nghiệm thực tế về cuộc sống để tạo lập tinh thần, nhân cách, xử lý tình huống,… Hiện nay các trường học liên tục cố gắng đưa ra phương pháp giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ phát triển trí tuệ, đạo đức và thể chất tốt nhất.

Tại sao nên dạy kỹ năng sống từ sớm?

Chúng ta phải thừa nhận một điều là nền giáo dục nước nhà vẫn còn thiếu sót trong việc giáo dục các kỹ năng mềm để trẻ có thể phát huy được hết năng lực cá nhân. Đó là lý do mà nhiều phụ huynh đang phải suy nghĩ và đắn đo trong lựa chọn môi trường và giải pháp phủ hợp cho trẻ phát triển toàn diện.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 1

Việc được trang bị kỹ năng sống cho trẻ tiểu học giúp con rèn luyện và phát triển khả năng tư duy, quan sát và phân tích tình huống để nâng cao nhận thức và hình thành nhân cách sau này.

>>> Xem thêm: Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ sớm

Cách giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và không ngại thử thách. Bởi nếu trẻ không được định hướng rõ ràng sẽ dễ bị dụ dỗ bởi những vấn nạn tiêu cực trong xã hội. Một số phương pháp dưới đây được đánh giá là phù hợp với độ tuổi tiểu học:

  • Dạy trẻ cách ứng xử và giao tiếp phù hợp với nhiều môi trường khác nhau. Ví dụ dạy trẻ cách chào hỏi khi gặp người lớn, cách đối xử với bạn bè sao cho phù hợp,…
  • Hướng dẫn và để trẻ tự làm những việc như mặc quần áo, xếp đồ, dọn đồ chơi của mình để trẻ nhận thức về trách nhiệm của bản thân
  • Không nuông chiều theo mọi yêu cầu của trẻ
  • Khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoại khóa để phát triển thể lực, sức khỏe.

Những kỹ năng cần trang bị cho học sinh tiểu học

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần có phương pháp phù hợp theo từng độ tuổi khác nhau. Phụ huynh nên có cái nhìn thoải mái và tư duy mở để con trải nghiệm được nhiều hơn trong cuộc sống. Một số phương pháp mà phụ huynh có thể tham khảo để áp dụng cho con của mình như:

Kỹ năng tự làm việc nhóm

Đây là kỹ năng cơ bản trẻ cần được học để độc lập cho cuộc sống sau này, những kỹ năng đơn giản nhất như tự ăn cơm, mặc quần áo, dọn dẹp phòng của mình,… Phụ huynh không cần quá lo lắng trẻ có thể làm cẩn thận hay không mà để chúng làm những gì chúng thích, chỉ nên hỗ trợ khi trẻ gặp khó khăn. Tốt nhất hướng dẫn trẻ từ đầu và dần dần để trẻ tự làm.

Kỹ năng làm việc nhóm

Dạy trẻ hiểu được tầm quan trọng của hợp tác, làm việc nhóm và tinh thần đồng đội khi làm việc cùng nhau. Cho trẻ biết trách nhiệm bản thân và cách chia sẻ công việc với mọi người để cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng tốt nhất. Làm việc nhóm nhiều giúp trẻ nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội đồng thời xây dựng mối quan hệ. Tạo cơ hội làm việc nhóm cho con bằng cách tham gia vào hoạt động ngoài trời như cắm trại, tham gia tình nguyện hay các hoạt động thể thao,…

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 2

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Trẻ tiểu học vẫn chưa đủ khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân, chúng nhạy cảm với các môi trường khác nhau, nên bậc phụ huynh cần co giải pháp giúp trẻ quản lý được cảm xúc của mình. Theo các nghiên cứu của chuyên gia tâm lý cho thấy người có EQ càng cao dễ thành công trong cuộc sống. Yếu tố cảm xúc đóng vai trò là tiền đề để trẻ nhận thức về hành động và suy nghĩ của bản thân mình.

Kỹ năng bảo vệ bản thân

Thông thường trẻ cấp 1 chưa đủ khả năng xử lý tình huống nguy hiểm, do đó cần để trẻ học cách tự bảo vệ mình. Khi có thời gian, ba mẹ nên hướng dẫn cách con tự vệ hoặc tạo tình huống để cho chúng biết cách xử lý tình huống như thế nào là phù hợp.

>>> Xem thêm: Cẩm nang giáo dục kỹ năng sống tiểu học cho trẻ

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà học sinh cấp 1 cần được phụ huynh và nhà trường giáo dục càng sớm càng tốt. Có nhiều hình thức giao tiếp khác nhau mà trẻ cần học trong giai đoạn này như giao tiếp bằng lời nói, ngôn ngữ cơ thể hay cách sử dụng ngôn từ tùy vào mỗi tình huống sao cho phù hợp.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 3

Kết,

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là nhiệm vụ của nhà trường và phụ huynh. Cần có môi trường giáo dục thích hợp và có định hướng rõ ràng để trẻ phát triển đúng cách và tích cực. Hãy rèn luyện cho trẻ những điều đơn giản ngay từ bây giờ!