Học cao học kinh tế được nhiều cử nhân theo đuổi sau khi tốt nghiệp đại học là vì ngành này được xem là ngành thu hút nhân lực cũng như có nhu cầu nhân lực khá cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về học cao học kinh tế nhé!

1/ Tổng quan về khối ngành Kinh tế

Kinh tế được xem là khối ngành sau khi học xong có thể cung cấp cho sinh viên những kiến thức tổng quát và chuyên môn về  lĩnh vực kinh tế nhằm chuẩn bị cho sinh viên có đủ năng lực nắm bắt những cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài và thậm chí là có thể làm ở các cơ quan nhà nước. 

học cao học kinh tế

Học cao học kinh tế là sau khi hoàn thành cử nhân ngành kinh tế sẽ học lên tiếp chương trình thạc sĩ – tiến sĩ nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, rèn luyện kỹ năng và quan trọng nhất là tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trước khi trở thành những quản lý trong doanh nghiệp. 

Việc theo học một khối ngành đào tạo rất đa dạng tiềm năng như khối ngành kinh tế thì cơ hội việc làm trong tương lai của bạn sẽ rất mở rộng. Rõ ràng nhất là sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, bạn có thể tự hoạt động kinh doanh, làm việc trong một doanh nghiệp tư nhân, công ty trong hoặc ngoài nước…

>> Tìm hiểu ngay Nên học chương trình học cao học kinh tế nào?

2/ Học cao học kinh tế có thể học những chuyên ngành nào?

nhóm ngành kinh doanh

Thực tế các chuyên ngành học cao học kinh tế rất rộng lớn và đào tạo ra rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực đa dạng của xã hội. Đặc biệt, hiện nay có một số ngành được xem là hot nhất nhận được sự quan tâm rất nhiều của sinh viên, bao gồm:

– Nhóm chuyên ngành liên quan đến quản trị như quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, kinh doanh quốc tế, thương mại, quản trị nguồn nhân lực, ngoại thương, marketing,… Ở nhóm chuyên ngành này, học viên sẽ được nâng cao kiến thức kiến thức chuyên sâu hơn và kĩ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Ví dụ như học cao học kinh tế quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, thương mại, ngoại thương hay marketing thì các bạn ngoài kiến thức quản trị có liên quan sẽ được học hỏi thêm các kỹ năng đàm phán, thương lượng, ngoại ngữ… và đúc kết kinh nghiệm thực tế thông qua các dựa án kinh doanh tại mạng lưới doanh nghiệp. 

nhóm ngành tài chính

– Nhóm ngành tài chính: các bạn sẽ có cơ hội học tập các kiến thức kinh tế tài chính doanh nghiệp, quản trị tài chính các công ty đa quốc gia, hệ thống thông tin tài chính, đầu tư chứng khoán, phân tích tài chính,  tài chính quốc tế, hoạch định ngân sách vốn đầu tư, thị trường chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng và bảo hiểm. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được học hỏi và luyện tập được cách tính toán được khả năng sinh lợi của những dự án cũng như đưa ra quyết định trong việc đầu tư; nhìn được hướng đi của dòng tiền trong tương lai và khả năng phân tích thị trường.

nhóm ngành kế toán

– Nhóm ngành Kế toán và kiểm toán: Tùy vào tổ chức và thiết kế chương trình tại các trường mà hai ngành này có thể được đào tạo chung hay tác riêng ra. Tuy nhiên, hai ngành ngày có mối liên hệ mật thiết với nhau và công việc là khá giống nhau, đều làm việc với sổ sách và các con số, nhưng kiểm toán là người kiểm tra công việc của người làm kế toán.

3/ Học cao học kinh tế ở đâu?

Học cao học kinh tế được nhiều người ủng hộ, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh càng tăng cao. Sự phổ biến này dẫn đến một điều đáng lo ngại đó là có nhiều trường đào tạo xuất hiện, cả trường có chất lượng và trường “kém chất lượng”. Điều này gây ra lo ngại và hoang mang cho không ít ứng viên đăng ký.

học cao học kinh tế ở đâu

Sau đây là một số gợi ý cho các bạn về những trường đào tạo có chất lượng và uy tín lâu đời, mang lại sự tin cậy và yên tâm cho học viên trong ngành:

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – Viện Đào tạo quốc tế ISB

– Trường ĐH Ngoại thương (Hà Nội, TP.HCM)

– Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

– Trường ĐH Kinh tế – Luật

>> Bài viết được nhiều người quan tâm: Tiêu chí xét tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế TP.HCM 2018

Bài viết trên vừa chia sẻ thông tin về xu hướng học cao học kinh tế hiện nay, cũng như gợi ý một số trường đào tạo chất lượng cho các bạn! Chúc các bạn thành công!