Học thạc sĩ quốc tế được nhiều người ưa chuộng nhưng cũng làm không ít người e ngại bởi vì bài toán về tài chính gắn liền với hai từ “quốc tế” mà họ cần phải đối mặt nếu muốn tiếp cận chương trình hiện đại này. 

Bài toán tài chính – Nỗi đau đầu của nhiều người muốn học thạc sĩ quốc tế

Dù là du học thạc sĩ quốc tế hay học thạc sĩ chuẩn quốc tế tại chỗ thì nỗi “ám ảnh” đối với nhiều ứng viên không phải là chương trình học quá tải mà là … tiền, học phí, tài chính.

Bài toán tài chính để học thạc sĩ quốc tế

Cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài, cầm trong tay tấm bằng có giá trị quốc tế luôn được xem là những yếu tố có thể đảm bảo cho con đường sự nghiệp trong tương lai của các ứng viên. Chính vì vậy, có một bộ phận rất lớn các bậc phụ huynh luôn muốn cho con đi du học cử nhân rồi học thạc sĩ quốc tế. Tuy nhiên, phụ huynh hay học viên một khi quyết định cho con đi du học hay tham gia các chương trình đào tạo chất lượng quốc tế trong nước thì cần nhắm rõ “liệu điều kiện tài chính có cho phép” và phải chuẩn bị thật toàn vẹn từ ban đầu. 

Đặt một trường hợp sau đây để người đọc có thể thấy rõ. Một phụ huynh có cậu con trai học rất khá, được nhận học bổng 50% từ một trường ĐH của Anh. Vì cũng từng là du học sinh ở Anh và có người quen bên đó, nên phụ huynh yên tâm cho con sang du học và tự tin có thể lo cho con. Làm công ty nhà nước còn vợ làm cho doanh nghiệp nước ngoài nên tổng thu nhập 2 vợ chồng khoảng 50triệu/tháng. Vào thời điểm con chuẩn bị đi du học, vợ chồng anh đã phải gom hết số tiền tiết kiệm hơn 600 triệu để lo các khoản chi phí trong năm đầu tiên cho con.

>> Tham khảo Học bổng MBA Tài năng tại Viện ISB

Cân nhắc kỹ điều kiện tài chính trước khi du học

Tuy nhiên, ngoài học phí thì tiền chi tiêu sinh hoạt của con bên Anh – một quốc gia có đời sống tiêu chuẩn rất cao, cũng đã xấp xỉ tiền lương 1 tháng của 2 vợ chồng. Mặc dù, cậu con trai cũng có đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày nhưng vẫn không đủ.Từ tình trạng thiếu hụt tài chính nên cậu bé đã không thể mua thêm sách vở, hứng thú của việc học cũng giảm sút chưa kể áp lực từ việc làm thêm.

Một giả thuyết trên thực tế cũng là nhiều trường hợp bỏ giữa chừng mà nhiều du học sinh đang phải đối mặt vì điều kiện tài chính không đủ và không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ ban đầu. Thậm chí, một số bậc phụ huynh vẫn còn suy nghĩ sai lầm là lo chi phí học tập lần đầu cho con trước đã mà quên đi ngoài tiền học thì còn rất nhiều khoản chi phí khác nữa. 

học thạc sĩ quốc tế

Chính vì thế, một khi quyết định du học cử nhân hoặc thạc sĩ, ứng viên nhất thiết cần đảm bảo điều kiện tài chính của mình phù hợp với lộ trình và có sự chuẩn bị kỹ càng từ ban đầu. Hoặc đối những ứng viên muốn tiếp cận giáo dục quốc tế hiện đại tại môi trường đại học và cao học chất lượng thì hiện nay cũng có nhiều chương trình liên kết học thạc sĩ quốc tế tại chỗ giúp ứng viên tiết kiệm được không ít chi phí. 

>> Xem thêm: Chương trình học thạc sĩ quốc tế tại Western Sydney – Úc

>> Thông tin UEH xét tuyển thẳng 2018

Lợi ích của Học thạc sĩ quốc tế chất lượng ngay tại trong nước?

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam đã và đang phát triển hình thức đào tạo cử nhân quốc tế – thạc sĩ quốc tế, và hình thức này ngày càng thu hút rất nhiều ứng viên lựa chọn tham gia vì sự tiện lợi và hữu ích. Khi lựa chọn theo học một chương trình đào tạo quốc tế, học viên sẽ được theo học chương trình giáo dục chuẩn hiện đại được giảng dạy ngay tại Việt Nam với mức chi phí tiết kiệm hơn, thường bằng 1/3 so với việc thật sự ra nước ngoài du học toàn lộ trình.

học thạc sĩ quốc tế ngay trong nước

Đội ngũ giảng viên đứng lớp ở các chương trình đào tạo quốc tế hầu hết là giáo viên bản xứ hoặc các giảng viên trong nước có nhiều kinh nghiệm và đã từng tu nghiệp nhiều năm tại nước ngoài. Ngoài ra, cơ sở vật chất tại cở sở giáo dục trang bị thiết bị hiện đại, thư viện phong phú tài liệu giúp ứng viên yên tâm và thoải mái học tập. 

>> Gợi ý Trường đào tạo Thạc sĩ quốc tế chất lượng tại HCM

Mong rằng những thông tin trên mang lại chia sẻ hữu ích cho các cá nhân đang có ý định theo đuổi việc học thạc sĩ quốc tế – cử nhân quốc tế. Chúc các bạn thành công!