IELTS có lượng kiến thức rộng lớn, đòi hỏi người học phải ghi nhớ, rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết cẩn thận. Để đạt band điểm 7.0 cần cần có sự đầu tư lượng thời gian, công sức và lộ trình học đúng hướng. Nếu bạn đang tham gia khóa học IELTS cho người mới bắt đầu đừng quên bỏ qua những lưu ý trong bài viết dưới đây.

1. Có lộ trình học phù hợp

Nếu bạn là người đang bắt đầu học IELTS thì band điểm 5.0 là điều đáng mơ ước của không ít người. Vì đây là giai đoạn mới bắt đầu nên bạn cần định hình cho mình format của một bài thi IELTS như thế nào để quyết định việc học khó hay dễ sau này.

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng ngữ pháp, từ vựng.

Đây được xem là giai đoạn nền móng cho những người đang ở vạch xuất phát từ con số 0. Tốt nhất hãy dành ít nhất 6 tháng để củng cố lại nền tảng tiếng anh cơ bản, tập trung vào học phát âm, rèn luyện kỹ năng nghe, kiến thức ngữ pháp cơ bản, các loại, nhóm từ phổ biến.

Giai đoạn này bạn không nên tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS vì nó sẽ làm bạn thấy khó và nản chí. Cách làm đúng đắn nhất ở giai đoạn khởi động này là bạn nên làm quen và rèn luyện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc và ngữ pháp cơ bản, các tình huống giao tiếp cơ bản, xây dựng vốn từ và cải thiện cách phát âm cho mình. Làm tốt được điều này sẽ giúp bạn đi sâu vào các lộ trình sau được dễ dàng, tốn ít công sức hơn.

Với IELTS, việc xây dựng lộ trình học là rất quan trọng

Giai đoạn 2: Khởi động – Tiếp tục phát triển và củng cố 4 kỹ năng trong IELTS

Bước sang giai đoạn này bạn đã có vốn tiếng anh khá hơn, vì vậy hãy đặt mục tiêu học tập cao hơn. Việc dành thời gian để rèn luyện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và làm quen với hình thức bài thi IELTS được xem là cần thiết để bạn tự đánh giá được trình độ, cải thiện cũng như phát huy được khả năng tiếng anh của mình được tốt nhất.

Để làm tốt công việc trong giai đoạn này bạn nên tham gia thêm các hoạt động bổ trợ như các câu lạc bộ thảo luận, lớp học kỹ năng… để xây dựng vốn từ ngữ, phản xạ nghe – nói tiếng anh cho mình.    

2. Làm quen với nghe tiếng anh

Trong các khóa học IELTS cho người mới thường chú trọng đến kỹ năng nghe. Lời khuyên ở đây là bạn nên nghe tiếng anh mỗi ngày, nghe bất cứ cái gì và ở bất cứ đâu, sau đó viết ra những gì mình vừa nghe được.

Mỗi ngày chọn 1 bài nghe và nghe lặp lại 3 lần (hoặc có thể hơn, tùy theo khả năng tiếp thu của mình). Ở lần nghe đầu bạn nên lắng nghe nội dung và thử đoán xem bài nghe đang nói về chủ đề gì. Lần nghe thứ 2 hãy nghe lại, kết hợp xem scripts có sẵn để xem mình nghe sai chỗ nào hoặc chưa nghe được chỗ nào so với lần 1. Lần thứ 3, bạn cần hãy nghe và viết lại những gì mà bạn nghe được và không được nhìn scripts.

3. Luyện kỹ năng đọcs

Đọc IELTS cần được luyện tập hàng ngày

Khi học IELTS, bạn cũng nên dành ra mỗi ngày ít nhất 30 phút để đọc các bài báo, bản tin thời sự tiếng anh vì nó sẽ giúp bạn tạo thói quen đọc chữ tiếng anh và hình thành khả năng tư duy lập luận, đưa ra các quan điểm khác nhau trong bài thi viết IELTS ở những kỳ thi.

Bạn cố gắng đọc ra thành tiếng để rèn luyện kỹ năng phát âm luôn nhé.

4. Tập viết mỗi ngày

Viết tiếng anh giúp bạn thuần thục được phần từ vựng, nắm chắc được ngữ pháp, cấu trúc câu. Do đó, việc tập viết tiếng anh mỗi ngày cũng rất quan trọng và bạn nên rèn luyện đều đặn.

Sau khi đã học đầy đủ các kỹ năng như đã kể trên bạn bước vào giai đoạn tăng tốc, rèn luyện toàn diện để nâng cao kiến thức cho mình bằng cách luyện đề, xác định lỗi sai thường gặp, những điểm cần cải thiện và tìm giải pháp cho các vấn đề đó.

Tốt nhất hãy dành thời gian để làm đề thi thử mỗi ngày và nhờ giáo viên kiểm tra xem có lỗi nào sai không, từ đó khắc phục lỗi sai kịp thời.

Hy vọng rằng với lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen được với tiếng anh và đạt được những band điểm cao nhất. Nếu việc học tiếng anh với bạn thật khó, hãy tìm đến trung tâm anh ngữ chuyên cung cấp các khóa học IELTS cho người mới bắt đầu bạn nhé.

>>>xem thêm: Các lớp học tiếng anh chất lượng cho người lớn tại hà nội