Bán hàng online ngày càng phát triển kéo theo nhiều thách thức đối với các nhân viên bán hàng. Chính vì vậy mà các nhân viên bán hàng càng cần phải nâng cao kỹ năng bán hàng online của mình thì mới có thể thành công và nâng cao doanh số cho mình được.

1. Thái độ khi tiếp xúc với khách hàng

Nhân viên bán hàng online thường sẽ chỉ giao tiếp với khách hàng qua các trang mạng xã hội và qua điện thoại. Vậy nên khách hàng cũng chỉ có thể đánh giá bạn qua cách nói chuyện và giọng điệu của bạn. Đối với một nhân viên bán hàng online thì kỹ năng giao tiếp này tuyệt đối quan trọng. Bởi nếu giọng nói của bạn quá đặc vùng miền thì sẽ khiến mọi người cảm thấy khó nghe và khiến họ không muốn nói chuyện với bạn nữa hoặc hiểu lầm những gì bạn nói. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh cho giọng nói của mình nhẹ nhàng, dễ nghe sẽ khiến nhiều khách hàng cảm thấy vui vẻ hơn để tiếp tục đặt mua sản phẩm của shop bạn.

hướng dẫn kỹ năng bán hàng online hiệu quả [[alt=hướng dẫn kỹ năng bán hàng online hiệu quả ]]

Thái độ mềm mỏng nhưng quyết đoán trong quá trình thương lượng giá cả chỉ đóng một phần nhỏ trong kỹ năng bán hàng online giúp bạn thành công. Mấu chốt ở đây là bạn phải kiên nhẫn, và tuyệt đối không tỏ ra khó chịu trong lúc đang trò chuyện với khách hàng, ngôn từ cũng cần phải thực sự đúng mực. Nếu không có thể những đoạn trò chuyện với thái độ không tốt đó của bạn có thể sẽ bị xuất hiện trên các trang mạng lớn để nói xấu về cửa hàng bạn. Vậy nên , bạn hãy luôn luôn giữ thái độ thoải mái với khách hàng của mình dù họ có hỏi rất nhiều nhưng không mua. Khi thái độ của bạn tốt khiến khách hàng hài lòng thì sau khi lựa chọn được sản phẩm ưng ý rồi họ sẽ lập tức nghĩ đến việc mua sản phẩm của cửa hàng bạn.

2. Trung thực khi bán hàng qua mạng

Đối với bán hàng online vì khách hàng không được trực tiếp nhìn thấy sản phẩm nên sẽ thường chỉ nghe qua lời tư vấn của nhân viên bán hàng và những hình ảnh của sản phẩm mà họ nhìn thấy trên trang bán hàng của bạn. Chính vì vậy mà việc trung thực trong quá trình tư vấn bán hàng qua mạng với khách hàng là rất quan trọng. Thực tế đã có rất nhiều cửa hàng online đóng cửa vì thiếu trung thực như sản phẩm không giống hình, nhân viên tư vấn sai về công dụng sản phẩm… Có những khách hàng sẽ chấp nhận sản phẩm như vậy, nhưng cũng có người sẽ đòi trả hàng không lấy nữa, hoặc đổi sản phẩm khác. Thông thường những lần như vậy, họ sẽ không quay lại mua sản phẩm lần nữa.

Vậy nên kỹ năng thứ 2 mà một nhân viên bán hàng cần có đó là luôn nói chuyện trung thực, đưa ra sản phẩm thực tế giống với hình thay vì nói quá lên về chất lượng của sản phẩm.

kỹ năng bán hàng online dành cho nhân viên bán hàng[[alt=kỹ năng bán hàng online dành cho nhân viên bán hàng]]

3. Nâng cao kỹ năng bán hàng với các công cụ hỗ trợ bán hàng

a. Website bán hàng

Là một nhân viên bán hàng online chuyên nghiệp thì việc am hiểu một chút về các kỹ thuật và công nghệ để có thể quản lý được website bán hàng tốt hơn. Nhiều shop bán hàng online thường mất cả đống tiền để thuê người chăm sóc website cho họ vì họ không biết cách sửa lỗi hay sử dụng website của mình. Vậy nên, việc bạn biết về các kỹ thuật sử dụng này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý website và ăn điểm trong mắt chủ shop. Nhiều website thường sử dụng WordPress. Đây là công cụ rất dễ dàng và đơn giản để sử dụng nên bạn có thể dễ dàng quản lý website của mình.

b. SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Để giúp website hiển thị tốt trên công cụ tìm kiếm thì việc tối ưu hóa SEO sẽ là cần thiết. Mọi người thường sẽ ít khi vào thẳng website của bạn mà thường thông qua các công cụ tìm kiếm, Google search chẳng hạn. Do đó, nếu không cải thiện SEO bằng cách sử dụng những từ khóa thích hợp, tối ưu hóa nội dung lên trang web của mình thì website của bạn sẽ khó có cơ hội xuất hiện trong top những kết quả đầu của các tìm kiếm và sẽ bị những đối thủ khác chiếm chỗ mất. Khách hàng thường chỉ dành thời gian để tìm kiếm những kết quả ở trong top 10 chứ ít ai nhấn sang các trang tiếp theo để tìm kiếm thứ họ cần.

Để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì việc đầu tiên là tìm kiếm từ khóa. Bạn sẽ phải làm quen với các chỉ số PA, DA, thiết kế tùy ứng, backlinks, internal link, clean code, tốc độ tải của trang…

Do đó, để trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc thì việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp cửa hàng tăng doanh số là điều cần thiết.

kỹ năng sử dụng các công cụ hỗ trợ trong bán hàng online

Bạn có thể nâng cao kỹ năng cho mình qua các khóa học kỹ năng bán hàng của VietnamWorks Learning. 

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các thông tin hữu ích và các khóa học khác tại đây.