Bảo vệ trẻ em để các bé có cuộc sống bình yên, hạnh phúc là điều quan trọng trong xã hội, nhất là khi hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp, có thể gây tổn hại, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đã và đang trở thành một yêu cầu quan trọng, cần sự phối hợp của nhà trường và chính các bậc phụ huynh.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống được hiểu là các kỹ năng liên quan đến giao tiếp, tâm lý, xã hội mỗi cá nhân cần có để tương tác với những người khác một cách hiệu quả hoặc ứng phó với những vấn đề hay những thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng này là sự tổng hợp của rất nhiều kỹ năng của một cá nhân nhằm giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả. Từ đó sẽ phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và có hiệu quả.

Khi một người có kỹ năng sống đúng quy tắc, chuẩn mực sẽ giúp thay đổi nhận thức, thái độ và giá trị trong những hành động theo xu hướng tích cực và mang tính chất xây dựng cho bản thân, cộng đồng được tốt hơn.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ?

Một đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi lớn lên cần có sự dìu dắt, chỉ bảo của người lớn, nhất là ba mẹ, thầy cô giáo. Mỗi giai đoạn trẻ cần rèn những kỹ năng sống tương ứng để các em nhanh chóng hoà nhập và khẳng định vị trí của mình trong tập thể, cộng đồng, xã hội.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ giúp các em thay đổi thái độ, nhận thức

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ giúp các em thay đổi thái độ, nhận thức

– Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ để các em có định hướng phát triển cá nhân một cách tốt nhất.

– Trong học tập và sinh hoạt, kỹ năng sống là yếu tố quyết định đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này của trẻ.

– Khi có kỹ năng sống trẻ sẽ đủ kiến thức để xử lý tình huống, ba mẹ không phải lo con mình bị rơi vào tình trạng hoang mang, lo sợ.

– Đây cũng là điều kiện cần và đủ để giúp trẻ sớm có ý thức làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

=> Do đó, với sự phát triển của xã hội nhanh chóng như hiện nay, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là rất cần thiết. Việc giáo dục này đảm bảo bài bản, khoa học, đúng hướng sẽ mang lại lợi ích về mặt sức khoẻ, giúp các em sớm có ý thức để làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.

Nguyên tắc khi rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ cần đảm bảo được các nguyên tắc như sau:

Nguyên tắc tương tác:

– Giáo dục trẻ cần phải thông qua hoạt động tương tác, trao đổi chứ không thể hình thành qua việc nghe giảng hoặc tự đọc tài liệu. Có thể bạn cho con tương tác với bạn bè xung quanh thông qua hoạt động học tập và các hoạt động xã hội trong nhà trường. Hoặc tương tác với các thành viên trong gia đình.

– Khi trẻ được tương tác sẽ tạo cơ hội để thể hiện ý tưởng của mình, xem xét ý tưởng của người khác, được đánh giá và xem xét lại những kinh nghiệm sống của mình trước đây theo một cách nhìn nhận khác.

Nguyên tắc trải nghiệm:

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nên để các em tự trải nghiệm

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nên để các em tự trải nghiệm

– Cho các em được trải nghiệm qua các tình huống thực tế sẽ mang lại hiệu quả cao hơn bởi các em chỉ có kỹ năng khi trực tiếp làm chứ không chỉ nói về việc đó.

– Khi có kỹ năng trải nghiệm trong các tình huống đa dạng giúp các em dễ dàng sử dụng và điều chỉnh các kỹ năng phù hợp với điều kiện thực tế.

Rèn luyện kỹ năng sống theo một tiến trình cụ thể:

– Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ cần có cả 1 quá trình từ: nhận thức – hình thành thái độ – thay đổi hành.

 – Do đó, ba mẹ không nên đốt cháy giai đoạn khi giáo dục con trẻ, cần đi từng bước một để mang lại kết quả như ý muốn.

Thay đổi hành vi:

– Giáo dục kỹ năng sống đúng các bước sẽ giúp con người thay đổi hành vi theo hướng tích cực, thúc đẩy người học thay đổi hay định hướng lại các giá trị, thái độ hành động của mình.

– Muốn làm tốt điều này, ba mẹ, giáo viên cần liên tục xây dựng các hoạt động để học sinh duy trì hành vi mới và có thói quen mới. Từ đó tạo động lực cho học sinh điều chỉnh hoặc thay đổi giá trị, thái độ và những hành vi trước đây, thích nghi hoặc chấp nhận các giá trị, thái độ và hành vi mới.

Môi trường giáo dục đạt chuẩn:

 – Giáo dục con trẻ có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi từ gia đình, nhà trường và cộng đồng.

– Người tổ chức giáo dục kỹ năng sống cho trẻ có thể là bố mẹ, là thầy cô, là bạn cùng học hay các thành viên cộng đồng. Giáo dục này được thực hiện trong giờ học, trong các hoạt động lao động, hoạt động đoàn thể – xã hội, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động khác.

Mong rằng những thông tin về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh, thầy cô giáo hiểu hơn, từ đó giáo dục con em mình được tốt nhất.

>>> Xem thêm: Trường mầm non quận 7 nào tốt nhất hiện nay?