Trong sự kiện Tech Summit 2019 vừa qua do Forbes tổ chức, hội tụ rất nhiều nhà điều hành giỏi và nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó có CEO VNG Lê Hồng Minh là nhà điều hành xuất sắc, giúp Vinagame (VNG) vươn lên thành công ty unicorn hàng đầu Việt Nam. Ông Minh chia sẻ về câu chuyện của VNG trong quá khứ và tương lai. 

Bắt đầu sự kiện khi được hỏi đã 15 năm kể từ khi thành lập đến nay, vị thế VNG ngày hôm nay có phải là những gì anh đã kỳ vọng từ những ngày đầu hay là bước ngoặc ngoài kế hoạch?

CEO Lê Hồng Minh đã trả lời như sau: Đối với tôi luôn có tầm nhìn riêng của chính mình và thậm chí những tầm nhìn tôi đã viết lên giấy từ năm 20 tuổi đến bây giờ vẫn đúng. Tôi từng đọc cuốn sách tạo động lực rất lớn đối với tôi. Tôi viết bản tuyên ngôn về tầm nhìn cá nhân của mình, nhưng bây giờ nó không còn ảnh hưởng nữa. Ngày xưa tôi từng đọc cuốn sách Anthony Robbins, nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến bản thân tôi. Bản tuyên ngôn đó là sống một cuộc sống trọn vẹn và tạo ảnh hưởng đến càng nhiều cuộc sống khác càng tốt.

Ở khía cạnh nào đó nhìn vào hành trình cá nhân của mình, nhìn vào VNG. CEO Lê Hồng Minh cảm thấy khá hạnh phúc vì đã tác động và ảnh hưởng đến rất nhiều người Việt Nam.

Lê Hồng Minh Vinagame (bên phải) chia sẻ về quản lý nhân sự tại Forbess

Hầu hết mọi người cho rằng chúng ta sẽ không biết trân quý tuổi trẻ cho đến khi ta đánh mất nó. Họ thường ước rằng nếu được quay lại thời trẻ sẽ học hỏi kiến thức hơn nữa, sẽ mạnh dạng hơn. Nếu Lê Hồng Minh của ngày hôm nay gửi lời nhắn cho Minh lúc 20 tuổi thì anh sẽ nhắn nhủ điều gì?

CEO VNG chia sẻ: Tôi không nghĩ nhiều về quá khứ mà tập trung nhiều hơn về những việc cần làm ở hiện tại và trong tương lai, những việc tôi muốn làm. Những thứ đã xảy ra trong quá khứ thì đã xảy ra rồi. Bạn luôn nghe theo lời chỉ dẫn của những người thành công đi trước là điều tuyệt vời. Nhưng một triết lý khác của tôi đó là chúng ta phải có lòng tin vào chính mình, tin vào tầm nhìn và trải nghiệm của chính mình.

CEO VNG - Lê Hồng Minh (bên phải) chia sẻ tại Tech Summit 2019 do Forbes tổ chức

Thành công cũng tuyệt vời nhưng đôi khi cũng ngăn cản chúng ta làm nhiều điều. Nhà điều hành  Lê Hồng Minh Vinagame nói rằng giữa những người trẻ thiếu kinh nghiệm và những người cực kỳ nhiều kinh nghiệm nhưng lại khá cẩn trọng thì ai tốt hơn ai? Rất khó để phân định, tùy tình huống và hoàn cảnh thì chúng ta mới đánh giá một cách chính xác được. Nhưng nếu làm doanh nhân khởi nghiệp, tôi nghĩ thà còn trẻ và thiếu kinh nghiệm.

Đó cũng là điều thú vị ở những công ty công nghệ từ 15 năm trở lên. Vậy làm thế nào để giữ vững được nền văn hóa sẵn sàng chấp nhận rủi ro như vậy, đó là liên tục thuê người trẻ sẵn sàng trao cho họ nền tảng và tiềm lực tài chính hay yếu tố nào khác?

CEO VNG Lê Hồng Minh: Rõ ràng là có những người trẻ và đam mê là rất quan trọng, chúng tôi đang cố gắng đạt được dù không dễ. Chúng ta nên tập trung vào những điều cốt lõi của công ty, chúng ta có thể làm điều mới như đầu tư vào AI, thanh toán điện tử. Nhưng để thực sự thấu hiểu làm sao có hoạt động kinh doanh mới, tiếp tục sáng tạo trong một tổ chức lớn với nhiều người có kinh nghiệm, với những người bận rộn có thứ tự ưu tiên khác nhau thì đây vẫn là một sự đấu tranh hằng ngày đối với VNG và ngay cả bản thân tôi.

Câu trả lời cuối cùng của CEO VNG là phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của những người nòng cốt. Liệu họ có thực sự mong muốn sáng tạo, đổi mới thúc đẩy những giới hạn, có dám chấp nhận thất bại hay không. Câu trích dẫn mà ông Lê Hồng Minh thích nhất : “Hãy làm bằng mọi cách, miễn đừng chết là được”

CEO VNG - ông Lê Hồng Minh

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ thêm đối với những nhà quản lý hoặc CEO của một công ty khởi nghiệp nhỏ hay lớn. Khi bạn có quá nhiều lý thuyết, nhiều lời khuyên thì chính bạn mới là người tạo nên sự khác biệt lớn. CEO VNG luôn quan niệm rằng bất cứ chuyện gì xảy không hoàn thành đúng như kế hoạch thì chúng ta đã thất bại rồi. Công ty VNG đã thất bại rất nhiều trong quá khứ và tương lai còn nhiều hơn nữa. Nhưng ông muốn giữ cái tư duy này cho những người trong tổ chức VNG, rằng nếu bạn thất bại, hoặc là bạn không đủ giỏi hoặc làm việc chưa đủ chăm chỉ hoặc bạn chưa cống hiến 100% sức lực.

Trên đây là những thông tin chính trong sự kiện lần này, để biết thêm về hội thảo, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019