Bạn đang chuẩn bị cho bài thi kỹ năng viết IELTS, TOEIC, TOEFL hay bạn đang cần viết cho các văn bản của công ty bạn đang làm việc? Và bạn đang cảm thấy rất khó khăn khi luyện viết tiếng Anh? Đừng lo lắng quá nhiều, tất cả đều có phương pháp cho bạn. Đây sẽ là những mẹo và các bước giúp bạn làm tốt bài thi kỹ năng viết.

Viết bằng tiếng Anh là một kỹ năng khó

Những điều cần thiết

Đọc thật nhiều sách, báo, tài liệu tiếng Anh. Ngoài ra bạn có thể đọc blog tiếng Anh chủ đề yêu thích thì sẽ thân thiện hơn nhưng những bài viết này thường sẽ không được chỉn chu bằng sách, báo. Điều này sẽ giúp bạn nắm được cách diễn đạt, cách trình bày câu, đoạn văn một cách mạch lạc, tích lũy được nhiều từ vựng, cấu trúc mới, ngoài ra còn giúp bạn có lối tư duy nhạy bén.

Khi bắt đầu viết một chủ đề nào đó bạn cần thu thập những từ vựng, mẫu câu phù hợp để dễ dàng diễn đạt ý. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để đắn đo liệu mình có dùng từ sai hay không, cấu trúc này có kỳ quặc hay không. Để làm được điều này, bạn cần mang theo một quyển sổ để ghi lại những điều hay mà bạn bắt gặp.

Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Dành thời gian tập viết mỗi ngày. Những bài viết này không cần quá dài, chỉ cần chính xác để giúp bạn ghi nhớ được số lượng nhiều cũng như quen dần với việc viết bằng tiếng Anh.

Lối suy nghĩ bằng tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Bạn không thể viết bằng tiếng Anh mà phải suy nghĩ tiếng Việt rồi dịch qua tiếng Anh rồi mới viết. Nó thật sự rất tốn thời gian.

Áp dụng việc viết tiếng Anh vào đời sống như đăng các dòng trạng thái trên Facebook, viết mail, viết ghi chú, viết tin nhắn với bạn bè muốn cùng học tiếng Anh… những thói quen này sẽ giúp bạn có được phản xạ tốt khi viết tiếng Anh.

Khác biệt với kỹ năng nghe và đọc bạn có thể xem đáp án mà tự luyện một mình được. Tương tự như kỹ năng nói, bạn cần phải có một người thực sự giỏi để có thể đọc lại bài viết của bạn, sửa lỗi và giúp bạn hoàn thiện tốt hơn. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không bị lặp đi lặp lại sai lầm của mình rồi thành thói quen nữa.

Tìm một người giỏi để giúp bạn tiến bộ nhanh

Các bước luyện viết tiếng Anh chuẩn

Bước 1: Xác định chủ đề, mục tiêu bài viết (Đặt câu hỏi: Bạn viết nhằm mục đích gì?)

Chủ đề bài viết, đây là một bước không tốn nhiều thời gian để xác định. Tuy nhiên cần tập trung để tránh xác định chủ đề sai dẫn đến bài viết không đúng mục tiêu. Bạn cũng có thể tham khảo chủ đề ở cái bài thi IELTS nếu như bạn đã có kinh nghiệm học tiếng Anh trước đó. 

Bước 2: Hãy gạch đầu dòng liệt kê dàn ý bài viết để tránh lạc đề, lan man.

Gạch đầu dòng tất cả các ý mà mình nghĩ sẽ liên quan đến chủ đề của bài viết. Sau đó sắp xếp lại theo từng ý lớn hoặc loại bỏ những ý nằm đơn lẻ, không phù hợp chủ đề.

Bước 3: Xác định cấu trúc ngữ pháp sẽ dùng, tìm từ ngữ, mẫu câu phù hợp với chủ đề.

Trong một bài viết, bạn cần phải viết vận dụng cấu trúc câu đơn giản và phức tạp để tăng sự linh hoạt của câu chữ. Ngồi nghĩ lại xem những mẫu câu, cụm từ nào mà mình đã từng sử dụng có thể được viết trong bài này. Liệt kê tất tần tật mọi thứ bạn nghĩ là thích hợp nhé.

Bước 4: Viết thẳng vấn đề, cố gắng sử dụng nhiều cấu trúc đan xen để tránh nhàm chán cho bài viết.

Bài viết có giới hạn thời gian không quá nhiều, bạn không thể cứ như viết bài luận tiếng Việt phải có cách mở bài gián tiếp, kết bài mở như thế nào đấy thì mới hay. Trong tiếng Anh, là một ngôn ngữ thứ hai của bạn, bạn không cần thiết phải đòi hỏi bản thân nhiều như vậy.

Bước 5: Đọc lại, sửa lỗi.

Có thể xem lại 2,3 lần để chắc chắn là mình không phạm phải lỗi cơ bản hay viết sai chính tả.

Căng mắt ra để nhìn thật kỹ những thứ mà bạn viết và triển khai. Hãy dành ra khoảng thời gian này ở cuối giờ. Bạn không nên viết mỗi câu mỗi xem lại, sẽ rất mất thời gian.

Kỹ năng viết là kỹ năng khó nhất khi học tiếng Anh đúng không nào? Nó đòi hỏi bạn phải thành thạo cả từ vựng, ngữ pháp, cách triển khai ý thì mới có thể tạo ra một bài viết hay, thu hút, đủ ý và logic được. Đừng lười nữa bạn nhé! Hãy tập trung học viết bài viết tiếng Anh đầu tiên ngay bây giờ nào.