Với sự phát triển nhanh chóng của internet, các app luyện nghe nói tiếng anh cũng trở nên vô cùng phổ biến. Chỉ cần một chiếc điện thoại là bạn có thể tải về hàng loạt các ứng dụng có cả miễn phí và tính phí. Tuy nhiên, muốn học tiếng anh một cách hiệu quả thông qua các ứng dụng này cũng không phải đơn giản. Hiểu được điều đó, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ ra một số mẹo giúp bạn sử dụng các phần mềm luyện nghe nói tiếng anh được hiệu quả hơn. 

Mẹo giúp bạn sử dụng các phần mềm luyện nghe nói tiếng anh được hiệu quả

Mẹo giúp bạn sử dụng các phần mềm luyện nghe nói tiếng anh được hiệu quả

Hãy học tiếng anh như tiếng mẹ đẻ

Cũng giống như tiếng việt, tiếng anh có rất nhiều thứ mà bạn cần phải học. Nó cũng không có một nguyên tắc nhất định nào cả. Chẳng hạn: Thì hiện tại của từ read (đọc như reed: cây lau) và thì quá khứ của từ read (đọc như red: màu đỏ) là cùng một từ, nhưng chúng lại được phát âm và có nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh mà bạn đang nói. Khi bạn đã chấp nhận nó như tiếng mẹ đẻ thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ dàng chấp nhận những rắc rối trong tiếng anh hơn.

Đắm chìm bản thân vào thế giới tiếng anh

Học tiếng anh không cần thông minh nhưng phải cần bạn thật sự chăm chỉ. Nếu mỗi tuần bạn chỉ dành một ngày nhiều giờ để học thì không thể nào tiến bộ được, bạn sẽ quên rất nhanh. Cách tốt nhất để nhanh chóng cải thiện tiếng anh của bạn là dành ít nhất vài phút luyện tập mỗi ngày. Hãy để bản thân có nhiều thời gian đắm chìm vào thế giới tiếng anh nhiều nhất có thể mỗi khi bạn học, và thử thách bản thân để nghe, đọc và thậm chí nói những thứ bằng tiếng anh mà bạn nghĩ có thể cực kỳ khó khăn với bạn. Nếu bạn muốn nói và nghe được tiếng anh tốt, bạn cần biến nó thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Đắm chìm bản thân vào thế giới tiếng anh

Đắm chìm bản thân vào thế giới tiếng anh

Biến tiếng anh trở thành người bạn chứ không phải một môn để học

Ngừng suy nghĩ bản thân như một người đang học tiếng anh mà hãy suy nghĩ nó như một người bạn cùng nhau đồng hành. Đó là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng những kiến thức bạn đã học hiệu quả hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải suy nghĩ đến tiếng anh nhiều hơn.

Cần phải lắng nghe nhiều hơn

Cố gắng học được nhiều hơn từ các ứng dụng nghe nói tiếng anh. Khi lắng nghe một người nói tiếng anh, họ thường sẽ tập trung vào từ vựng và dịch nghĩa chúng trong đầu. Điều này đương nhiên là quan trọng, nhưng còn rất nhiều điều có thể học hỏi từ việc lắng nghe. Hãy lắng nghe không chỉ là từ vựng mà còn là cách người đó nói chúng. Chú ý những từ mà người nói liên kết lại với nhau trong một câu, hoặc khi họ nói ya thay vì you. Bạn có thể ghi nhớ những chi tiết này và vận dụng vào giao tiếp trong cuộc sống, điều này sẽ giúp bạn nói được tự nhiên hơn. 

Học thêm nhiều cụm từ mới 

Để nói tiếng anh một cách trôi chảy, bạn phải bày tỏ được suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của mình cho người khác hiểu. Bạn cần nói một câu tiếng anh hoàn chỉnh để người khác hiểu, vậy tại sao bạn không học từ vựng thông qua những câu tiếng anh giao tiếp? Bạn sẽ thấy rằng tiếng anh thực sự rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của bạn nếu bạn học toàn bộ cụm từ, thay vì chỉ học từ vựng và động từ. Hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về các cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên trong ngôn ngữ mẹ đẻ, sau đó học cách nói chúng bằng tiếng anh.

Đừg cố gắng học quá nhiều ngữ pháp

Không thể phủ nhận việc học ngữ pháp sẽ giúp bạn nói được chính xác hơn. Tuy nhiên, ngữ pháp không đóng vai trò quan trọng trong câu nói của bạn. Chìa khóa để học anh văn giao tiếp là tìm sự cân bằng giữa học tập và thực hành. Đừng quá chú trọng vào những lỗi ngữ pháp vì ngay cả những người nói tiếng anh bản ngữ cũng mắc lỗi ngữ pháp. Vì thế, hãy tạm thời đặt việc học ngữ pháp sang một bên và bước ra ngoài cuộc sống để thực hành những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đi nào.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn sử dụng các app luyện nghe nói tiếng anh được hiệu quả. Đừng quên thực hành ngay hôm nay để cảm nhận sự thay đổi rõ rệt trong bạn. Ngoài ra, đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều cách học tiếng anh hiệu quả khác nhé, chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho các bạn. Chúc các bạn thành công. 

>>>Xem thêm: Chương trình học tiếng anh dành cho bé hiệu quả tại Hội đồng Anh