Ngày nay, chứng khoán đang là một cách thức đầu tư thu hút rất nhiều giới thượng lưu tham gia. Nếu như bạn đang đọc bài viết này, có nghĩa là bạn cũng đang muốn lấn sân vào thị trường đầu tư chứng khoán. Ngay bây giờ đây chúng tôi sẽ mách bạn những cách để có thể bước vào con đường đầu tư này. Trước tiên hãy tìm hiểu về cách mua chứng khoán hay còn gọi là giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu. 

1. Câu hỏi đầu tiên được đặt ra: Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích của người đã sở hữu chứng khoán với tài sản hay phần vốn của một công ty hay tổ chức nào đó.  Các tài sản gồm các:

  • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
  • Chứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, 
  • Chứng khoán phái sinh
  • Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

2.Các phương pháp mua chứng khoán

a. Mua chứng khoán thông qua thao tác nhắn tin trên điện thoại.

Bên cạnh cách gọi điện trực tiếp để mua chứng khoán, chúng ta còn có thể đặt lệnh mua chứng khoán thông qua các thao tác nhắn tin. Với cách mua chứng khoán này, bạn bắt buộc phải đến công ty môi giới đã  đăng ký số điện thoại sử dụng để đặt lệnh giao dịch. Quy trình đặt lệnh mua cũng diễn ra theo 3 bước cơ bản như sau.

  • Bước 1: Nhà đầu tư cần phải soạn thảo tin nhắn theo đúng phương pháp đã quy định. Sau đó gửi đến số điện thoại đã công ty môi giới được cung cấp trước đó
  • Bước 2: Bộ phận nhận lệnh giao dịch lúc đó sẽ kiểm tra và xác thực thông tin khách hàng cung cấp. Nếu thông tin đã được xác thực, thì lệnh giao dịch sẽ khớp.
  • Bước 3: Sau khi lệnh giao dịch đã khớp, nhân viên sẽ trả lời khách hàng thông qua tin nhắn điện thoại hoặc email để xác nhận lệnh giao dịch đã khớp.

Khi thực hiện đặt mua cổ phiếu qua tin nhắn điện thoại, cần phải trả một khoản chi phí nhất định, mức chi phí phải trả kh cũng không quá cao.

b. Mua chứng chứng khoán online

Ngày nay mua chứng khoán online đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, bởi sự nhanh chóng và thuận tiện của nó. 

Để mua được chứng khoán online, trước tiên bạn cần trang bị một tài khoản và có đủ tiền trong đó. Sau đó chọn lọc ứng dụng mua chứng khoán mà bạn cảm thấy uy tín, chất lượng, đủ tin tưởng, sau đó thực hiện giao dịch ngay chính trên điện thoại, laptop ở bất kì đâu. 

c. Mua chứng khoán trên sàn XTB

Chứng khoán trên sàn XTB là một thị trường nước ngoài, để thực hiện giao dịch trước tiên cũng cần phải sở hữu một tài khoản giao dịch. Sau khi đã có một tài khoản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng để không tránh những rủi ro không như ý sẽ xảy đến bởi đây là một sàn chứng khoán Mỹ nên mọi người cũng nên cân nhắc. 

Danh mục chứng khoán Mỹ

Danh mục chứng khoán Mỹ

Chứng khoán thị trường Viêt Nam

 Chứng khoán thị trường Viêt Nam 

3. Một số nguyên tắc đặt lệnh cần thiết khi mua chứng khoán

Khi tiến hành mua chứng khoán và đặt lệnh mua, cần lưu ý những nguyên tắc cơ bản như sau đây 

chứng khoán

 Các nguyên tắc đặt lệnh 

  • Lệnh ưu tiên, bạn cần lưu ý ưu tiên lệnh đặt các phiên định kỳ và phiên liên tục. 
  • Tiếp theo, bạn cần ưu tiên về giá, nên ưu tiên mức giá mua thấp và bán ra phải cao so với thị trường 
  • Ưu tiên thời gian cho những lệnh đặt đã đặt trước. 

Cuối cùng điều mà chúng tôi muốn nhắn nhủ đến bạn, nên tìm hiểu kỹ hơn về cách lệnh mua bán tại sàn công ty chứng khoán mà bạn đã lựa chọn, để hiểu rõ hơn trong việc lựa chọn và đặt lệnh sao cho đảm bảo được tính chính xác của nó.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách mua chứng khoán mà chúng tôi đã cung cấp cho những ai mới bắt đầu vào nghề. Tham gia chứng khoán trước tiên cần phải nắm được những kiến thức cơ bản (như cách mua chứng khoán…) mới có thể giúp bạn dễ dàng đạt được thành công và thu được lợi nhuận cao!