Bạn có ý định đầu tư vào cổ phiếu để kiếm lời, nhưng bạn là người mới và chưa biết nên mua cổ phiếu ở đâu đảm bảo uy tín. Bạn đã dừng lại đúng nơi. Đầu tư vào cổ phiếu dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để kế hoạch đầu tư của mình đi đúng hướng.

Bước 1: Chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến

Cách dễ nhất để đầu tư vào cổ phiếu là thông qua nhà môi giới chứng khoán. Sau khi mở tài khoản và điều động vốn, bạn có thể bắt đầu mua hàng chỉ trong vài phút từ trang web của nhà môi giới. Bạn có thể tìm một nhà môi giới chứng khoán đầy đủ dịch vụ hoặc mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty. 

Chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến

Chọn một nhà môi giới chứng khoán trực tuyến

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến cũng tương tự như mở tài khoản ngân hàng. Bạn sẽ được yêu cầu điền vào đơn đăng ký tài khoản, cung cấp giấy tờ tùy thân và nạp tiền vào tài khoản để giao dịch cổ phiếu.

Bước 2: Quyết định cổ phiếu bạn muốn mua

Bước tiếp theo là xác định cổ phiếu bạn muốn mua. Khi bạn đã xác định được các công ty bạn muốn mua cổ phiếu, bạn nên dành thời gian nghiên cứu một chút về các công ty này. Đầu tiên, hãy khám phá báo cáo thường niên của công ty, cụ thể hơn là thư thường niên của hội đồng quản trị gửi cho các cổ đông. Bức thư sẽ cho bạn biết những gì đang diễn ra với công ty và tình hình hiện tại mà công ty đang gặp phải thông qua những con số trong bản báo cáo. Vậy tại Việt Nam nên mua cổ phiếu ở đâu bảo đảm uy tín? Công ty chứng khoán HSC với đội ngũ chuyên gia và nhân sự giàu kinh nghiệm, ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin tiên tiến hàng đầu Việt Nam hiện nay có lẽ sẽ là đối tác tư vấn đáng tin cậy dành cho bạn. 

Xác định cổ phiếu bạn muốn mua

Xác định cổ phiếu bạn muốn mua

>>> Xem thêm hướng dẫn cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu miễn phí của công ty chứng khoán HSC tại đây.

Bạn cũng có thể tìm thấy hầu hết các thông tin và công cụ phân tích để đánh giá một công ty trên trang web của nhà môi giới, chẳng hạn như hồ sơ SEC, bảng điểm cuộc gọi hội nghị, cập nhật hàng quý và tin tức gần đây. Ngoài ra, các nhà môi giới trực tuyến cũng sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn về cách sử dụng các công cụ của họ và các cuộc hội thảo cơ bản về cách chọn cổ phiếu.

Bước 3: Quyết định mua bao nhiêu cổ phiếu

Để xác định bạn nên mua bao nhiêu cổ phiếu, trước tiên hãy quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào mỗi cổ phiếu mà bạn quan tâm, tiếp theo là chia số tiền đó cho giá cổ phiếu hiện tại của  công ty đó. Bạn có thể tìm thấy giá cổ phiếu trên nền tảng  môi giới mà bạn hợp tác bằng cách tìm kiếm ký hiệu mã cổ phiếu của công ty bạn muốn đầu tư

Bước 4: Chọn loại đơn đặt hàng

Loại lệnh bạn muốn đặt để mua cổ phiếu sẽ chỉ định các điều khoản mà bạn muốn nhà môi giới giao dịch thay mặt bạn. Đặt “lệnh thị trường” khi bạn muốn hướng dẫn nhà môi giới của mình mua ngay lập tức và ở mức giá tốt nhất hiện có, thường là loại lệnh tốt nhất cho các nhà đầu tư mua và nắm giữ.  Ngoài ra còn có một loại lệnh khác được gọi là “lệnh giới hạn”, lệnh này cho nhà môi giới của bạn biết  giá tối đa của cổ phiếu mà bạn sẵn sàng trả. Ví dụ: nếu một cổ phiếu hiện đang  giao dịch ở mức 20,50 đô la cho mỗi cổ phiếu và bạn chỉ muốn mua nó khi giá dưới 20 đô la, bạn sẽ đặt lệnh giới hạn. Nhà môi giới của bạn sẽ chỉ giao dịch thay mặt bạn nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới 20 đô la.

Chọn loại đơn đặt hàng

Chọn loại đơn đặt hàng

Bước 5: Đặt lệnh chứng khoán với công ty môi giới của bạn

Chuyển đến nền tảng môi giới mà bạn đã hợp tác và nhập các thông tin cần thiết. Thường thì nhà môi giới sẽ hỏi bạn tên công ty, mã cổ phiếu của công ty đó, số vốn bạn có hoặc số lượng cổ phiếu bạn muốn đầu tư. Sau khi nhấn nút “đặt lệnh”, giao dịch mua cổ phiếu của bạn sẽ được thực hiện trong vòng vài giây (nếu loại lệnh là lệnh thị trường). Danh mục đầu tư của bạn phải được cập nhật ngay lập tức để phản ánh quyền sở hữu của bạn đối với các cổ phiếu mới mua được.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về việc mua cổ phiếu ở đâu và cách mua cổ phiếu  đơn giản cho người mới bắt đầu được bài viết chắt lọc và tom gọn cho phù hợp nhất. Hy vọng rằng bài viết đã giải những hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu trong bài viết sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành chiến lược đầu tư chứng khoán của mình.