Có nên học thạc sĩ kinh tế là một trong những vấn đề rất đáng bận tâm của các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế. Bài viết sau đây sẽ bàn về những cơ hội và thách thức của các chương trình học thạc sĩ kinh tế để giúp các bạn sinh viên có cái nhìn rõ ràng hơn về việc học thạc sĩ kinh tế. 

1. Những cơ hội của việc học thạc sĩ kinh tế

Có nhiều mặt tích cực của việc học thạc sĩ kinh tế đối với học viên như:

– Giúp thỏa mãn đam mê theo đuổi kiến thức: Học kinh tế là ước mơ của nhiều người, trong đó có một số ít người xem học kinh tế là “bằng câu cơm”, một số ít khác thì xem xét việc học thạc sĩ kinh tế là một phương thức để theo đuổi đam mê của mình. Điều này có thể bạn ít thấy bằng mắt thường, mà thông thường xuất phát từ mỗi cá nhân cũng như nhiều điều kiện xung quanh để xem là người đó có thể theo đuổi ngành học này hay không. Tại bậc đào tạo sau đại học, các nội dung đào tạo được chuyên sâu hóa hơn, có nhiều kiến thức mới được cập nhật hơn đồng thời mang lại nhiều cơ hội trải nghiệm hơn. 

Chỉ nên học thạc sĩ kinh tế vì đam mê

– Nhiều cơ hội việc làm hơn: Rõ ràng là học thạc sĩ giúp các ứng cử viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng hơn so với bằng cử nhân thông thường. Ngoài ra, các chuyên ngành Kinh tế hiện nay như Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính – Ngân hàng… đang khá “khát” nhân lực do sự hội nhập toàn cầu hóa ngày càng diễn ra mạnh mẽ hơn… Việc nâng cao hơn chuyên ngành kinh tế bằng các chương trình thạc sĩ sau bậc đại học đáp ứng được nhiều tiêu chí khắt khe của nhà tuyển dụng, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

– Giúp tạo cơ hội thăng tiến trong việc làm: Đối với những cá nhân đã có công việc ổn định, nếu muốn nắm bắt các cơ hội thăng tiến hơn trong công việc thì việc nâng cao bằng cấp là điều hợp lí. Bằng thạc sĩ kinh tế là một phần minh chứng cho việc học viên có đủ kiến thức và kỹ năng quản lí có thể vận dụng vào công ty một cách hiệu quả. 

học thạc sĩ kinh tế cũng có mặt tiêu cực

– Nền giáo dục định hướng nghiên cứu cho học viên: Nghiên cứu được xem là một trong những đặc trưng cũng như công việc mà tại các chương trình đào tạo bậc đại học nào cũng sử dụng. Việc thực hiện các nghiên cứu khoa học thế này sẽ giúp các đối tượng phát huy được tính sáng tạo cũng như tu duy của mình trong việc nhìn nhận nhiều vấn đề.

>>>Xem thêm Học thạc sĩ kinh tế ở đâu là tốt nhất?

2. Những thách thức của việc học thạc sĩ kinh tế 

Học thạc sĩ Kinh tế còn có một vài tiêu cực mà các cá nhân để lưu tâm như:

– Nhiều trường đào tạo chưa thật sự chú trọng chất lượng: Mặc dù sự hội nhập đã tạo ra nhiều cơ hội cho nền giáo dục nước nhà được tiếp cận những cái hay và hiện đại của các nền giáo dục tân tiến tại các nước phát triển, nhiều trường đào tạo chưa biết tận dụng và thậm chí chỉ lợi dụng cái “mác quốc tế” để thu hút học viên đóng tiền. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến bản thân học viên, uy tín của nhà trường mà còn để lại nhiều ảnh hưởng về chất lượng lên nguồn nhân lực chung của nước nhà. 

Mặt tiêu cực của việc học thạc sĩ kinh tế

– Học theo phong trào: Ngán ngẫm nhất là vấn đề học theo phong trào của nhiều người trẻ hiện nay. Có thể các bạn không thật sự yêu thích, cũng chưa thật sự hiểu hết các giá trị của việc tham gia chương trình cao học hay chỉ đơn giản là làm một công trình nghiên cứu khoa học có ý nghĩa như thế nào. Học theo phong trào thường gây ra vấn đề là các bạn ít có sự tập trung học chỉ học qua loa để lấy bằng đi xin việc. Tuy nhiên, nhiều bạn quên mất một điều, các nhà tuyển dụng của doanh nghiệp ngày nay không chỉ nhìn bằng cấp mà còn đánh giá năng lực ứng cử viên trước khi tuyển dụng. Do vậy, dù nhiều bạn có bằng thạc sĩ những chưa chắc có thể kiếm được công việc như mong muốn, và một khi tình trạng này tích lũy thì khả năng dẫn đến tình trạng thất nghiệp thường xuyên của thạc sĩ, tiến sĩ không chất lượng là rất rõ ràng.

Trên đây là một vài sự chia sẻ về những mặt tích cực và tiêu cực của việc học thạc sĩ kinh tế của nhiều bạn hiện nay. Học thạc sĩ kinh tế không sai những chỉ học thạc sĩ kinh tế hiệu quả, chất lượng và nghiêm túc, thì học viên mới có thể nhận được nhiều lợi ích xuất phát từ quá trình này, rất mong các bạn có thể cân  nhắc và quyết định lựa chọn con đường đúng đắn cho mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về Học bổng cao học kinh tế tại đây