Có thể nói việc luyện nghe tiếng Anh là phần quan trọng nhất trong việc học tiếng Anh giao tiếp. Nhưng nhiều bạn dành phần lớn thời gian để học từ vựng, học ngữ pháp và luyện speaking cho thuật chuẩn. Chúng ta cứ ngỡ cứ luyện các kỹ năng kia trước thì khả năng nghe sẽ tăng theo. Bạn có biết không, nghe là đầu vào của quá trình giap tiếp và nói là đầu ra của quá trình này. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ chỉ ra các sai lầm mà bạn hay mắc phải và cách chữa những lỗi sai đó.

Một tin vui là việc luyện lại là kỹ năng dễ nhất trong 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn luyện nghe liên tục trong vòng 1 năm, mình dám can đoan rằng khả năng đọc, speaking của bạn cũng sẽ tăng theo. Dưới đây là những tổng hợp những sai làm trong việc luyện nghe tiếng Anh và cách để giúp bạn thay đổi để luyện nghe với cách thức phù hợp hơn.

1. Một ngày bao nhiêu tiếng thì đủ

Luyện tiếng Anh một ngày bao lâu là đủ

Đối với mình, thời gian luyện càng nhiều không đảm bảo bạn luyện nghe thành công. Tại sao?

Vì dễ hiểu bạn thử luyện mỗi ngày 15 phút và mỗi bài 3 đến 4 lần. Rồi qua nghe bài mới thì làm sao thành công được.Thời gian không phải là vấn đề chính ở đây.

Mà là luyện nghe 1 bài bao nhiêu lần. Nếu bạn nghe 3,4 lần rồi thôi thì khả năng cao là bạn sẽ không nhớ được từ vựng trong bài ấy nói gì, cách đọc hay sự nhấn nhá của bài đọc ấy.

Hãy luyện nghe tiếng Anh bất cứ khi nào có thể

Một bài nghe ít nhất nên nghe từ 15 đến 20 lần. Đừng sợ hãi. Mỗi ngày bạn nên nghe 5-10 lần chia đều ra thời gian trong ngày, rảnh thì lấy ra nghe 1-2 lần. Cứ như vậy.

Ngày hôm sau lại tiếp tục như thế, bạn nghe 1 bài trong 3 ngày. Mỗi ngày bạn nâng trình độ của bạn lên.

  • Level 1: bạn chỉ nghe và hãy đọc script để hiểu từ vựng chưa biết
  • Level 2: bạn nghe không cần script
  • Level 3: hãy nghe rồi viết lại những gì bạn nghe được. Bạn sẽ bất ngờ ở phần này.
  • Level 4: bạn nghe rồi nhấn nhá theo cách họ đọc.

Cứ như vậy mặc dù 1 bài nghe 1 lần nhưng bạn học được rất nhiều thứ trong bài nghe ấy. Nên chọn bài nghe dưới 15 phút và chủ đề phù hợp với trình độ của bạn nhé.

Hãy tham khảo 2 trang spotlight english và els-lab. Đây là 2 trang có rất nhiều chủ đề gần gũi và đa dạng. Level cũng từ cơ bản đến nâng cao. Và điều quan trọng nhất khi nghe. Bạn phải hiểu 95% nội dung bài nghe, 5% là cho từ vựng mới.

Nếu có ít từ vựng thì làm sao mà nghe được

Khi có ít từ vựng thì làm sao để luyện nghe tiếng Anh

Bạn yên tâm. Trong 1 bài nghe ở 2 website mình giới thiệu ở trên đều có script để bạn vừa nghe vừa đọc. Họ nói cũng rất chậm và nhấn nhá đúng nên sẽ không sợ nghe sai hay không biết họ đang nói gì.

95% từ vựng, mình dám chắc bạn sẽ biết. Những từ ấy rất cơ bản, không có gì cao siêu hay phức tạp để khó nhớ hết. Thậm chí nếu không hiểu bạn cứ dùng plugin translate hoặc eJoy để dịch ra là hiểu ngay.

5% còn lại là từ mới. Từ này nó thường thiên về chuyên môn hơn là từ phổ thông. Bạn sẽ gặp nó thường xuyên nếu đi sâu vào một chủ đề nào đấy.

Vậy để việc nghe hiệu quả hãy đọc script và dịch những từ bạn không hiểu. Nghe đến đâu bạn sẽ hiểu đến đấy.

>>> Xem thêm: Phần mềm học tiếng anh cho trẻ em và người lớn

Muốn nghe rõ tất cả mọi thứ

Việc nghe rõ từng chữ trong tiếng Anh không giúp ích cho việc luyện nghe của bạn

Một tâm lý của người mới bắt đầu nghe là họ phải nghe thật rõ từng chữ thì mới an tâm là mình hiểu. Còn nếu chỉ nghe lóng ngóng, nó lướt qua nhanh quá thì họ sợ mình nghe sai, cảm thấy bất an.

Nhưng bạn ơi tiếng anh nó còn có vụ nối từ nữa và bỏ những từ thừa đi, nó chỉ nhấn ở những từ chính, còn lại thì nó bỏ hoặc nối tiếp với các từ khác. Nên bạn hãy hiểu điều này: nghe rõ đầy đủ là việc không thể, bạn chỉ cần nghe những từ vựng chính, biểu lộ toàn bộ ý của câu là được.

Nghe nhạc là một phương pháp luyện nghe tốt

Nghe nhạc chỉ là một hình thức giải trí

Xin thưa với bạn, nhạc Việt Nam ta nghe nó nhấn nhá câu cú hợp với âm điệu của bài hát thì nhạc nước ngoài cũng vậy. Nếu bạn học theo cách này. Bạn sẽ không thể nghe ra được cách phát âm đúng, họ còn luyến chữ, khiến việc nghe của bạn trở nên méo mó. Hãy nghe nhạc chỉ để giải trí.

Nghe vô thức và tắm ngôn ngữ một cách thụ động sẽ hiệu quả

Nghe vô thức là một tác hại sai lầm của việc nghe tiếng Anh

Đó chỉ đúng với trẻ con vì khi xin ra 1 đứa trẻ có cái đầu rỗng,Sự tò mò. Không một chút kiến thức nào trong đó cả. Còn bạn, bạn đã nạp ngôn ngữ là tiếng Việt, nạp sự nghi ngờ, nạp sự suy nghĩ về nhiều thứ khác, nạp sự mất tập trung.

Nếu bạn học theo cách thụ động, cứ để tiếng Anh nói còn bạn cứ ngủ hoặc suy nghĩ việc khác thì nó hoàn toàn vô ích. Nếu có thì bạn chỉ nhận thức được âm thanh đó là tiếng Anh. Nó là như vậy, nên hãy dừng làm những cách không hiệu quả này lại. Hãy nghe chủ động các chủ đề mình có chia sẻ ở phần 1.

Như vậy là chúng ta đã đi với nhau trong suốt chặn hành trình chỉ ra những sai lầm trong việc học tiếng Anh rồi và 2 webiste giúp bạn luyện nghe hiệu quả. Nếu bạn có băng khoăn về trình độ tiếng Anh hiện tại của mình ở đâu thì hãy thi thử tại hội đồng Anh British Council tại đây nhé.