Trong số các trường mầm non quận 10 thì có lẽ sẽ không trường mầm non nào có thể so sánh với trường mầm non VAS quận 10. Khi mà đối với trường mầm non thì chương trình giảng dạy, giáo viên, cơ sở vật chất, không gian học tập, khuôn viên,… có thể nói vượt xa so với các trường mầm non quận 10 còn lại. Không chỉ vậy trường mầm non VAS còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, chính điều đó sẽ giúp các em có thể phát triển toàn diện nhất, bởi nếu thiếu không gian vui chơi sẽ khiến trẻ thiếu linh hoạt, khó lòng phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, dễ trầm uất và khó thích nghi với cuộc sống. Sau đây là một số phân tích tại sao hoạt động ngoại khóa lại vô cùng cần thiết đối với các trẻ mầm non.

Nâng cao thể chất

Cuộc thi Olympic VAS

Nếu nói về cơ sở vật chất chắc có lẽ sẽ không có trường mầm non quần 10 nào có thể hơn được trường mầm non VAS quận 10 khi mà ở đây nhà trường luôn muốn tạo ra môi trường vừa học vừa chơi nhằm phát triển hết tất cả khả năng của các em vì thế trường đã xây dựng khuôn viên rộng lơn, hồ bơi, sân bóng rổ, sân bóng đá, phòng vui chơi với mục đích thông qua các hoạt động ngoại khóa mang tính giáo dục thể chất như chơi đuổi bắt, bơi lội, bóng đá…. trẻ sẽ có cơ hội để vận động tay chân, cơ thể nhiều hơn. Nhờ đó trẻ được phát triển thể chất và nâng cao sức đề kháng, tránh bị bệnh vặt. Không chỉ vậy việc tham gia các hoạt động ngoài trời cũng giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn, trẻ trở lên năng động hơn

Giảm Stress

Hồ bơi trường mầm non VAS

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp các bé giảm stress, tạo hứng thú trong việc học. Không chỉ vậy khi mà hiện nay phần lớn phụ huynh chỉ quan tâm chọn trường, chọn lớp sao cho trẻ học càng nhiều càng tốt dẫn đến lịch học dày đặc, cùng với khối lượng bài tập lâu ngày sẽ căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì vậy bậc phụ huynh nên khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể thao để giải trí, vận động thân thể giúp tinh thần thoải mái hơn như vậy mới giải tỏa được tâm trạng, lấy lại hứng thú học tập, đặc biệt nhất là đối với các em đang học bậc mầm non đừng “đánh cắp tuổi thơ” của trẻ

Rèn luyện kỹ năng sống

Hoạt động nhóm trên lớp VAS

Những hoạt động ngoại khoá với các môn thể thao không chỉ giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn mà thông qua đó các em còn học được nhiều kỹ năng như sự tự tin, hòa đồng, khẳng định bản thân. Nhiều hoạt động khác như các câu lạc bộ hội họa, âm nhạc, tham quan dã ngoại… cũng giúp các em tự phát hiện và phát huy khả năng của mình. Không chỉ vậy trường mầm non VAS quận 10 còn tổ chức các cuộc thi nội bộ nhà trường, lẫn các cuộc thi giữa các trường mầm non quận 10 nhằm tạo điều kiện cho các em thể hiện tài năng cá nhân của mình thông qua các cuộc thi năng khiếu được tổ chức thường xuyên như các cuộc thi hát, vẽ tranh, nhảy,…. Từ đó rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp trước đám đông. Đối với các cuộc thi đồng đội, trẻ còn được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức, quản lý, lãnh đạo…. Các kỹ năng này hết sức cần thiết cho trẻ trong tương lai. 

Không chỉ vậy để trẻ phát triển trong môi trường tự nhiên. Nhà trường thường xuyên tổ chức các chuyến dã ngoại trải nghiệm nhằm giúp trẻ có thể tiếp xúc cọ sát với thế giới xung quanh giúp trẻ phát triển nhiều mặt, học được cách thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Mở rộng mối quan hệ

Chuyến dã ngoại của học sinh mầm non VAS

Tác dụng lớn nhất và dễ dàng nhận thấy khi cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa đó là mang đến một cuộc sống vui tươi cho trẻ. Các hoạt động tập thể giúp trẻ giao lưu kết bạn với những đứa trẻ cùng trang lứa, điều này giúp trẻ hiểu thế nào về tình đồng đội, sự sẻ chia và gắn kết. Không chỉ vậy đối với những trẻ có nhiều bạn bè sẽ trở nên linh động, khả năng phát triển tốt hơn, từ đó sẽ rèn cho trẻ tính tự lập, tự tin biết cách giao tiếp và phối hợp cùng nhau trong làm việc nhóm.

>>>Xem thêm: Cùng VAS bảo vệ sức khỏe cho con trước sự bùng phát của dịch Covid-19

Khả năng sáng tạo

Giờ ra chơi ở VAS

Các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp các bé phát triển thể chất, rèn luyện sức khỏe mà còn giúp các em phát triển cả khả năng sáng tạo khi mà nhờ vào các các hoạt động trong quá trình dã ngoại, hoạt động các bé sẽ được tham gia, quan sát khi đó sẽ giúp trẻ có khả năng tư duy, cũng như chủ động học hỏi. Khiến não trẻ được phát triển tối ưu, tăng khả năng sáng tạo.

Qua đây ta có thể thấy tầm quan trọng của việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại có tác động thế nào đến sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên để có thể tổ chức các hoạt động ngoại khóa đòi hỏi nhà trường cần phải có cơ sở vật chất, khuôn viên hiện đại, rộng rãi. Nhờ đó ta có thể thấy lý do mà trường mầm non VAS quận 10 nhận được rất nhiều sự yêu thích và quan tâm hơn so với các trường mầm non quận 10.