Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục dành cho trẻ từ 0-6 tuổi. Đây là hình thức giáo dục nhằm phát huy nhận thức và tài năng của trẻ. Từ đó xây dựng tính cách cho trẻ sau này. Dưới đây là các phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng trên thế giới mà bố mẹ có thể tham khảo để định hướng và triển khai cho con của mình.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ của người Nhật

Ở Nhật, việc chăm sóc nuôi dạy trẻ nhỏ rất được chú trọng. Bí quyết khiến các bố mẹ Nhật thành công trong việc nuôi dưỡng con cái là dựa trên nền tảng yêu thương, gần gũi với con. Họ thường xuyên tâm sự, trò chuyện với con về các chủ đề ở trường, bạn bè, cố gắng lắng nghe các áp lực của con và cùng đưa ra cách giải quyết. Đồng thời bố mẹ dành thời gian chơi với con, học cùng con như những người bạn. Bên cạnh cách dạy dỗ ở gia đình các bà mẹ Nhật tập cho con tự đi đến trường. Bởi các trường ở Nhật chú trọng dạy trẻ kỹ năng mềm trong cuộc sống, cách cư xử với mọi người từ sớm thay vì học kiến thức. Từ 2 tuổi trẻ có thể tự mặc quần áo, ăn uống. Đến 3-4 tuổi có thể tự đi ngủ, tự đi bộ đến trường. Và từ 5 tuổi các bé đã biết giúp đỡ bố mẹ như trông em, dọn nhà và biết cách cư xử với bạn bè hơn.

Trường mầm non quận bình thạnh 1

>>> Tìm hiểu: Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ của trường mầm non Việt Úc

Phương pháp dạy con tự lập từ sớm của người Mỹ

Theo quy định của pháp luật, các bậc phụ huynh ở Mỹ chỉ có trách nhiệm nuôi con dưới 18 tuổi và sau 18 tuổi chúng phải tự chi trả cho cuộc sống của mình. Thực tế có thể thấy trẻ thành niên ở Mỹ rất tự chủ và độc lập có thể kiếm tiền và chi trả học phí và cuộc sống. Bởi ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ đã tự biết mặc quần áo, có thể tự đi chơi với bạn bè,…

Trường mầm non quận bình thạnh 2

Ngay khi 15 tuổi, các gia đình ở Mỹ bắt đầu dạy trẻ biết phục vụ bản thân để tăng tính tự lập. Tại các trường mẫu giáo ở Mỹ, họ rất chú trọng quy tắc, phải biết nghe lời thầy cô và tham gia vào các hoạt động tập thể với bạn bè. Đối với những đứa trẻ phạm lỗi sẽ bị phạt ở một mình để trẻ cảm thấy bình tĩnh và bắt đầu giảng giải cho trẻ.

Phương pháp Montessori nổi tiếng thế giới

Phương pháp Montessori được đánh giá là giáo dục tiên tiến, khoa học. Đây là một trong những phương pháp có thể vượt qua sự khác biệt của các quốc gia trở nên phổ biến thế giới. Những năm đầu đời của trẻ là thời gian mà não bộ phát triển không ngừng. Nhiệm vụ của giáo dục là phát huy khả năng bên trong của trẻ một cách tự nhiên. Bố mẹ và nhà trường sẽ là người phát hiện và định hướng cho chúng, phải yêu thương trẻ, tôn trọng tính cách, cảm xúc và lắng nghe bày tỏ của trẻ để chúng phát triển một cách toàn diện.

Trường mầm non quận bình thạnh 3

Phương pháp Montessori chú trọng xây dựng môi trường giúp trẻ chủ động tìm hiểu, khám phá học tập vui vẻ và sáng tạo từ đó trẻ có thể phát triển tiềm năng theo hướng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển về sau.

Ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20, phương pháp này vẫn còn nguyên giá trị và ảnh hưởng đến các nền giáo dục trên toàn thế giới. Hiện nay có nhiều trường ở Mỹ, Nhật, Anh, và cả Việt Nam áp dụng phương pháp này.

Phương pháp giáo dục của người Do Thái

Chiếm gần 40% tỷ lệ đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dường như dân tộc này thông minh nhất trên thế giới. Một trong những bí quyết mà người Do Thái dạy con là vượt khó, biết đặt câu hỏi từ nhỏ. Người Do Thái luôn có cách khích lệ con thay vì bao bọc con. Có 3 điều mà các bà mẹ Do Thái không làm với con là: Không thỏa mãn tức thời, không thỏa mãn trước và không thỏa mãn quá mức yêu cầu.

Trường mầm non quận bình thạnh 4

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Là phương pháp phổ biến trên thế giới kích thích trí thông minh của trẻ thông qua Flashcard. Phương pháp này không chỉ dạy trẻ cách đọc hay viết mà mục đích chính là kích thích não bộ ghi nhớ, phân tích, tư duy logic,… từ đó xây dựng cách học tập tự nhiên mà hiệu quả, không gây gò bó cho các con.

Trường mầm non quận bình thạnh 5

Tổng hợp những phương pháp ở trên các bố mẹ có thể dựa vào đó để quan sát và tìm hiểu cách nào sẽ phù hợp cho những đứa con của mình. Hoặc nhờ vào những thông tin trên để lựa chọn trường mầm non quận bình thạnh cho bé.

>>>Xem thêm: Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ mầm non hiệu quả