Mục đích của đa số chúng ta khi học một ngôn ngữ bất kì nào cũng mong muốn giao tiếp được. Nghĩa là, kỹ năng nghe – nói cần thành thạo trước. Với tiếng Anh cũng vậy, đa phần các bạn ở Việt Nam khi học tiếng Anh rất chú trọng vào phần ngữ pháp trước, vậy nên khả năng nghe nói bị hạn chế đi.

Muốn để có thể nói một cách đúng và tự nhiên thì chúng ta cần phải có môi trường để rèn luyện. Nếu các bạn thấy việc tới các trung tâm tiếng Anh hay ra công viên lớn mới có thể gặp người nước ngoài để bắt chuyện là quá sức đối với bản thân. Bài viết sau đây, xin chia sẻ tới các bạn những mẹo học tiếng anh qua video hiệu quả để bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe – nói tiếng Anh của mình nhé!

Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Tự luyện tập kỹ năng nghe như thế nào cho hiệu quả?

Có hai cách luyện nghe chính, đó là nghe thụ động và nghe chủ động.

Nghe thụ động là bạn chỉ nghe người khác nói mà không cần phải tiếp thu nội dung và không cần phải cố gắng để hiểu. Phương pháp này sẽ không làm cho bạn giỏi lên, mà nó chỉ là một thói quen, lâu ngày sẽ dần tích góp cho bạn ngữ điệu, biểu cảm khi sử dụng từ và nhớ được vài từ, cụm từ thường xuyên được lặp lại với tần suất lớn.

Cải thiện kỹ năng nghe bằng việc học tiếng anh qua video

Còn nghe chủ động là một kiểu nghe để hiểu và có thể trả lời lại. Việc luyện nghe chủ động sẽ giúp bạn hiểu được nội dung nói và mới là phương pháp bạn cần tập trung đầu tư nhiều thời gian để cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Nếu bạn đang ở mức căn bản, hãy bắt đầu tập luyện kỹ năng nghe ngấm. Kỹ năng này gồm có ba bước như sau:

Bước 1: Nghe qua tổng quan một lần, chưa cần phải hiểu hay ghi nhớ điều gì.

Nâng cao kỹ năng nghe bằng việc học tiếng anh qua video

Bước 2: Nghe kỹ và hiểu nội dung câu chuyện (2 – 5 lần), có thể dùng transcript.

Bước 3: Nghe đi nghe lại để ngấm toàn bộ nội dung, nghe và không dùng transcript.

Đầu tiên, hãy chọn cho mình danh sách các bài mà bạn sẽ luyện nghe. Yêu cầu về cách chọn bài dao động từ 1 – 2 phút, tốc độ nói chậm, số từ vào khoảng 100 – 200 từ. Lưu ý, bài nghe cần có transcript. Nếu một bài nghe có hai tốc độ đọc nhanh và chậm thì rất tốt.

Kỹ năng nói và những điều cần lưu ý khi luyện tập

Trước tiên, để nói được thì bạn cần phải chuẩn phát âm. Có tổng cộng 44 âm trong phiên âm tiếng Anh. Hãy làm quen mặt chữ, phiên âm và cách đọc trước để bạn có thể thành thạo phát âm đúng trước khi nói những câu dài.

Chuẩn phát âm để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng anh

Một điều hiển nhiên ai cũng biết, đó là muốn nói được thì bạn phải nghe được. Vậy nên, hãy thực hiện luyện nghe như cách được chia sẻ ở trên để tạo được thói quen đưa ngôn ngữ vào cơ thể mình.

Tiếp đến, để có thể tự tin “bắn” tiếng Anh thì bạn phải đọc to thành lời. Việc nói to ra ngoài sẽ làm cho não bạn tập trung ghi nhớ cao hơn. Phần nữa sẽ giúp bạn chỉnh sửa được phát âm, trọng âm và ngữ điệu khi nói.

Tự tin nói tiếng Anh thông qua bằng cách tập nói lớn

Chú ý việc ghi nhớ từ vựng, bạn hãy học theo cụm từ để tăng khả năng liên kết và nhận biết được hoàn cảnh sử dụng chúng một cách linh hoạt hơn. Ví dụ từ “goal”  và “target” đều có nghĩa là mục tiêu, song nếu bạn muốn nói “đặt mục tiêu” thì cụm từ thông thường được sử dụng là “set a goal”. Vì thế, việc học từ vựng theo cụm từ là yếu tố then chốt để bạn nhớ lâu, nhớ sâu và vận dụng một cách nhanh chóng.

Cách học tiếng anh qua video để nâng cao khả năng giao tiếp

Với những chia sẻ trên, đó mới chỉ là cách thức để bạn hành động, còn lộ trình học tiếng anh như thế nào bạn nên tham khảo các khóa học tiếng anh để lên được nội dung cần học và phân chia thời gian hợp lý cho việc rèn luyện tiếng anh.

Việc tự học ở nhà sẽ hạn chế về môi trường tiếp xúc và giao lưu ngôn ngữ. Thế nên, cách để bạn trau dồi và rèn luyện kỹ năng giao tiếp hay nhất là học tiếng anh qua video.

Phuo

Trong số nhiều hình thức học thông qua video, như học qua bài hát, qua phim ảnh, qua talkshow,… bạn nên lựa chọn 1 – 2 hình thức học chính để trách làm bản thân bị phân tâm. Việc tập trung vào 1 hình thức sẽ giúp bạn có thời gian đầu từ thời gian vào luyện tập hơn. Song bên cạnh đó, hãy tìm ra trước cho mình những chủ đề bạn thân yêu thích để có động lực, cảm hứng hơn trong quá trình luyện tập.

Hy vọng với những lời chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào tháo gỡ được nỗi lo trong quá trình cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng anh của mình. Chúc bạn tìm ra cho mình hướng đi đúng đắn và lựa chọn hình thức học tiếng anh qua video phù hợp để nhanh chóng đạt được hiệu quả cao.

>> Xem thêm: phương pháp luyện phát âm tiếng anh hiệu quả