Các bậc phụ huynh vẫn luôn băn khoăn không biết nên cho con bắt đầu tham gia vào chương trình STEM từ lúc nào? Và làm thế nào để bắt đầu? Bài viết dưới đây đã tổng hợp một số lý do tại sao bạn nên nuôi dưỡng sự quan tâm của con mình đối với chương trình học STEM. 

Chương trình học STEM giúp trẻ xây dựng những kỹ năng cần thiết trong tương lai

Chương trình học STEM chưa bao giờ là sớm đối với trẻ

Bạn đã biết được rằng hiện nay có hơn 600 ngàn vị trí chưa được lấp đầy trong lĩnh vực công nghệ? Vì 65% những người tốt nghiệp sẽ làm những công việc chưa hề dự định và tồn tại, nên khoảng cách đó sẽ ngày càng lớn. Việc tham gia chương trình học STEM sẽ đảm bảo rằng thế hệ tiếp theo sẽ hiểu biết về tất cả công cụ cần thiết để tạo và phát minh ra một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai! 

>>> Xem thêm: Tích hợp chương trình STEM tại các trường quốc tế

Khơi dậy kỹ năng khám phá và thích học hỏi suốt đời cho con

STEM sẽ dạy cho trẻ rất nhiều điều trong cuộc sống và cả thế giới xung quanh, từ cách hoạt động của những trò chơi điện tử yêu thích đến sự kỳ diệu của cấu tạo robot. Đối với một đứa trẻ thì có quá nhiều điều để chúng khám phá và đó là tính năng quan trọng nhất trong môn học STEM. Qua chương trình học STEM thì sẽ giúp cho trẻ khơi dậy niềm yêu thích khám phá về thế giới xung quanh cũng như cuộc sống của mình theo cách mà chúng hiểu.

Học thông qua các trò chơi thú vị

Học STEM thông qua các trò chơi hấp dẫn

Những thời gian thư giãn và vui chơi sau giờ học thì trẻ sẽ nhận được khá nhiều lợi ích các chất lượng trò chơi được tổ chức. Chương trình học STEM có thể thực hiện được điều này theo nhiều cách khác nhau. Từ việc tổ chức cho trẻ các buổi thí nghiệm khoa học thú vị đến các sáng tạo nhào bột, cùng chạy các động cơ và thậm chí là học những giai điệu mới. Từ việc vui chơi sẽ giúp trẻ cọ sát với thực tế nhiều hơn, hiểu sâu và nhớ kỹ các kiến thức được học hơn. 

Nuôi dưỡng sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng

Khi bạn khuyến khích trẻ trở thành nhà sản xuất công nghệ không chỉ đơn giản là người tiêu dùng thì thế giới cảm hứng sáng tạo mới được mở ra trong tầm tay trẻ. Trẻ có thể học được cách sáng tạo và não bộ cũng tăng cường trí tưởng tượng nhằm giúp cho trẻ đạt được những kết quả mong muốn. Ngoài ra, giúp cho trẻ xây dựng các kỹ năng giải quyết vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau bởi sự sáng tạo trong quá trình thực hành.

Mở ra những tư duy đổi mới cho trẻ qua những phát minh

STEM giúp cho trẻ phát triển toàn diện

Ở thời đại 4.0 thì sự đổi mới rất thường xuyên được ca ngợi nhưng không phải lúc nào nó cũng là động lực thúc đẩy các thế hệ trẻ. STEM không những khuyến khích sự sáng tạo mà nó còn tạo ra môi trường – nơi mà khả năng sáng tạo của trẻ có thể thực hiện được dù cho là ý tưởng đơn thuần. Nếu bạn muốn con mình trở thành một người có tư tưởng sáng tạo thì khi tham gia STEM trẻ sẽ được viết mã và làm việc với máy tính vật lý. STEM còn mang lại cho trẻ sự tự tin về việc chúng có thể trở thành nhà thiết kế, nhà xây dựng, nhà sáng tạo hay thậm chí là nhà sản xuất trong tương lai.

STEM có thể trở thành một môn học trong gia đình

Chương trình học STEM phù hợp dành cho tất cả mọi người, mọi giới tính, mọi lứa tuổi và mọi khả năng. Các hoạt động của STEM có thể tạo ra trải nghiệm cho cả gia đình cùng tham gia và tận hưởng. Ví dụ như việc bắt tay với bộ công nghệ là một cách tuyệt vời để chia sẻ những gì con bạn đang học và thậm chí có thể học một hoặc điều về mạch điện và tự chế tạo.

Câu kết,

Bài viết trên là một số lý do để cho các bậc phụ huynh thấy được rằng việc tham gia chương trình STEM từ nhỏ không phải việc làm quá sớm cho trẻ. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên bố mẹ sẽ tìm được một môi trường áp dụng giáo dụng hiện đại đến từ STEM cho con yêu của mình. Từ đó, tạo nên một bước đệm hoàn hảo cho trẻ phát triển trong tương lai, vào thời đại phát triển 4.0 hiện nay.