Nhiều người thường cho rằng việc để con mình xem phim ảnh nhiều sẽ không tốt, ảnh hưởng đến việc học của bé. Tuy nhiên, bạn có từng nghĩ việc tiếp xúc với phim ảnh bằng tiếng anh đúng cách sẽ hướng con đến các mặt tích cực của việc học, hơn hết là thúc đẩy các bé học tiếng anh hiệu quả không? Trong bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh tất tần tật về cách học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình có phụ đề hiệu quả, giúp các bé trở nên dễ dàng và gợi sự thích thú nhiều hơn. 

Tất tần tật cách học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình có phụ đề

Nếu các bậc phụ huynh có phương pháp dạy hợp lý cho con mình thông qua phim hoạt hình thiếu nhi có phụ đề, sau một thời gian phụ huynh sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt về trình độ tiếng anh của bé. Tuy nhiên, chỉ những bé học tiểu học thì mới đủ nhận thức để khai thác triệt để được những lợi ích mà hoạt hình bằng tiếng anh đem lại. Phương pháp học này đòi hỏi bé phải biết đọc, viết thì mới học hiệu quả được. 

Phải nhận diện được mặt chữ, cả tiếng anh lẫn tiếng việt

Đây là vấn đề quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Bé cần phải phân biệt được tiếng việt và tiếng anh khi học. Khi nghe ai nói “Đây là con chó của tôi”, bé sẽ biết được đây là tiếng mẹ đẻ của mình. Còn khi nghe ai nói “This is my dog”, các bé sẽ lập tức nhận ra câu này là ngôn ngữ tiếng anh. Cách học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình có thể đáp ứng toàn diện về mặt khai thác lợi ích này cho các bé.

Khả năng nghe một cách tự nhiên

Những bộ phim hoạt hình tiếng anh dành cho thiếu nhi thường sẽ phát âm dễ nghe, giọng đọc chậm để bé có thể theo kịp. Qua mỗi lần xem, các lời thoại tiếng anh sẽ trở nên thân quen hơn, dễ nghe, dễ hiểu hơn trong bộ nhớ của trẻ. Khi nghe bất cứ lời thoại nào, các bé sẽ lắng nghe và nắm bắt được ý chính của câu, dần dần sẽ tăng khả năng nghe và hiểu được toàn bộ ý nghĩa mà người nói muốn thể hiện.

Giữa văn nói và văn viết luôn có cách trình bày khác nhau mà bé cần phải nắm rõ. Thông qua việc Giữa văn nói và văn viết chắc chắn sẽ có sự khác nhau về cú pháp và cấu trúc câu mà các bé cần phải nắm rõ. Thông qua cách học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình có phụ đề, ba mẹ có thể giúp bé chỉ ra những từ vựng và ngữ pháp mà người bản ngữ thường hay sử dụng, từ đó giúp tạo được nền tảng tiếng anh cho bé, có thể phát triển một cách tự nhiên hơn. 

Tất tần tật cách học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình có phụ đề

Tăng khả năng phản xạ nghe – nói

Khả năng phản xạ nghe nói tiếng anh sẽ tốt hơn khi được luyện tập từ bé so với việc bắt đầu học tiếng anh sau khi đã lớn. Phim ảnh thường xuất hiện rất nhiều các cuộc đối thoại luân phiên giữa các nhân vật, bé có thể nghe, hiểu cũng như cách mà nhân vật trả lời. Ba mẹ có thể luyện tập cùng với bé, yêu cầu bé lặp lại lời thoại, bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của nhân vật trong từng ngữ cảnh khác nhau

Nhận diện được mặt chữ

Nếu khả năng nhận diện được mặt chữ tốt sẽ giúp bé vượt trội hơn về kỹ năng đọc hiểu văn bản cần thiết cho việc học tiếng anh về sau của các bé. Việc học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình là cách học với những loại phim có xuất hiện dòng phụ đề bên dưới, các bé có thể nhìn mặt chữ để đọc và nắm được ý của câu nói. Ba mẹ có thể giúp bé phát triển kỹ năng này thông qua những cuốn truyện tiếng anh thiếu nhi đơn giản và ý nghĩa.

Học được ngôn ngữ hình thể và cảm xúc khi giao tiếp

Khi các nhân vật trong phim đối thoại với nhau sẽ có ngữ điệu bộ và cảm xúc phù hợp với ngữ cảnh, bé sẽ học được nhiều điều từ yếu tố này. Mặc dù bé có thể không hiểu ý nghĩa lời nói nhưng từ hành động đó bé có thể phán đoán được ý trong câu nói, giống như khi học tiếng việt vậy. 

Các bước hướng dẫn bé cách học tiếng anh qua phim hoạt hình

Hãy cùng bé xem phim có bật phụ đề tiếng việt, bé cần nắm được sơ lược nội dung của bộ phim thì bé mới hứng thú xem được, nếu bé không hiểu thì bạn có thể nói sơ qua cho bé hiểu. Việc có thể giúp bé cảm thấy thú vị và dễ cảm nhận về bộ phim hơn.

Khi đã hiểu được sơ lược nội dung thì chuyển sang phụ đề tiếng anh và khuyến khích bé cố gắng lắng nghe. Ba mẹ có thể giải thích một số từ vựng và cấu trúc đơn giản mà bé không hiểu. Đây là bước quan trọng của sự kết hợp của việc vừa học tiếng anh vừa giải trí.

Sau khi đã quen dần thì có thể cho bé xem lại phim hoàn toàn không có phụ đề và hướng dẫn bé bắt tay vào luyện tập

>>>Xem thêm: Các khóa học ielts uy tín dành cho học sinh cấp 3