Học tiếng Anh giao tiếp ngoài những giờ luyện tập thực hành thì không thể thiếu sự hỗ trợ của các quyển giáo trình Anh văn giao tiếp. Chọn giáo trình như thế nào thì phù hợp? Có những quyển giáo trình hay nào mọi người cần có? Bài viết này sẽ chia sẻ tất tần tật nhé.

Giao tiếp tiếng Anh giúp bạn tự tin hơn rất nhiều

1. Muốn giao tiếp tiếng Anh giỏi thì cần có những yếu tố gì?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người hỏi, không riêng gì đối với người đi làm. Muốn giao tiếp tiếng Anh tốt thì cần có nhiều yếu tố như giáo trình học, phương pháp học, có kiên trì nhẫn nại hay không,.. quyết định việc giao tiếp tiếng Anh giỏi. Dưới đây là một số cách để các bạn có thể giao tiếp tiếng Anh tốt nhé.

  • Tập diễn đạt tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh

Để rèn luyện khả năng diễn đạt lưu loát và chính xác tiếng Anh bạn có thể tập bằng một cách vô cùng đơn giản đến nỗi bạn cũng không thể ngờ. Mỗi ngày bạn có thể viết nhật ký hoạt động của bạn một ngày đầu tiên, bạn có thể viết vài câu ngắn sau đó tập dần dần viết nhiều câu dài hơn một chút và dần dần sẽ tập thành một thói quen tốt trong việc diễn đạt lưu loát. Có thể lúc đầu bạn viết sai nhiều, bạn sẽ nhờ giáo viên hoặc những người giỏi tiếng Anh sửa. Dần dần bạn sẽ diễn đạt lưu loát và chính xác thôi.

  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Thường mọi người có một thói quen rất không tốt, đó là khi ai hỏi gì bằng tiếng Anh bạn sẽ dịch câu hỏi đó ra tiếng Việt, sau đó lại suy nghĩ bằng tiếng Việt câu trả lời xong lại trả dịch sang tiếng Anh. Với chừng đó bước suy nghĩ đã làm giảm khả năng giao tiếp lưu loát của bạn.Vì vậy để hạn chế vấn đề trên bạn nên tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Anh để tạo một thói quen tốt phản xạ bằng tiếng Anh không còn dịch từ việt sang anh nữa.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh sẽ giúp các bạn có phản xạ khi giao tiếp

  •  Hát mỗi ngày bằng tiếng Anh

Học tiếng Anh thông qua các bài hát, bạn có thể nghêu ngao hát đi hát lại một bài hát tiếng Anh nào đó bạn thích, việc vừa học vừa chơi này giúp bạn có thể tiếp thu một cách dễ dàng nhất các cụm từ anh ngữ, và vô tình khi cần sử dụng thì sử dụng cực kỳ lưu loát và chính xác. Đồng thời việc ca hát này còn rất tốt cho việc thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc căng thẳng.

  •  Tổ chức các nhóm cùng học tiếng Anh mỗi tuần

Hàng tuần bạn có thể tụ họp nhóm với một chủ đề trao đổi bằng tiếng Anh, tại đây bạn có thể đưa ra ý kiến quan điểm của mình, diễn đạt bằng tiếng Anh để gia tăng kỹ năng nghe và nói. Các bạn có thể cùng các anh chị làm cùng cơ quan học giao tiếp, hoặc là đến các câu lạc bộ tiếng Anh cuối tuần, ra các công viên để gặp gỡ người nước ngoài để rèn luyện tiếng Anh giao tiếp.

Cùng nhau học và thực hành giao tiếp giúp các bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh

  • Nhớ từ mới và cụm từ

Mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ và cụm từ tiếng anh mỗi ngày, bạn chỉ cần khoảng 200 ngày bạn có thể có vốn từ vựng là 1,000 từ. Với một ngàn từ bạn có thể tự tin hơn với vốn tiếng Anh của mình, có động lực hơn để học tiếng Anh.

  • Có giáo trình tiếng Anh phù hợp

Không thể không nhắc đến các quyển giáo trình Anh văn giao tiếp, một công cụ đắc lực hỗ trợ việc học tiếng Anh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giáo trình hay, phù hợp với từng loại kĩ năng giao tiếp. Những quyển giáo trình hot nhất hiện nay, hỗ trợ hiệu quả cho việc giao tiếp tiếng Anh là những quyển nào, cùng xem tiếp bên dưới nhé.

>>> Có thể bạn chưa biết: học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm ở đâu?

2. Các giáo trình tiếng Anh giao tiếp

  • Cách chọn giáo trình tiếng Anh giao tiếp

Để chọn giáo trình Anh văn giao tiếp cho phù hợp thì trước hết các bạn nên xác định là giao tiếp tiếng Anh có những phần nào, bao gồm các kĩ năng gì để bước đầu có thể định hình được mình sẽ cần gì để học tiếng Anh.

Tiếng Anh giao tiếp cần có 2 kĩ năng là nghe và nói, phát âm, tuy nhiên muốn có hai kĩ năng này thì việc đầu tiên chúng ta phải có các kiến thức về từ vựng cũng như là ngữ pháp. Do đó ngoài việc tìm mua các quyển giáo trình về tiếng Anh giao tiếp thì các bạn cũng nên tìm các giáo trình về việc học từ vựng và các ngữ pháp trong tiếng Anh để có một nền kiến thức vững chắc. 

  • Các giáo trình tiếng Anh hay bạn nên tham khảo

-Từ vựng: học từ vựng giao tiếp ở Word Skills của nhà xuất bản Oxford là một gợi ý. Bộ sách này có ba quyển cho ba trình độ khác nhau, từ Basic đến Advanced. Lượng từ trong sách phong phú, hình minh họa ấn tượng và mỗi quyển đều đính kèm một CD-ROM để người học tự kiểm tra những gì đã tiếp thu. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo bộ sách dạy từ vựng của nhà xuất bản Cambridge – English Vocabulary in Use, với cấp độ từ cơ bản đến nâng cao.

– Ngữ pháp: nếu cần luyện ngữ pháp, Oxford Practice Grammar là một gợi ý. Nếu bạn đã có kiến thức vững thì có thể chọn trình độ Advanced để học, còn chưa vững thì chọn Basic. Mỗi quyển sách được đính kèm một CD ROM để người học làm các bài tập ngữ pháp trên máy tính và tự kiểm tra lại vốn ngữ pháp của mình.

– Nghe: Tactics for Listening (The Third Edition); Target Listening; Listening to The News 1 and 2; Open Forum 1, 2 và 3; Learning To Listen 1, 2 và 3; Listen In 1, 2 và 3 phù hợp để rèn kỹ năng nghe. Việc luyện tập cần thực hiện hàng ngày, trong môi trường yên tĩnh, cộng với sự tập trung cao độ, nỗ lực trau dồi, bạn sẽ thấy mình tiến bộ dần theo thời gian.

– Giao tiếp: với những ai đang yếu kỹ năng nói có thể tham khảo bộ Let’s Talk 1, 2 và 3, 240 Speaking Topics with Sample Answers và Contemporary Topics. Qua bộ sách này, bạn được thường xuyên luyện ngữ điệu theo người Mỹ hoặc Anh. Nên nghe một câu nhiều lần và lặp lại sao cho chất giọng của mình tương đương người bản xứ.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm giáo trình Anh văn giao tiếp của các trung tâm tiếng Anh. Trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council là một trung tâm có giáo trình Anh văn giao tiếp rất xuất sắc. Tài liệu tiếng Anh giao tiếp này được Hội đồng Anh biên soạn, cải tiến qua rất nhiều năm để ngày càng phù hợp hơn với học viên. Đến với Hội đồng Anh các bạn còn được trải nghiệm nền giáo dục quốc tế đậm chất Vương quốc Anh, được cải thiện không chỉ khả năng giao tiếp tiếng Anh mà còn rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết khác. Các bạn nên tham khảo qua trung tâm này nhé.

Hội đồng Anh British council là trung tâm có giáo trình Anh văn giao tiếp rất tốt

Những chia sẻ về cách học giao tiếp tiếng Anh cũng như là gợi ý một số quyển giáo trình Anh văn giao tiếp hy vọng rằng đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích cho việc học tiếng Anh của mình. Chúc các bạn thành công.