Tiếng anh thiếu nhi, học và dạy như thế nào để mang lại sự hứng thú, hiệu quả nhất cho trẻ có lẽ là sự quan tâm của rất nhiều bậc cha mẹ. Nếu bạn còn đang băn khoăn, lo lắng về vấn đề này hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây.

1. Hãy đa dạng các hình thức học

Với trẻ đang trong độ tuổi thiếu nhi đây là độ tuổi phát triển và dễ tiếp thu ngôn ngữ nhất. Do đó việc bạn cho trẻ tiếp xúc với tiếng anh qua truyện, bài hát, chương trình truyền hình, game… sẽ giúp bé vừa học vừa chơi hiệu quả. Các hình thức học khác nhau này sẽ tạo cho trẻ môi trường tiếng anh tự nhiên. Từ đó, trẻ không bị áp lực của việc học, không cảm thấy chán, hứng thú và yêu thích tiếng anh hơn.

2. Đảm bảo lượng kiến thức chuẩn

Khi dạy tiếng anh thiếu nhi hãy chú ý đến kiến thức chuẩn

Thực tế cho thấy khả năng ghi nhớ của trẻ rất nhanh và lâu do đó bạn cần đảm bảo trẻ được học những kiến thức chuẩn. Khi dạy bé học tiếng anh hãy chú ý đến việc phát âm, phiên âm chính xác.

3. Chú trọng đến hình ảnh, hoạt động nhiều hơn

Có những bậc cha mẹ không hiểu rõ tâm lý của trẻ nên đã tập trung vào lý thuyết hơn hình ảnh, hoạt động, điều này là không nên. Lời khuyên ở đây là bạn nên cho bé tiếp xúc nhiều hơn với hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Nếu bạn đa dạng các hoạt động sẽ giúp trẻ từng bước hình thành phong cách riêng trong học tập.

4. Chú trọng vào học cụ hơn giáo trình

Tăng cường học cụ là điều cần thiết khi dạy tiếng anh cho bé

Nếu bạn muốn đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết. Do đó khi dạy tiếng anh thiếu nhi bạn hãy chú ý đến những hoạt động có sử dụng dụng cụ để làm tăng hoạt động của các em. Cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng anh nhiều hơn.

5. Bắt chước hơn ngữ pháp

Việc dạy trẻ bắt chước sẽ giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Hơn nữa, bắt chước sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm của trẻ, các em sẽ có thể phát âm tiếng anh với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

Do đó thay vì bắt trẻ chú trọng vào ngữ pháp bạn hãy dạy trẻ bắt chước nhiều hơn để đạt được hiệu quả khi học.

6. Nói nhiều hơn nghe, viết

Khi bạn rèn luyện cho trẻ kỹ năng nói là xây dựng được tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng anh. Một lưu ý khi dạy trẻ nói tiếng anh là nên dạy bé cách phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giáo viên, giáo viên phát âm chuẩn sẽ dễ giúp trẻ phát âm chuẩn.

7. Kiên trì dạy và học

Mỗi trẻ sẽ có nguồn năng lượng, tư duy học tập khác nhau, dựa trên việc đánh giá mức độ học tập này sẽ có lộ trình, thời gian học khác nhau. Vì vậy việc kiên trì dạy tiếng anh cho trẻ là điều rất quan trọng. Rất nhiều trường hợp các bậc cha mẹ cho con học tiếng anh nhưng nóng lòng, muốn con phải có kết quả ngay. Nhưng bạn quên rằng, việc học của trẻ trong giai đoạn này là kiên trì, điều quan trọng là trẻ hứng thú với tiếng anh.

8. Sử dụng tiếng anh một cách tự nhiên

Khi bạn dạy, hãy tập cho trẻ phản xạ một cách tự nhiên nhất. Tốt nhất bạn nên dạy trẻ bằng các câu tiếng anh đơn giản, đề bé trả lời tùy ý. Nếu rèn luyện được kỹ năng này trẻ sẽ hình thành được kỹ năng mới, không bị gò bó, ép buộc trong một khuôn khổ nhất định.

Hy vọng với những bí quyết dạy tiếng anh thiếu nhi trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm những thông tin hữu ích để rèn luyện kỹ năng về ngôn ngữ mới này cho con em mình.