Vay qua bảng lương là hình thức vay vốn rất có lợi cho những khách hàng có nhu cầu vốn nhưng không có tài sản đảm bảo. Trên thị trường có nhiều ngân hàng cung cấp các gói vay bằng lương. Với hạn mức vay lên tới hàng trăm triệu đồng với thời hạn vay dài và thời gian phê duyệt hồ sơ nhanh chóng. Bạn đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng bằng bảng lương? Cùng tham khảo thông tin chi tiết về điều kiện và thủ tục vay ngân hàng qua bảng lương trong bài viết sau đây nhé.

Vay qua bảng lương là gì?

Vay tiền ngân hàng qua bảng lương là một hình thức vay tín chấp nhanh không cần thế chấp tài sản hay người bảo lãnh. Cách vay này chỉ yêu cầu người vay chứng minh được tài chính của mình. Bằng cách thông qua hợp đồng lao động và bản lương để được các ngân hàng tin tưởng hỗ trợ cho vay.

Thu nhập của bạn càng cao, công ty đang làm việc càng uy tín thì hồ sơ vay của bạn càng có cơ hội được duyệt với các hạn mức vay hấp dẫn hơn. Đây là một trong những cách vay được dân văn phòng ưa chuộng bởi tính tiện lợi.

Điều kiện cần để vay qua bảng lương

Tùy thuộc vào từng ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau. Nhưng nhìn chung người vay cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động: từ 22 đến 55 tuổi với nữ và từ 22 đến 60 tuổi với nam
 • Là người lao động có thu nhập từ lương ổn định, tối thiểu từ 3 đến 5 triệu đồng trở lên. Có thời gian làm việc cần tối thiểu từ 1 đến 2 năm trở lên (có hợp đồng lao động)
 • Có đủ năng lực trách nhiệm hành vi dân sự và hình sự
 • Sinh sống và làm việc tại khu vực có sự hỗ trợ của Ngân hàng cho vay
 • Chứng minh được mức thu nhập ổn định qua các loại giấy tờ tín chấp
 • Tài khoản vay của bạn không có nợ quá hạn 3 tháng trở lên. Một số ngân hàng có thể không hỗ trợ cho vay với nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày
 • Mục đích vay phù hợp và không trái với quy định pháp luật

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn vay tại ngân hàng mà bạn đang sở hữu tài khoản thẻ được nhận lương vào hàng tháng để thuận tiện hơn trong giao dịch.

Vay ngân hàng bằng bảng lương là hình thức được nhiều người lựa chọn

Vay ngân hàng bằng bảng lương là hình thức được nhiều người lựa chọn 

Thủ tục vay ngân hàng qua bảng lương

Hồ sơ

Người vay cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lý:

 • Đơn xin vay vốn theo mẫu có sẵn cùng 1-2 ảnh thẻ cỡ 3×4
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực và kèm bản gốc đối chứng
 • Bản sao sổ hộ khẩu/xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú kèm theo bản gốc đối chứng (đầy đủ các trang)

Hồ sơ chứng minh thu nhập:

Để chứng minh mức thu nhập hàng tháng từ lương, có thể là một trong các loại giấy tờ sau: Bảng lương/Giấy xác nhận thu nhập từ công ty và hợp đồng lao động còn hiệu lực/Quyết định bổ nhiệm/Sao kê lương qua ngân hàng từ 3-6 tháng gần nhất (bản gốc)

Hướng dẫn các bước vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Để vay ngân hàng bằng bảng lương, bạn chỉ cần thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký thông tin vay trên website của ngân hàng mà bạn muốn vay. Hoặc trực tiếp đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để đăng ký vay.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ cần thiết theo sự tư vấn của nhân viên ngân hàng
 • Bước 3: Ngân hàng sau đó sẽ tiến hành thẩm định thông tin hồ sơ, thẩm định thực địa của người vay. Đồng thời kiểm tra lịch sử tín dụng và duyệt đơn vay nếu người vay đáp ứng đủ các điều kiện
 • Bước 4: Ngân hàng gửi thông báo duyệt vay đến khách hàng và giải ngân khoản vay qua tài khoản ngân hàng.

Các bước vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Các bước vay tiền ngân hàng bằng bảng lương

Cách chứng minh tài chính với ngân hàng

Hiện nay có 2 hình thức chứng minh lương được các ngân hàng chấp nhận. Đó là chứng minh bằng lương tiền mặt và chứng minh qua sao kê tài khoản trả lương.

Chứng minh bằng bảng lương, xác nhận lương

Đây là cách chứng minh thu nhập cho các khách hàng được nhận trả lương qua tiền mặt. Với hình thức chứng minh lương này, khách hàng cần có một trong những giấy tờ sau:

 • Bảng lương/ Giấy xác nhận lương có dấu công ty cùng chữ ký của giám đốc và kế toán.
 • Giấy xác nhận nâng lương/ thăng chức
 • Giấy điều chuyển công tác
 • Thời gian nhận lương của khách hàng tối thiểu từ 3-6 tháng trở lên và có hợp đồng lao động (thời hạn > 1 năm hoặc vô thời hạn)

Chứng minh bằng cách sao kê tài khoản lương

Những khách hàng có tài khoản trả lương qua ngân hàng cần cung cấp sao kê lương ngân hàng từ 3 – 6 tháng gần nhất có dấu giáp lai của nhân viên ngân hàng. Một số ngân hàng sẽ yêu cầu cung cấp cả hợp đồng lao động. Hồ sơ vay theo lương chuyển khoản thường có độ tin cậy cao hơn và được hỗ trợ duyệt vay nhanh hơn.

Cách chứng minh tài chính với ngân hàng

Cách chứng minh tài chính với ngân hàng

Tạm kết

Trên đây là những yêu cầu và thủ tục của quy trình vay qua bảng lương mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy vay ngân hàng bằng bảng lương là hình thức vay vốn được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi sự tiện lợi và khả năng đáp ứng vốn nhanh khi người vay không có tài sản đảm bảo.