Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển đòi hỏi lực lượng lao động cũng cần biết tiếng Anh vì thế mà tiếng Anh ngày càng được chú trọng trong thời buổi hiện nay. Dưới đây là các cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm đánh mạnh vào 2 kỹ năng Nghe – Nói giúp học viên tiết kiệm được thời gian học của mình. 

1. Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm thông qua bài hát

Tại sao không thử tìm kiếm cơ hội học tiếng Anh thú vị cho mình qua bài hát thay vì cứ học từ mới, giao tiếp hội thoại theo mẫu hay viết câu theo cấu trúc đã học? Việc tìm kiếm bài hát tiếng Anh để học không hề khó, không làm mất quá nhiều thời gian của bạn nhưng hứa hẹn sẽ mang lại kết quả cao. Bạn vẫn thường nghe nhạc để giải trí thì sẽ chẳng có gì khó khăn để bạn lắng nghe chúng kĩ hơn một chút, hiểu nghĩa của chúng nhiều hơn để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

Mỗi người có một cách riêng để tiếp nhận kiến thức Anh văn và ghi nhớ chúng. Ngay bây giờ sẽ là 3 bước để học nghe tiếng Anh qua bài hát hiệu quả, từ đó giúp bạn cải thiện kỹ năng ngoại ngữ của mình:

– Bước 1:

Chọn những bài hát mình thực sự muốn nghe sẽ giúp ích rất nhiều trong việc rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày. Tuỳ vào sở thích của từng người nhưng để đạt được hiệu quả cao, bạn nên chọn những bản nhạc ballad nhẹ nhàng, được sử dụng ngôn từ đẹp đẽ để dễ tạo sự đồng cảm trong tâm hồn người nghe, hoặc những câu nói về tình yêu lãng mạn cũng giúp bạn rất nhiều trong việc học nghe tiếng Anh qua bài hát.

Nên chọn những bài hát có nhịp điệu vừa phải, không quá nhanh đến mức khiến bạn không bắt kịp vì như vậy sau vài lần nghe bạn sẽ cảm thấy chán nản. Bạn cũng có thể chọn một vài ca khúc mới nổi, được nhiều ca sĩ chọn cover lại, dịch lại lời chuẩn hơn khi muốn học nghe tiếng Anh.

Nghe nhạc là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả chon người đi làm

– Bước 2:

Mở bài hát lên và ghi nhớ âm điệu của chúng. Nghe lần đầu tiên, bạn không cần phải bắt được từng từ, mà hãy cố gắng lướt qua sub và nhớ được đoạn điệp khúc. Điệp khúc hát lại khá nhiều lần, bạn có thể nắm sơ qua nội dung từ đó. Để nhanh tiến bộ, bạn nên chọn những kênh làm sub chuẩn để tránh bị sai lời, lên youtube nghe lời rồi xem MV bài hát luôn là một ý tưởng hay mà bạn có thể tham khảo.

Nghe đến lần thứ ba, khi đã hiểu sơ qua nội dung, hãy cố gắng không nhìn vào sub và hát lại theo giai điệu của bài. Lý do chúng tôi nói rằng bước 1 bạn nên chọn bài hát mình thích chính là để lúc này bạn không cảm thấy chán nản và từ bỏ.

– Bước 3: 

Bước cuối cùng khi rèn luyện học nghe tiếng Anh qua bài hát chính là nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn đủ tự tin để note lại ra giấy nội dung bài hát. Ở lần nghe đầu và lần thứ 2, nghe được gì bạn cứ note lại như vậy, sau đó điều chỉnh nội dung thích hợp cho các từ trong một câu mà theo bạn là hoàn chỉnh nhất. Chú ý lúc nghe, hát theo ca sĩ để chỉnh lỗi phát âm luôn bạn nhé.

Khi đã hoàn thành thì so sánh với bản gốc để xem mình đúng được bao nhiêu %. Nếu kết quả không như mong muốn trong một vài lần đầu thì đừng nản chí nhé. Hãy cứ tiếp tục với cách học này, dần lâu bạn sẽ thích hơn nếu hiểu nghĩa của bài hát bằng chính cách nghĩ của mình. Đây chính là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm thông qua bài hát, rất được ưa chuộng và phổ biến đối với những người luôn bận rộn với công việc.

2. Cải thiện kỹ năng Nói tiếng Anh cho người đi làm

Song song với kỹ năng Nghe, kỹ năng Nói tiếng Anh là vô cùng quan trọng với người học, vì nó góp phần giúp bạn học tốt hơn. Tuy nhiên, để học tốt kỹ năng Nói thì không phải là điều đơn giản.

– Học cách lên xuống giọng và nhấn trọng âm:

Khi bạn nhắc đến Pronunciation nghĩa là phát âm trong tiếng Anh, có thể sẽ có rất nhiều bạn định nghĩa và suy nghĩ rằng phát âm là cách đọc một từ tiếng Anh. Tuy nhiên trên thực tế, phát âm tiếng Anh còn rộng hơn như vậy rất nhiều. Đôi khi trong quá trình giao tiếp, mặc dù các bạn đã học cách đọc từng từ từng chữ rất chuẩn, tuy nhiên vẫn gặp một số những khó khăn và vướng mắc nhất định khi nghe người nước ngoài nói, vậy lý do là bắt nguồn từ đâu và tại sao lại như vậy?

Tại sao khi nghe người bản ngữ nói ta lại thấy rất hay, lại bắt tai vì du dương như một điệu nhạc, còn một số người Việt phát âm lại không thể hay được như vậy. Có lẽ là do bản thân người học phát âm hoặc nói một câu mà chưa có trọng âm và ngữ điệu.

Tham gian khóa học tại Hội đồng Anh để có thêm kiến thức nền tảng

Trọng âm được hiểu là âm tiết trong từ được nhấn mạnh khi bạn đọc một từ và trong ngôn ngữ anh, các từ có hai âm tiết trở lên tất cả đều có trọng âm. Trọng âm gây nhiều khó dễ cho người học tiếng Anh trong việc nghe từ mà người nước ngoài nói, ví dụ như khi các bạn nghe từ “dangerous”, bạn sẽ nghe thấy khó âm tiết thứ hai là “ger” trong khi hai âm tiết còn lại được đọc lướt qua rất nhanh.

Ngữ điệu đóng vai trò khá quan trọng trong việc truyền tải cảm xúc, ngay cả trong giao tiếp Tiếng Việt cũng vậy. Khi học ngoại ngữ, nếu bạn lắng nghe thật kĩ và thật chậm, bạn sẽ nhận thấy rằng họ cũng lên giọng và xuống giọng thường xuyên khi nói.

– Tìm kiếm cho mình 1 trung tâm tiếng Anh chất lượng:

Nếu bạn lo lắng cho việc tự học kỹ năng Nói của mình đã đạt chuẩn hay chưa, bạn có thể tạm thời tham gia khóa tiếng Anh giao tiếp tại các trung tâm tiếng Anh để những giáo viên truyền đạt cho bạn những kiến thức cơ bản. Khi nắm vững rồi, bạn có thể chủ động tự rèn luyện kỹ năng này tại nhà. 

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm Anh ngữ với những lời giới thiệu hay ho, nhưng chất lượng thì khó ai đánh giá được. Trong đó, vẫn có những nơi duy trì chất lượng dạy và học thật tốt để có thể giúp học viên, nhất là những người đi làm tiếp cận được với anh ngữ một cách đúng đắn như British Council.

Nếu như kỹ năng nói tiếng Anh là rất quan trọng với người học thì nơi đây – British Council sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ chinh phục ngôn ngữ thứ 2 của mình. Đăng kí khoá học tại đây bạn sẽ luyện được kỹ năng nói tiếng Anh của mình thật chuẩn.

>>> Tìm hiểu thêm Chuyên mục tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu