Thông thường, tính thẩm mỹ của một trang web được quan tâm nhiều hơn so với cách người dùng sẽ sử dụng nó. Tuy nhiên, một trang web dù có đẹp đến mấy, nó cũng sẽ vô dụng nếu người dùng không thể tìm thấy những gì họ cần. Hiểu cách người dùng của bạn đang tìm kiếm, tương tác và mua hàng trên trang web của bạn sẽ cho phép bạn thiết kế một trải nghiệm thân thiện hơn với người dùng, loại bỏ những hành động không cần thiết hoặc gây bối rối và cuối cùng là tăng sự chuyển đổi.

Yếu tố đầu tiên của việc thiết kế một trang web thành công là hiểu được ý định của người dùng.

Ý định của người dùng là gì?

Ý định của người dùng là thông tin của người dùng sau khi tiến hành truy vấn tìm kiếm. Thông thường nó ở trong ngữ cảnh của các từ khóa và truy vấn tìm kiếm, nhưng để trải nghiệm người dùng thành công, điều quan trọng là phải mở rộng định nghĩa này.

Hãy nghĩ xa hơn định nghĩa của SEO và hãy bắt đầu nghĩ về ý định của người dùng như là mục tiêu của họ khi vào trang web của bạn. Khi bạn tính đến điều này, bạn có thể vượt qua việc thu hút khách hàng vào trang web của bạn. Bây giờ, bạn đang nghĩ đến toàn bộ trải nghiệm của người dùng trên trang web của bạn và cách để biến họ thành những khách hàng.

Khi nghiên cứu ý định của người dùng, có ba hạng mục có thể giúp bạn sắp xếp các mô hình lưu lượng truy cập. Một khi bạn đã xác định được từng nhóm này, bạn có thể giải quyết các nhu cầu riêng biệt của họ để đảm bảo trải nghiệm của họ trên trang web của bạn diễn ra như bạn dự định và quan trọng hơn, như họ mong đợi.

Đầu tiên là những người dùng thông tin. Đây là những người dùng đang tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm, công ty của bạn hoặc cách liên hệ với bạn.

Tiếp theo, chúng ta có người dùng giáo dục. Người dùng giáo dục đang muốn tìm hiểu về các chủ đề cụ thể của ngành. Họ đang cố gắng tìm câu trả lời về cách giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc đáp ứng một nhu cầu, nhưng có lẽ chưa có một câu trả lời thích hợp trong đầu.

Cuối cùng, nhóm yêu thích nhất của chúng ta, người dùng giao dịch. Người dùng giao dịch sẵn sàng tải xuống một cái gì đó, đăng ký một cái gì đó hoặc mua một mặt hàng. Những người dùng này đến trang web của chúng ta với một kế hoạch hành động rõ ràng và do đó, điều quan trọng nhất là chúng ta giúp họ dễ dàng thực hiện ý định đó.

Phải làm thế nào để xác định ý định của người dùng?

nắm bắt ý định người dùng

Giờ đây khi bạn đã phân loại được những người dùng khác nhau, bạn có thể xác định và phân tích những hành vi thường có của mỗi nhóm người. Một cách tuyệt vời để xác định ý định của người dùng là sử dụng báo cáo luồng người dùng từ Google Analytics. Với bản báo cáo này, bạn có thể theo dõi nơi người dùng bắt đầu (nơi mà họ đến), họ đã làm những gì khi ở trên trang web của bạn (lưu lượng truy cập) và nơi họ rời khỏi trang web của bạn (hy vọng là trang “Cảm ơn vì đã mua hàng”).

Học cách thiết lập và định hình báo cáo luồng người dùng rất đáng để bạn dành ra thời gian và công sức. Một khi bạn đã có báo cáo sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu phân tích luồng người dùng của mình và hiểu rõ hơn về cách bạn có thể cải thiện thiết kế trang web của bạn.

Khi bạn đã hiểu về cách ba loại người dùng này đang trải nghiệm trang web của mình, bạn có thể bắt đầu xác định và giải quyết mọi chỗ rắc rối. Nơi tốt nhất để tập trung nỗ lực của bạn là thanh điều hướng của bạn.

Cách sắp xếp thanh điều hướng của bạn

Bằng cách tập trung nỗ lực của bạn vào thanh điều hướng, bạn sẽ có thể giải quyết bất kỳ vấn đề điều hướng nào mà bạn đã xác định được trong báo cáo luồng người dùng của mình. Đầu tiên, xác định danh mục và danh mục con cho công ty, sản phẩm và dịch vụ của bạn mà người dùng có thể xác định rõ ràng và dễ hiểu. Điều này đang tạo ra hệ thống phân cấp nội dung của bạn. Hãy nghĩ về điều này như là sắp xếp các lối đi của một cửa hàng tạp hóa hoặc tạo ra một mục lục cho nội dung của một cuốn sách.

Đây không phải nơi mà bạn muốn phát minh lại bánh xe hay gì cả. Người dùng mong đợi một số thống nhất với quy ước đã được thiết lập. Đi lạc quá xa các quy ước này và người dùng có thể cảm thấy bực bội và nhanh chóng rời khỏi trang web của bạn.

Khi quyết định cách tốt nhất để sắp xếp thanh điều hướng của bạn và loại nào sẽ bao gồm ở cấp cao nhất này, có một số cách tiếp cận khác nhau để xem xét như là:

Phân loại trang theo ý định người dùng

Một chiến thuật bạn có thể sử dụng là sắp xếp theo các danh mục người dùng khác nhau. Đối với những người dùng thông tin, chúng ta cần tạo một trang “Giới thiệu về chúng tôi”. Đây là nơi chúng ta có thể trả lời các câu hỏi về công ty, sản phẩm và dịch vụ của chúng ta, khu vực hoặc khách hàng mà chúng ta phục vụ.

Đối với người dùng giáo dục, chúng ta cần một blog hoặc một số hình thức nội dung hướng dẫn khác. Đây là nơi chúng ta có thể cung cấp nội dung làm nổi bật các xu hướng trong ngành, thảo luận về các vấn đề và làm rõ các câu hỏi phổ biến trong ngành.

Và cuối cùng, đối với những người dùng giao dịch, chúng ta cần cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào các trang dành riêng cho sản phẩm giúp quá trình mua hàng trở nên rõ ràng và đơn giản hơn.

Ví dụ, nếu bạn xem thanh điều hướng ở đầu trang web Convince & Convert, bạn sẽ thấy:

Người dùng thông tin có thể nhận được mọi thứ họ cần về công ty từ các danh mục ở trên cùng bên phải.

Người dùng giáo dục sẽ điều hướng sang bên phải để truy cập được những blog hoặc podcast.

Người dùng giao dịch sẽ sử dụng các danh mục bên trái để bắt đầu quá trình mua hàng.

Phân nhóm khách hàng

Phân nhóm khách hàng

Nếu đối tượng khách hàng của bạn có thể được nhóm thành các nhóm khác nhau với các nhu cầu khác nhau, thì cách sắp xếp này sẽ tốt nhất cho bạn. Sắp xếp thanh điều hướng dựa trên nhóm khách hàng và dịch vụ cụ thể sẽ có lợi nhất cho nhóm khách hàng đó. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng bằng cách đặt tất cả thông tin họ cần ở một nơi.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu cơ sở khách hàng của bạn không thể tách biệt rõ ràng thành các nhóm khách hàng khác nhau, loại điều hướng này có thể tạo ra sự nhầm lẫn và thất vọng. Bạn muốn chắc chắn rằng danh mục khách hàng của bạn rất khác biệt.

Ví dụ, hãy nhìn vào thanh điều hướng cho bộ phận SmartMove của TransUnion. Cơ sở khách hàng có thể được phân chia rõ ràng thành (1) chủ nhà và (2) người thuê nhà, vì vậy họ đã thiết lập thanh điều hướng của họ để phản ánh rõ ràng điều này. Các danh mục con được bao gồm trong mỗi danh mục dành riêng cho loại khách hàng đó, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Tập trung vào sản phẩm

Một cách tiếp cận tập trung vào sản phẩm sẽ xem xét những sản phẩm hoặc dịch vụ rõ ràng được cung cấp và xây dựng các danh mục điều hướng từ đó. Nếu bạn có thể dễ dàng phân loại sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, điều này có thể giúp người dùng của bạn có thêm thông tin về danh mục sản phẩm trước khi điều hướng đến các sản phẩm riêng lẻ trong cùng danh mục.

Một ví dụ điển hình của phương pháp này là công ty chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, Colorescience. Bằng cách sắp xếp các sản phẩm của họ thành các danh mục được xác định rõ ràng, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm họ đang tìm kiếm trong danh mục mà sản phẩm đó sẽ thuộc về. Ví dụ, nếu khách hàng đang muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm cung cấp (1) chống tia UV, họ sẽ biết chính xác nơi cần đến.

Giờ đây khi bạn đã có ý tưởng về cách sắp xếp mà bạn muốn thực hiện với thanh điều hướng của mình, điều quan trọng là phải biết tránh một số lỗi phổ biến.

>>> Xem thêm các khóa học thiết kế và tối ưu hóa website của VietnamWorks Learning.