Có rất nhiều phụ huynh băn khoăn khi chọn trường mầm non song ngữ cho con và câu hỏi thường được đặt ra ở đây là “Chuẩn trường mầm non song ngữ chất lượng là gì?”. Và nên cho con theo học hay không? Thì với bài viết dưới đây mình chia sẻ một số tiêu chí chọn trường để ba mẹ tham khảo nhé.

Có nên cho con theo học trường mầm non song ngữ

Vì sao ngày càng nhiều phụ huynh cho con học trường mầm non song ngữ?

Chương trình học ở đây được xây dựng dựa trên sự tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Với trẻ từ 3-5 tuổi khi được tiếp xúc sớm với ngoại ngữ giúp trẻ ghi nhớ nhiều và nhanh nhạy hơn từ đó có thể thông thạo cả hai ngôn ngữ. Mầm non song ngữ đa phần dạy chương trình song ngữ như trường quốc tế nhưng học phí thấp hơn nhiều. Đây chính là điều thuyết phục phụ huynh lựa chọn khi con vào mẫu giáo.

Trường mầm non song ngữ 1

>>> Xem thêm: Trường mầm non song ngữ – nơi trẻ xây dựng tương lai ngay từ những bậc học đầu đời

Nhưng có phải chương trình song ngữ nào cũng hiệu quả không?

Có rất nhiều trẻ làm quen với tiếng Anh từ nhỏ nên giao tiếp rất tự tin và lưu loát trong khi tiếng mẹ đẻ lại không biết sử dụng như thế nào. Mặc dù đã xác định trẻ mầm non vừa học vừa chơi là hiệu quả nhất nhưng nhiều trường vần theo lối cũ dạy rất thụ động khiến việc học tiếng Anh không hiệu quả.

Chương trình mầm non song ngữ như thế nào là tốt nhất cho trẻ?

Có thể thấy, một chương trình mầm non tốt là thúc đẩy được khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và giữ gìn, trau dồi tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó để trẻ làm quen tốt với tiếng Anh cần có có sở vật chất cùng đội ngũ giảng dạy có kinh nghiệm và hiểu tâm lý con nhỏ. Ngoài ra, các chương trình ngoại khóa dạy trẻ những điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. 

Trường mầm non song ngữ 2

Trong một môi trường giáo dục mà giáo viên cũng như những người bạn chơi và học với trẻ sẽ giúp trẻ tự tin, suy nghĩ tích cực, phát triển ngôn ngữ tốt hơn, tăng khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề.

Các tiêu chuẩn trường mầm non song ngữ

Vị trí trường mầm non

Khi chọn trường ba mẹ nên ưu tiên gần nhà hoặc nơi làm việc của ba mẹ là tiện lợi nhất. Cho dù là trường chất lượng tốt nhưng quá xa thì không nên chọn vì tốn nhiều thời gian đưa đón.

>>> Xem thêm: Câu chuyện chọn trường mầm non song ngữ quốc tế tại TPHCM

Thời gian học trong tuần linh hoạt

Tùy vào thời gian đi làm của ba mẹ mà có sự lựa chọn trường cho con. Hoặc phụ huynh có thể lựa chọn những trường có thời gian linh hoạt. Ví dụ có trường vẫn giữ trẻ vào ngày thứ 7, tùy vào nhu cầu cha mẹ đi làm vào ngày hôm đó. 

Trình độ giáo viên

Hầu hết các trường song ngữ có 50% là giáo viên nước ngoài và 50% còn lại là giáo viên Việt Nam. Cha mẹ nên quan tâm đến trình độ giáo viên, kinh nghiệm giảng dạy ở các trường trước. Nếu thầy cô công tác lâu năm ở trường cũ và bằng cấp chuyên môn rõ ràng thì đây là ngôi trường an tâm cho con theo học.

Trường mầm non song ngữ 3

Chương trình học trong ngày

Tại các trường song ngữ, chắc chắn trẻ sẽ vừa được học tiếng Anh vừa trau dồi tiếng mẹ đẻ. Với những trường bán quốc tế như thế này thì thiết kế chương trình học cũng hiện đại và thích hợp với trẻ. Nhiều trường hiện nay áp dụng các phương pháp giáo dục nổi tiếng hiệu quả để bé phát triển được toàn diện, tư duy logic và kỹ năng sống cần thiết.

Cơ sở vật chất

Cha mẹ nên đi tham quan trường trước khi quyết định cho con theo học tại đây. Hãy nhìn vào các lớp học kiểm tra xem có sạch sẽ hay không, đồ chơi, sân ngoài trời,… Đảm bảo môi trường an toàn cho con mình.

Học phí

Đây là điều không thể bỏ qua khi lựa chọn trường cho con. Học phí ở các trường mầm non song ngữ thường thấp hơn trường quốc tế do đó phù hợp hơn với nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà cha mẹ xem xét học phí những trường mà ba mẹ nhắm đến.

Trường mầm non song ngữ 4

Kết,

Với những thông tin mình chia sẻ ở trên, ba mẹ có thể cân nhắc để lựa chọn cho con một ngôi trường mầm non song ngữ chất lượng, phù hợp để gửi gắm tương lai của con em mình.