Hiện nay tất cả mọi nơi trên thế giới không ngoại trừ Việt Nam đều bị dịch Covid – 19 hoành hành. Tất cả việc kinh doanh, giải trí cho đến giáo dục đều bị ngưng trệ. Việc các bé mầm non phải ở nhà trong thời gian dài và không thể đến học tại các trường mầm non là điều không tránh khỏi. Vì vậy việc lập ra một kế hoạch cho chương trình giáo dục mầm non về kỹ năng sống cho trẻ tại nhà trong thời gian nghỉ dịch Covid là điều cần thiết.

Chương trình giáo dục mầm non kỹ năng sống

Chương trình giáo dục mầm non cho bé về kỹ năng sống tại nhà sẽ giúp trẻ em biết kính trọng, yêu mến, lễ phép với người lớn. Thật thà, mạnh dạn, tự tin, chia sẻ, biết yêu thiên nhiên, thích cái đẹp, ham học hỏi mọi lúc, mọi nơi. Trẻ mầm non còn đang trong giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách. Bé còn non nớt về thể chất, tình cảm và trí tuệ. Trẻ phải học mọi thứ từ cuộc sống xung quanh. Vì vậy chương trình giáo dục mầm non về kỹ năng sống có thể giúp trẻ thích nghi, hòa nhập với cuộc sống hằng ngày. Điều này giúp trẻ định hướng đúng đắn là vấn đề phải được quan tâm hàng đầu. 

Các bé được khám sức khỏe định kỳ tại các trường mầm non.

Các bé được khám sức khỏe định kỳ tại các trường mầm non.

>>> Tham khảo thêm: Chương trình mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Phụ huynh nên quan tâm tới việc dạy bé biết làm những việc tự phục vụ bản thân trong thời gian nghỉ ở nhà. Trong chương trình giáo dục mầm non thì nội dung giáo dục về kỹ năng tự phục vụ đề ra cho cả độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. 

Trên thực tế, giáo dục kỹ năng tự phục vụ không phải là công việc khó khăn mà chỉ là những thao tác hằng ngày như: tự ăn uống, tự chơi, tự dọn phòng, tự vệ sinh cá nhân. Ngoài ra còn phải biết xếp đồ dùng cá nhân ngay ngắn. Chơi xong biết thu dọn đồ chơi. Bố, mẹ cần dạy trẻ 3 nhóm kỹ năng là:

 – Kỹ năng thay quần áo.

 – Kỹ năng cơ bản chuẩn bị đồ ăn và ăn uống.

 – Kỹ năng vệ sinh cơ bản.

Các bé được học mỹ thuật cùng nhau.

Các bé được học mỹ thuật cùng nhau.

Những hành động đơn giản giúp trẻ chủ động, độc lập trong việc sau này. Để hình thành những kỹ năng đó không phải việc một sớm, một chiều mà phải là một quá trình. Đồng thời phải chọn đúng cách và đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của bé. Phụ huynh cần trò chuyện với bé để bé hiểu và khiến những hành động đó trở thành ý thức. Ví dụ khi bé thấy tay bẩn thì bé phải biết tự đi rửa. Chơi xong tự giác cất dọn đồ chơi vào chỗ cũ. 

Thường thì dạy trẻ bằng lời nói của bố và mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu những gì cần phải làm và làm như thế nào? Lời giải thích và chỉ dẫn này có thể sử dụng hàng ngày trong sinh hoạt của trẻ. Khi hướng dẫn phụ huynh nên dùng lời nói ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. 

Dạy trẻ kỹ năng bằng cách hành động. Khi quan sát người lớn thì trẻ sẽ biết làm như thế nào. Ví dụ dạy trẻ cất dọn đồ chơi và chuẩn bị bàn ăn, cách mặc quần áo thì phụ huynh nên làm mẫu cho trẻ quan sát trước rồi sau đó sẽ để cho trẻ tự lần lượt thực hiện các kỹ năng. 

Phụ huynh phải tạo cơ hội cho trẻ được tập luyện hằng ngày. Dạy trẻ từng bước một và phải kiên trì và chia nhỏ các nhiệm vụ của bé để bé dễ làm, dễ tiếp thu. Khi trẻ đã học được bước đầu tiên rồi sẽ dạy bước tiếp theo. Khi trẻ có thể thực hiện bước một cách thuần thục không cần sự trợ giúp thì mới chuyển sang bước tiếp theo. Tiếp tục cho đến khi bé hoàn thành xong nhiệm vụ. Việc dạy những kĩ năng này là giúp cho cuộc sống và tương lai sau này của trẻ chứ không phải làm vì điều người lớn muốn. Đây cũng là điều mà phụ huynh nên giảng giải cho trẻ hiểu.

Giáo dục đúng cách sẽ giúp ích cho con đường tương lai sau này của các bé khi vào bậc tiểu học.

Giáo dục đúng cách sẽ giúp ích cho con đường tương lai sau này của các bé khi vào bậc tiểu học.

Khi bé học một kỹ năng mới thì phụ huynh có thể cầm tay và hướng dẫn các động tác. Ngừng giúp đỡ khi trẻ bắt đầu hình dung ra mình phải làm như nào. Nhưng hãy tiếp tục chỉ dẫn trẻ bằng lời. Sau đó khi trẻ làm đúng thì chỉ cần ra hiệu cho trẻ biết là nó đã hoàn thành xong.

>>> Tham khảo thêm: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Kết,

Qua bài viết trên hy vọng mọi người sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc lập ra một kế hoạch về chương trình giáo dục mầm non cho bé tại nhà về kỹ năng sống trong thời gian nghỉ dịch Covid là quan trọng như thế nào. Không những giáo dục kỹ năng quan trọng mà cách hướng dẫn của phụ huynh cũng quan trọng không kém. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích được các vị phụ huynh đang có con em học bậc mầm non nhé.