Với nhu cầu và mức sống ngày càng cao, nhiều người trẻ không còn dựa vào một đầu lương cố định. Họ đã tự tìm thêm cho mình nhiều công việc để đa dạng hóa nguồn tiền. Đa dạng hóa nguồn thu nhập giúp bạn sớm mở ra cánh cửa tự do tài chính. Hơn nữa còn giúp họ trở nên ổn định và dư dả.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập là gì?

Ngạn ngữ Thụy Điển có câu “Nhiều dòng chảy nhỏ sẽ tạo thành một con sống lớn”. Việc đa dạng hóa thu nhập cũng được hiểu một cách đơn giản là có nhiều hơn một đầu lương, một nguồn thu nhập. Bạn có thể kiếm tiền từ nhiều công việc khác nhau, nhiều đầu lương sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn chứ không chỉ từ một đầu lương duy nhất.

Mục tiêu của việc có càng nhiều nguồn thu nhập càng tốt là để đảm bảo sự ổn định tài chính. Có thể nhiều nguồn thu nhập không giúp bạn trở nên trở thành đại gia. Nhưng điều cốt lõi ở đây chính là bạn có thể có được sự ổn định tài chính, tự do và tự chủ trong mọi chi tiêu của bản thân.

Hiểu theo cách đơn giản về đa dạng hóa nguồn thu nhập

Hiểu theo cách đơn giản về đa dạng hóa nguồn thu nhập

Tầm quan trọng của đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Nếu đã hiểu căn bản đa dạng nguồn thu nhập. Có nghĩa là gì và mục đích của việc phải có nguồn thu. Chắc chắn bạn đã phần nào biết được tầm quan trọng của việc này. Nội dung dưới đây sẽ phân tích kỹ hơn về tầm quan trọng của nó.

Cho bạn sự ổn định về tài chính

Có nhiều nguồn thu nhập chắc chắn sẽ giúp bạn ổn định về tài chính hơn. Trong trường hợp bạn bị thất nghiệp thì bạn vẫn có thu nhập từ những nguồn khác. Chẳng hạn như lãi suất gửi ngân hàng, lãi suất từ đầu tư chứng khoán. Những khoản này có thể giúp bạn không phải quá áp lực tiền để ăn ở và sinh hoạt thường ngày. Chắc chắn rằng có nhiều nguồn thu sẽ mang đến cho bạn cảm giác an toàn. Hơn nữa sẽ không quá áp lực tài chính như những người chỉ sống dựa vào một nguồn thu duy nhất.

Đề phòng những rủi ro có thể xảy ra

Còn nhớ năm ngoái tất cả chúng ta đều đã phải giãn cách xã hội, nghỉ làm hoặc làm việc tại nhà. Có rất nhiều người đã thất nghiệp không có bất cứ nguồn thu nào. Từ đó, họ chỉ có thể sống dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi từ nhà nước.

Covid-19 đã khiến cho hơn 7 tỷ người trên thế giới phải lao đao. Tất cả hoạt động đều phải dừng lại. Hoạt động kinh doanh ngưng trệ khiến cho kinh tế rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Khoảng thời gian này đã khiến nhiều người nhận ra rằng nếu không tiết kiệm và có nhiều nguồn thu nhập thì khi rơi vào tình trạng thất nghiệp. Điều này làm chúng ta dễ rơi vào tình cảnh nợ nần, khốn khó và không thể tự làm chủ được cuộc sống.

Giúp bạn đạt được những dự định một cách dễ dàng hơn

Nhiều người cố gắng đa dạng hóa nguồn thu nhập hơn là để kiếm nhiều tiền thực hiện những dự định trong tương lai. Quả thật có đa dạng nguồn thu, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn việc chỉ có một nguồn thu. Bạn có thể sử dụng đầu lương chính cho những sinh hoạt thường ngày. Còn các khoản nghề tay trái hoặc đầu tư thì sẽ dành tiết kiệm. Hoặc cho những mục tiêu dài hạn như mua nhà, mua xe, lập gia đình, đi du lịch.

Cách để đa dạng hóa nguồn thu nhập

Ngày nay với sự phát triển của Internet. Đồng nghĩa với việc cơ hội kiếm thêm thu nhập, việc làm thêm, những nghề tay trái được mở rộng. Những khoản kiếm thêm có thể giúp bạn nâng cấp chất lượng sống. Hơn nữa còn có thể theo đuổi đam mê và dự định của bạn. Dưới đây là một vài cách để bạn có thể tăng thêm nguồn thu

Làm nhiều hơn một công việc

Chắc chắn để có thêm thu nhập thì bạn phải làm từ hai hoặc nhiều công việc cùng một lúc. Ngày nay có rất nhiều người trẻ sáng làm full-time, tối lại nhận job làm part-time, cộng tác viên,… Một phần là do nhu cầu cuộc sống tăng lên. Từ đây, một đầu lương chỉ đủ chi trả cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống mà không kèm giải trí hay mua sắm. Điều này buộc chúng ta phải làm cùng lúc nhiều việc để có được cuộc sống thoải mái.

Muốn đa dạng hóa các nguồn thu nhập thì bắt buộc phải làm nhiều công việc

Muốn đa dạng hóa các nguồn thu nhập thì bắt buộc phải làm nhiều công việc 

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một trong những cách để tăng nguồn thu nhập được nhiều người lựa chọn. Với đà tăng trưởng giá cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể nhận được mức tỷ suất lời cao. Tuy nhiên để thành công và thu về lợi nhuận trên thị trường chứng khoán thì bạn cần phải có chiến lược thông minh.

Tập đầu tư chứng khoán

Tập đầu tư chứng khoán 

Kiếm thêm nghề tay trái

Với sự phát triển của Internet và kỹ thuật số thì có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở rộng cho chúng ta. Đặc biệt trong thời gian gần đây rất nhiều bạn trẻ đã thử làm thêm nghề tay trái. Chẳng hạn như Youtuber, Tiktoker, KOC, KOL,… Mặc dù những công việc này chỉ mới nổi thời gian gần đây. Tuy nhiên, nếu thật sự nghiêm túc làm thì nó sẽ mang đến cho bạn thu nhập khủng. Hơn nữa, bạn còn có thể nhận nhiều hợp đồng quảng cáo “béo bở”.

Ngoài công việc chính thì hãy kiếm thêm một vài jobs phụ để làm

Ngoài công việc chính thì hãy kiếm thêm một vài jobs phụ để làm

Tổng Kết

Chắc hẳn rằng mỗi chúng ta ai cũng muốn có được một cuộc sống ổn định. Thậm chí là mong cầu đủ đầy và dư dả về vật chất. Sự giàu có sẽ chẳng đến nếu bạn không đổi lại bằng công sức và nỗ lực. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, nơi mà nhu cầu và mức sống ngày càng tăng. Điều đó bắt buộc chúng ta phải cố gắng và chăm chỉ hơn nữa để có thể đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt, giải trí, mua sắm và ăn uống tụ tập bạn bè. Nếu muốn có cuộc sống ổn định, tự do và thoải mái thì hãy học cách đa dạng hóa nguồn thu nhập ngay từ hôm nay bạn nhé!