Vào thời gian trước, để một nhà đầu tư có thể gia nhập thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư cần có một số vốn từ hàng trăm triệu đồng. Đây là một rào cản lớn với những người không hiểu đầu tư chứng khoán là gì và cũng là một khó khăn đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Các công ty môi giới hàng đầu như HSC đã khiến cho việc đầu tư trở nên đơn giản hơn nhiều. Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán sẽ được tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Định nghĩa về cổ phiếu

Cổ phiếu (stock) là loại chứng khoán chứng minh quyền sở hữu một phần nhỏ cổ phần của công ty. Ngoài cổ phiếu thì ta còn có thuật ngữ khác liên quan là “shares”, bao gồm cách loại đầu tư quỹ khác nhau như quỹ tương hỗ, quỹ ETF,… Còn “stock” thì chỉ là những cổ phiếu đã được phát hành trên thị trường chứng khoán. 

 Định nghĩa cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán là gì

Định nghĩa cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán là gì

Các công ty, tập đoàn thường phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho hoạt động sản xuất và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi cổ đông sẽ có quyền nhận cổ tức và quyền bầu cử hội đồng quản trị cũng như được báo cáo về hoạt động doanh nghiệp. Mức độ can thiệp vào vấn đề của công ty sẽ tùy thuộc vào cổ phần mà nhà đầu tư sở hữu. Cách để mua được cổ phiếu công ty không khó vì giá cả và thông tin đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Nên các nhà đầu tư dù ở xa thành phố lớn vẫn có thể tiếp cận đến cổ phiếu một cách dễ dàng.

Định nghĩa về thị trường chứng khoán

Như đã nêu trên thì những công ty sẽ phát hành và niêm yết cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán nhưng để có thể giao dịch thì công ty phải có là một công ty đại chúng. Trở thành những công ty đại chúng để công khai giao dịch trên các thị trường thứ cấp như thị trường chứng khoán.

 Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi giao dịch chứng khoán

Từ đó, ta có thể thấy thị trường chứng khoán là điểm giao dịch trung gian, tập trung những những người bán để thu hút người mua. Vào những năm 1700 thì giao dịch chứng khoản được thực hiện trực tiếp với sự có mặt của người mua và người bán và được trao đổi bằng tiền mặt. Hiện nay thì công nghệ đã trở nên tân tiến hơn, giúp các nhà đầu tư dù ngồi ở đâu cũng có thế nhấn nút giao dịch online một các dễ dàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu

Sự biến động giá cổ phiếu là do nhu cầu và xu hướng thị trường thay đổi, khiến cho giá cả tăng hoặc giảm đột ngột. Nếu một công ty có tình hình kinh doanh thuận lợi thì giá cổ phiếu sẽ tăng theo. Vì vậy nhiều nhà đầu tư sẽ lựa chọn phân tích các yếu tố tài chính và báo cáo thu nhập nhằm đã định loại cố phiếu phù hợp để đầu tư.

Ngoài ra, những yếu tố mấu chốt như nền kinh tế, mức lợi nhuận và xu hướng thị trường cũng ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Do đó, các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính luôn không ngừng phân tích thị trường chứng khoán mỗi ngày nhằm xác định loại cổ phiếu nào hợp để đầu từ.

Cách để đầu tư chứng khoán là gì?

Để có thể gia nhập vào thị trường chứng khoán cũng như giao dịch mua bán thì trước nhất, nhà đầu tư cần có cho mình một tài khoản chứng khoán. Tài khoản chứng khoán có thể mở thông quá những công ty môi giới về đầu tư chứng khoán như HSC. Hơn thế nữa là những nhà đầu tư không còn phải lo lắng về việc mình ở xa thành phố thì có mởi không vì ở HSC đã có dịch vụ hỗ trợ mở tài khoản online. Tất cả nhờ vào sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà các ứng dụng được sinh ra để con người có thể tiếp cận tới thế giới dễ dàng hơn.

 Ứng dụng myhsc của công ty chứng khoán HSC

Ứng dụng myhsc của công ty chứng khoán HSC

Trước khi mở tài khoản thì bạn nên tìm hiểu về các công ty môi giới chứng khoán. Như vậy không chỉ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí giao dịch mà còn nhận được sự hỗ trợ tận tình. Ở HSC, từ bước bạn làm thủ tục mở tài khoản cho đến thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán thì nhân viên môi giới của công ty sẽ hướng dẫn bạn từ A đến Z. Khi đã mở được tài khoản, việc tiếp theo mà nhà đầu tư nên làm là nộp tiền vào tài khoản để thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể theo dõi tình hình chứng khoán thông qua cả ứng dụng my hsc. Tại đây, các bạn sẽ có được những thông tin cập nhật về chứng khoán nhanh chóng và tiện lợi.

Tham khảo thêm: Đầu tư chứng khoán cho người mới dấn thân vào thị trường chứng khoán

Kết luận

Để hiểu và nắm bắt được đầu tư chứng khoán là gì thì bạn cần có một quá trình học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những thành công cho đến thất bại trong hành trình này. Điều này sẽ giúp các bạn rèn luyện một tâm lý vững vàng hơn trong tương lai, nhất là khi gặp những cơn sóng biến động. Đừng nản lòng vì mãi không có được lợi nhuận như mong muốn, thay vào đó hãy cố gắng củng cố kiến thức dần dần. Tận dụng tài nguyên có sẵn trên mạng hoặc học hỏi từ những người có kinh nghiệm như các chuyên gia tài chính, nhân viên môi giới như ở HSC. Chúc bạn có một hành trình chinh phục lĩnh vực đầu tư chứng khoán thành công.