Việc chọn trường mầm non phù hợp cho con luôn là vấn đề muôn thuở khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu. Vậy trường mầm non tốt có ảnh hưởng thế nào đến quá trình học tập và phát triển của trẻ? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ một số cách mà trường mầm non quận Bình Thạnh thực hiện để giúp trẻ tập trung vào học tập.

Xen kẻ các hoạt động vừa chơi vừa học

Khi trẻ tập trung vào bài học thì dễ nắm bắt được những điều cô giáo truyền đạt và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi này trẻ chỉ thích thú với việc vui chơi và khó tập trung làm một việc gì đó. Nhiều trẻ chỉ chú ý ngồi nghe cô giáo nói vài phút đã cảm thấy chán và muốn chạy nhảy khắp nơi. Đây là lúc giáo viên nên kiên nhẫn và không nên la mắng trẻ vì chỉ mang lại tác dụng ngược lại. 

Trường mầm non quận bình thạnh 1

Hãy xen kẽ các giờ học học đọc hay học viết, cô giáo sẽ tổ chức các trò chơi vận động theo nhóm hay tham gia các hoạt động ngoài trời để thư giãn, tạo cảm giác thoải mái. Bên cạnh đó, các trò chơi nên được đổi mới liên tục để không gây cảm giác nhàm chán.

>>> Tham quan: Ngôi trường quốc tế Việt Úc – Cơ sở Phan Xích Long

Giáo viên nên quan sát và có phương pháp điều chỉnh thích hợp

Giáo viên có nhiệm vụ quan sát trẻ trong các giờ học, dể biết thời gian nào con tập trung học trong thời gian lâu nhất. Bên cạnh đó, để ý đến sở thích hay tiềm năng trong hoạt động, môn học nào. Từ đó, cô sẽ có phương pháp giảng dạy mới và điều chỉnh sao cho phù hợp thông qua các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ.

Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động

Khi bắt đầu làm một việc nào đó, nếu bạn cảm thấy thú vị thì sẽ rất hào hứng và tập trung để thực hiện. Đối với trẻ nhỏ cũng vậy, trước khi bắt đầu một hoạt động, bài học hay trò chơi, các cô nên khơi gợi sự thích thú, hấp dẫn của trẻ bằng bài hát vui nhộn, cổ vũ hay những món quà nhỏ.

Trường mầm non quận bình thạnh 2

Chẳng hạn, khi trẻ học tô màu một bức tranh, giáo viên nên khuyến khích “Nếu bạn nào tô màu nhanh và đẹp, cô sẽ có phần thưởng cho các con nhé”. Với sự gợi ý ban đầu đầy hấp dẫn này, các trẻ sẽ tập trung và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tạo ra các hoạt động hay trò chơi yêu cầu sự tập trung 

Để rèn luyện được kỹ năng tập trung cho trẻ, các cô giáo trường mầm non quận bình thạnh thường tổ chức các trò chơi đòi hỏi tập trung như xếp lego, tô màu, ghép tranh,… Đồng thời yêu cầu thời gian hoàn thành cụ thể để chúng cần tập trung hết sức và hoàn thiện sớm nhất. Đây là kỹ năng tương đối khó với trẻ nhỏ nên các cô cần kiên nhẫn không nên nóng vội quá ảnh hưởng đến hiệu quả.

Tạo không học tập yên tĩnh

Trẻ nhỏ rất dễ bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài. Đôi khi chỉ cần tiếng động nhỏ, tiếng nói chuyện hay đồ vật rơi,… cũng khiến trẻ bị mất tập trung. Chính vì vậy cần tạo không gian yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng, trang trí đẹp mặt, sinh động vừa giúp trẻ thấy thoải mái vừa tăng hứng thú và tinh thần học tập.

Trường mầm non quận bình thạnh 3

Tạo mục tiêu cho trẻ

Nhiều trẻ thiếu tập trung vì thực sự không biết mình cần làm gì. Vì vậy, trước khi học các cô nên gợi ý các mục tiêu cần đạt được như hoàn thành bao nhiêu bài toán trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó trẻ biết cần tập trung thực hiện.

Trường mầm non quận bình thạnh 4

Ví dụ, khi trẻ làm bài tập, mục tiêu đặt ra phải làm hết bài tập được giao, ghi nhớ công thức. Mỗi khi trẻ hoàn thiện mục tiêu thì cho trẻ nghỉ ngơi, thư giãn trước khi thực hiện công việc tiếp theo.

Kết,

Với tầm quan trọng của việc giúp trẻ tập trung vào học tập tại các trường mầm non quận Bình Thạnh là vô cùng cần thiết cho sự phát triển và hình thành thói quen tốt sau này. Từ đó, nhà trường cần có định hướng và phương pháp giáo dục đúng đắn cho các em. Ngoài ra, sự quan tâm và luôn bên cạnh hỗ trợ của phụ huynh sẽ là cách tốt nhất góp phần cho sự phát triển của trẻ.

>>> Xem thêm: Cùng VAS bảo vệ sức khỏe cho con trước sự bùng phát của dịch Covid-19