Chứng chỉ IELTS ngày càng được đánh giá cao và có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Đây là được xem là một minh chứng cụ thể, rõ ràng để đánh giá năng lực của cá nhân, dùng phổ biến trong học tập và công việc. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều học sinh, sinh viên và cả những người đã đi làm bắt đầu ôn luyện và thi lấy chứng chỉ. Điểm số càng cao càng chứng tỏ khả năng tiếng anh của người học. Để đạt được kết quả đó, trước tiên bạn cần nắm rõ về thang điểm cũng như cách tính điểm Ielts của từng kỹ năng. Cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới này nhé!

1/ Các dạng bài thi ielts

Ielts là viết tắt của International English Language Testing System, là bài kiểm tra năng lực tiếng anh được tổ chức và đồng sở hữu bởi 3 thành viên: Hội đồng khảo thí tiếng anh Đại học Cambridge, British Council (Hội đồng Anh) và IDP ( Tổ chức giáo dục Úc). Bài thi IELTS sẽ đánh giá năng lực tiếng anh của cá nhân ở cả 4 kỹ năng tương ứng với 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Thang điểm của Ielts được tính từ 1.0 – 9.0 được tính trung bình cộng điểm 4 kỹ năng này.

Bài thi Ielts cũng sẽ được chia thành 2 dạng riêng biệt là học thuật (Academic) và không học thuật (General Training). Ielts Academic sẽ là bài thi Ielts học thuật, thiên về ngôn ngữ chuyên môn, thường dành cho các bạn đang đạt mục tiêu du học hoặc làm việc trong các tổ chức tại nước ngoài. Đây được coi là chứng chỉ bắt buộc để có thể tham gia vào những chương trình đại học tại nước ngoài hoặc các chương trình đào tạo bằng tiếng anh trong nước. Còn Ielts General là bài thi Ielts tổng quát thiên về những tiếng anh thực tế, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. 

Các dạng bài thi Ielts

Các dạng bài thi Ielts

Với nội dung và độ khó khác nhau, nên cách tính điểm của từng kỹ năng của 2 dạng bài cũng có chút khác biệt. Chính vì thế, nếu không nắm rõ được cấu trúc bài thi, cũng như cách tính điểm của từng kỹ năng theo các dạng bài thi Ielts sẽ khiến bạn khó đạt mục tiêu tiếng anh của mình. 

2/ Các tính điểm Ielts của từng dạng bài thi

a/ Thang điểm Ielts Reading và Ielts Listening

Ở cả 2 dạng bài học thuật (Academic) và không học thuật (General Training) thì phần thi Reading và Listening đều giống nhau. Cấu trúc 2 bài thi này gồm có 40 câu hỏi, một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm từ 1.0 tới 9.0. Cụ thể, cấu trúc bài thi Reading gồm 3 bài văn có độ khó tăng dần hoàn thành trong 60 phút. Còn bài thi Listening gồm 4 đoạn ghi âm cũng có độ khó tăng dần nhưng thí sinh chỉ được làm bài trong vòng 30 phút và nghe mỗi đoạn ghi âm chỉ được duy nhất có một lần. 

Cách tính điểm Ielts Listening và Ielts Reading cho 2 dạng bài thi

Cách tính điểm Ielts Listening và Ielts Reading cho 2 dạng bài thi

b/ Thang điểm Ielts writing và IeltsSpeaking

Bài thi Speaking của cả 2 dạng đều giống nhau với thời gian thi khoảng 15 phút, tại phần thi này, thí sinh sẽ phải trả lời các câu hỏi trực tiếp từ các giám khảo. Và điểm sẽ do giám khảo đánh giá dựa trên các tiêu chí: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói, vốn từ, ngữ pháp và cách phát âm. Số điểm cho mỗi phần là như nhau. Tuy nhiên sang đến bài thi Writing thì sẽ có sự khác nhau giữa 2 dạng. Đề thi Writing của bài học thuật (Academic) và không học thuật (General Training) sẽ khác nhau ở Task 1. Đối với bài dạng Academic thì task 1 sẽ viết bài báo cáo dữ liệu ( bản đồ, biểu đồ, độ thị,..) còn General training Task 1 sẽ viết một bức thư tay. Cách tính điểm Ielts Writing sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau: Trả lời đầy đủ các yêu cầu đề bài đưa ra, Phát triển tốt các ý chính (main ideas), Phát triển các supporting ideas và Đáp ứng đủ số lượng từ.

Tiêu chí chấm điểm ielst writing task 2

Tiêu chí chấm điểm ielst writing task 2

c/ Cách tính điểm overall

Mỗi phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết đều được chấm điểm riêng từng phần. Kết quả điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng trên. Điểm tổng được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng có phần thập phân là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu có số lẻ .75 sẽ được làm tròn thành 1.0. Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.5 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là 7.0 (27 ÷ 4 = 6.75 làm tròn lên 7.0). Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 4.0 (Nghe); 3.5 (Đọc), 4.0 (Viết) và 4.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là 4.0 (15.5 ÷ 4 = 3.875 làm tròn thành 4.0). Trong trường hợp thí sinh có điểm tổng với phần lẻ <.25 thì sẽ làm tròn xuống 0. Ví dụ điểm mỗi phần thi tương ứng là 6.5 (Nghe), 6.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là 6 (24.5 ÷ 4 = 6.125 = 6)

Hiện tại ở Việt Nam trong những năm gần đây nhu cầu học  và lấy chứng chỉ Ielts ngày càng cao. Đạt số điểm Ielts cao là niềm mơ ước của rất nhiều người. Muốn đạt được điều đó, trước tiên bạn phải dành thời gian tìm hiểu về chứng chỉ cũng như cách tính điểm ielts, cấu trúc thi, thời gian thi…để chuẩn bị hành trang tốt nhất. Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về ielts và từ đó vạch ra được con đường học tập phù hợp cho riêng mình để chinh phục điểm số Ielts.