Sau một ngày làm việc vất vả, việc ngồi vào bàn cắm cúi học một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ thì quả thực như một cơn ác mộng với một số người, nhất là với những người mất gốc tiếng Anh. Chính vì thế, Hội đồng Anh British Council xin chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh cho người đi làm để giúp gỡ rối những khó khăn của người học.

1. Bắt đầu với ngữ pháp tiếng Anh

Để bắt đầu cải thiện tiếng Anh, người học cần ôn lại kiến thức ngữ pháp vì ngữ pháp chính là nền tảng là xương sống cho những kỹ năng khác trong tiếng Anh. Bạn sẽ chẳng thể nói được 1 câu trôi chảy hay viết một câu tiếng Anh mà bỏ mất ngữ pháp. Cho nên việc ôn ngữ pháp là điều quan trọng đầu tiên mà người học cần lưu ý.

Cải thiện ngữ pháp tiếng Anh sẽ giúp bạn học tốt các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết. Khi nắm bắt được tầm quan trọng của điều này bạn sẽ nhanh chóng tập trung và biết cách đầu tư cho vốn ngữ pháp của mình. 

2. Nắm vững những từ vựng cơ bản

Vấn đề thứ 2 bạn cần quan tâm đó là từ vựng, bạn không cần phải thuộc lòng toàn bộ quyển từ điển tiếng Anh thì mới được coi là người thành thạo ngôn ngữ này. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ, một người chỉ cần nắm vững trên 1000 từ vựng phổ biến, đã được xem là người có thể làm chủ trên 80% ngôn ngữ đó.

Dành thời gian rèn luyện từ vựng mỗi ngày

Vì vậy, bạn chỉ cần học những từ vựng xoay quanh những chủ đề cơ bản trong cuộc sống như: xã hội, thói quen, hoạt động hàng ngày, kinh tế, du lịch, giáo dục, thời tiết, v.v… là đủ.  Trừ khi công việc của bạn đòi hỏi những từ vựng chuyên ngành để hỗ trợ thêm thì bạn mới nên đào sâu bới kĩ vốn từ vựng chuyên ngành cho lĩnh vực đó.

Để xây dựng vốn từ vựng, bạn cần phải dành thời gian học từ vựng mỗi ngày cũng như đọc sách, xem tin tức, xem phim, … đây là những nguồn giúp bạn dễ dàng tiếp thu và tích lũy vốn từ vựng của mình mà không quá áp lực.

3. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cho người đi làm

Nếu việc tự học khiến bạn không có động lực, bạn có thể mạnh dạng đăng kí tại các trung tâm tiếng Anh hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cho người đi làm vào cuối tuần tại các công viên. Tại đây bạn sẽ được giao lưu, gặp gỡ những người cùng mong muốn cải thiện tiếng Anh như bạn, khả năng nghe nói và vận dụng những gì bạn học được sẽ được phát huy và củng cố tại những câu lạc bộ hữu ích này. 

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM có đến hàng ngàn câu lạc bộ tiếng Anh dành cho người đi làm. Không những vậy, bạn còn được giao lưu với người bản xứ để học cách phát âm cũng như lối nói chuyện gần gũi tự nhiên của họ. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn học cấp tốc thì bạn nên tìm đến các khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm của các trung tâm uy tín và chất lượng để cải thiện trình độ tiếng anh của mình như Hội đồng Anh British Council. Đây là một trong những nơi đào tạo tiếng anh uy tín và chất lượng bậc nhất tại Việt Nam. Chắc chắn chỉ sau một thời gian ngắn, bạn có thể làm chủ hoàn toàn được tiếng anh.

Tham gia các câu lạc bộ tiếng anh dành cho người đi làm

4. Chọn phương thức học tập phù hợp

Tất nhiên khi học một ngôn ngữ bất kì, bạn cần vạch ra cho mình những phương thức học tập phù hợp với khả năng, thời gian, tiền bạc, v.v…

– Phương pháp tự học:

Đây là một trong những phương pháp được rất nhiều người lựa chọn vì có thể hoàn toàn chủ động về thời gian khi học tiếng anh. Đối với người đi làm, việc tự học tiếng anh có thể diễn ra sau khi tan sở. Mỗi ngày nên dành khoảng từ 2 đến 3 tiếng để tự học tiếng anh. Tuy nhiên, một vấn đề của việc tự học đó là người học cần phải duy trì thói quen thường xuyên mới mong đạt được kết quả tốt.

– Phương pháp học online: 

Ngày nay, với sự bùng nổ của internet và truyền thông đại chúng online, việc học tập ngày càng được mở rộng và chúng ta có thể học ở mọi lúc mọi nơi. Học online cũng là một trong những cách được nhiều người đi làm lựa chọn vì tiện lợi và hữu ích. Nguồn tài liệu tiếng anh trên mạng có rất nhiều nhưng không phải nguồn nào cũng có thể sử dụng được.

Người học nên ưu tiên những trang web, video của các trung tâm tiếng anh uy tín hoặc các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Ngày nay, các trường đại học trên thế giới đều có những khóa học online dạy tiếng anh cho những người có nhu cầu ở khắp mọi nơi. Những giảng viên thường là các giáo viên người bản xứ nên việc học tiếng anh sẽ hiệu quả và chất lượng hơn rất nhiều.

Đó chính là những bí quyết để học tốt tiếng anh và nhanh chóng chinh phục ngôn ngữ toàn cầu này. Khi học tiếng anh, bạn cần phải có một thái độ kiên cường và phải chịu khó đầu tư thời gian mới mong chinh phục xuất sắc ngôn ngữ này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tiếng anh. Ngoài ra, nếu có nhu cầu học tiếng anh tại các trung tâm, trường học uy tín và chuyên nghiệp, có thể tham khảo tại đây.