Mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng hàng năm đều thu hút sự chú ý của không ít học viên, đặc biệt là tuyển sinh đại học quốc tế với các chương trình liên kết giúp sinh viên lấy bằng có giá trị quốc tế ngay tại trong nước. Tuy nhiên, các chương trình tuyển sinh đại học có nhiều thay đổi theo từng năm, sau đây là một số điều cần lưu ý khi các sĩ tử tham gia tuyển sinh đại học 2018.

1/ Nhiều trường không còn dùng điểm sàn chung nữa…

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, các trường cần công bố đầy đủ các thông tin liên quan đến điều kiện chất lượng và kê khai đúng thông tin với những điều kiện thực tế tại trường. Nếu không thì sẽ bị dừng các chương trình tuyển sinh đối với các khối và nhóm ngành có liên quan. Những thông tin vè điều kiện chất lượng này bao gồm đội ngũ giảng viên và nhân viên, tình trạng cơ sở vật chất, những thành tích nổi bật về công trình khóa học cũng như một số hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp. 

tuyển sinh đại học quốc tế

Không giống như những năm trước là Bộ Giá Dục và Đào tạo đưa ra điểm sàn chung sau đó các trường sử dụng điểm sàn làm quy chuẩn để đặt ra điểm đầu vào cho trường của mình. Tuy nhiên, riêng đối với các nhóm đào tạo thuộc ngành đào tạo sư phạm ở các trình độ bậc Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. 

Như vậy, đối với một số viện đào tạo có tuyển sinh đại học quốc tế trực thuộc nhiều trường Đại học chính quy cũng không còn sử dụng điểm sàn để xem xét việc thí sinh cho đạt tiêu chuẩn hay không. Việc loại bỏ điểm sàn chung cũng gây ra nhiều tranh cãi, có nhiều chuyên gia về giáo dục đã khá e ngại và băn khoăn bởi nếu điểm sàn không còn, chất lượng đầu vào của nhiều trường sẽ không còn đảm bảo, từ đó gây ảnh hướng đến chất lượng nguồn nhân lực đầu ra đại học. 

2/ Mở ra nhiều đợt tuyển sinh trong năm

tuyển sinh đại học quốc tế và những lưu ý

Khả năng các trường có thể mở ra nhiều đợt tuyển sinh các chương trình trong năm 2018 là rất cao. Tuy nhiên, các trường cũng cần đảm bảo các yêu tốt như:

– Đề án và phương án các đợt tuyển sinh này cần được công bố trên website, cổng thông tin điện tử của trường và công thông tin tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thời điểm bắt đầu tuyển sinh ít nhất là 15 ngày. 

– Ngoài ra, các trường cũng cần cập nhật danh sách các thí sinh đạt yêu cầu, trúng tuyển cũng như danh sách các thí sinh nhập học của từng đợt tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử của trường.

3/ Điểm ưu tiên khu vực giảm một nửa so với các năm trước

tuyển sinh đại học quốc tế và những lưu ý

Căn cứ vào thực trạng nhiều sĩ tử thuộc khu vực thành thị đã không trúng tuyển các ngành Y về đào tạo Bác sĩ (điểm trúng tuyển cần đạt là 30 điểm) nên năm 2018 quy định về điểm ưu tiên khu vực của thí sinh có thể thay đổi. Cụ thể hơn là, mức điểm chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp sẽ giảm 0.25 trong khi đó mức điểm chênh lệch giữa hai nhóm đối tượng thì vẫn giữa nguyên so với các năm trước đây. 

4/ Gồm 3 môn thi hoặc bài thi cho một tổ hợp xét tuyển 

Cách xét tuyển vào các ngành của nhiều trường được dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cần đảm bảo tổ hợp xét tuyển được sử dụng dựa trên kết quả của 3 môn thi hoặc bài thi với ít nhất 1 trong 2 môn thi là toán hoặc ngữ văn để xét. Ngoài ra, tối đa chỉ 4 sử dụng 4 tổ hợp môn thi hoặc bài thi để xét tuyển cho một ngành. 

Trường hợp xét tuyển cho ngành năng khiếu thì cần kết hợp với kết quả của bài thi năng khiếu để xét tuyển các thí sinh.

Bài viết vừa chia sẻ một số thông tin về các lưu ý cho thí sinh khi tham gia đợt tuyển sinh đại học 2018. Các đợt tuyển sinh đại học quốc tế của các viện đào tạo trực thuộc trường Đại học chính quy cũng phải tuân theo những quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các sĩ tử cần chú ý để tham gia các đợt tuyển sinh vào trường mình đã chọn theo đúng quy định và đúng lúc! Chúc các bạn thành công!