Việc học Anh văn giao tiếp đã trở thành một xu hướng trong xã hội ngày nay, khi mà đất nước mở rộng cánh cửa chào làn sóng đầu tư kinh doanh từ bạn bè quốc tế. Nên đòi hỏi lớp tri thức trẻ và cả những người lớn tuổi đều phái biết tiếng Anh đôi chút.

Tuy nhiên, thực trạng hiện nay là không phải ai cũng thành thạo được kĩ năng này và tự tin khi giao tiếp. Học anh văn giao tiếp ở Việt Nam hiện nay còn đang là một vấn đề nan giải và được rất nhiều người quan tâm. Để có thể học tiếng Anh tốt, giao tiếp thành thạo và tự tin trong công việc, cuộc sống. Hãy cùng Hội đồng Anh British Council tìm hiểu một vài cách đơn giản dưới đây. Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ.

1. Đừng học từng từ riêng lẻ

Từ vựng tiếng Anh là phần không thể thiếu trong việc học Anh văn giao tiếp. Một quyển từ điển thường có hàng chục ngàn từ, nhưng không phải ai cũng có thể học và biết được tất cả. Theo nghiên cứu, ngay cả những người bản ngữ, những người nước ngoài khi học tiếng Anh cũng không thể học hết số lượng từ vựng đó. Tuy nhiên, để sử dụng được thành thạo số từ đó cũng không phải là chuyện đơn giản.

Vậy để có thể nhớ được, bạn đừng bao giờ học các từ đơn lẻ, đối với một từ mới, hãy viết ra các cụm từ đi kèm với nó, đặt chúng trong ngữ cảnh giao tiếp hàng ngày hoặc văn viết sẽ dễ nhớ hơn. Khi bạn muốn ôn tập, hãy ôn lại cả cụm từ. Việc học cả cụm như thế còn giúp kỹ năng nói và ngữ pháp của bạn cải thiện nhiều hơn do có phản xạ trong đầu về cách sử dụng từ đó.

>>> xem thêm: Phương pháp giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

2. Luyện Nghe tiếng Anh thường xuyên

Lắng nghe thường xuyên là cách để học tiếng anh hiệu quả. Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên là chìa khoá vàng để bạn học tiếng Anh hiệu quả. Vì nghe nhiều bạn mới hiểu được và từ đó, chất lượng học tiếng Anh giao tiếp cũng được cải thiện hơn.

Bạn nên nghe và bắt chước những gì nghe được, đừng quá quan tâm tới việc đọc. Bên cạnh đó cũng nên tìm các nguồn tiếng Anh để mình vừa có thể nghe, vừa có thể trả lời câu hỏi để tập phản xạ. 

Luyện nghe thường xuyên giúp cải thiện việc học Anh văn giao tiếp

Đây là cách học Anh văn giao tiếp tuyệt vời dành cho bạn, bạn có thể bắt đầu luyện tập bằng cách nghe các bài hội thoại do người nước ngoài chia sẻ trên Youtube xoay quanh những thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc có thể luyện nghe bằng cách xem phim hoạt hình. Những bộ phim này có tốc độ nói chậm rãi, phù hợp cho các bạn mới bắt đầu học nghe tiếng Anh.

Sau khi đã thành thạo việc nghe những tài liệu đơn giản, bạn có thể chuyển sang nghe tin tức, nghe nhạc, nghe những bộ phim hành động, tâm lí tình cảm, v.v… cứ duy trì việc luyện nghe đều đặn sẽ mang lại sự tiến bộ rõ rệt trong việc học Anh văn giao tiếp.

3. Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp

Để nói được tiếng Anh trôi chảy, hãy học tập như một đứa trẻ, đừng suy nghĩ gì và nhất là về ngữ pháp. Khi bạn quá chú trọng vào ngữ pháp, bạn sẽ suy nghĩ rất lâu mới có thể ra được một câu hoàn chỉnh, nhưng chưa chắc đã đúng. Những người học Anh văn giao tiếp trong nhiều năm đều đồng ý rằng bạn phải bỏ qua mặc cảm sợ sai và bỏ qua việc suy nghĩ đến ngữ pháp quá nhiều trước khi nói.

Việc học Anh văn không thể vội vàng, nhất là luyện đến mức độ thành thục cả ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp. Bạn phải xác định được việc học tiếng Anh là phải thường xuyên trong thời gian dài, ít nhất là 3 đến 6 tháng thì mới có thể giao tiếp thành thạo. 

Chúng ta không ở trong môi trường nói tiếng Anh nên bạn phải tự tập thói quen nói tiếng Anh cho mình bằng cách xem phim, đọc báo, tham gia một số khóa học tiếng Anh, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh… gắn liền với thực tế cuộc sống, để giúp mình thực hành tiếng Anh tốt hơn.

Nên tạm thời bạn cứ bỏ qua lỗi ngữ pháp và nói với một tinh thần thoải mái nhất, nói bằng vốn từ vựng mà bạn có, việc điều chỉnh ngữ pháp có thể trong quá trình nói, những người thông thạo tiếng Anh xung quanh sẽ giúp bạn cải thiện, sự nhắc nhở này sẽ in hằng trong bạn lâu hơn cả việc bạn phải ngồi vào bàn và gặm nhắm những tài liệu ngữ pháp khô khan. 

Chú ý phát âm khi học anh văn giao tiếp

4. Tập phát âm khi học Anh văn giao tiếp

Phát âm bằng tiếng Anh không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học. Học phát âm là một trong những phần cực kỳ quan trọng vì khi bạn nói đúng, nói chuẩn thì mới nghe tốt và truyền đạt hết ý tưởng, câu từ của mình đến người nghe chính xác nhất. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học Anh văn giao tiếp, luyện phát âm tiếng Anh chuẩn và đúng là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai, những phát âm không chính xác và rất khó sửa về sau này.

Thêm vào đó, mẹo nhỏ cho các bạn thích nghe nhạc là học thông qua các bài hát, bạn có thể nghêu ngao và hát đi hát lại bài hát tiếng Anh nào đó mà bạn thích, việc học thông qua cách giải trí này sẽ giúp bạn có thể tiếp thu một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất các cụm từ anh ngữ, vô tình trong tình huống khi cần sử dụng thì bạn sẽ sử dụng chúng cực kỳ lưu loát và chính xác.

Có thể nói, đây là kỹ năng quan trọng và thể hiện được khả năng nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát và trôi chảy trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Việc theo học bất kì ngôn ngữ nào cũng là để hướng đến mục tiêu chính là giao tiếp và trao đổi thông tin thành thạo trong ngôn ngữ đó. Chính vì vậy phát âm sẽ đóng vai trò rất quan trọng khi bạn học nói.

5. Học Anh văn giao tiếp tại các trung tâm uy tín

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm Anh ngữ với những lời giới thiệu hay, nhưng chất lượng khó ai đánh giá được. Trong đó, vẫn có nhiều nơi duy trì được chất lượng dạy và học tốt để có thể giúp học viên, nhất là những người đi làm tiếp cận được với Anh ngữ một cách đúng đắn. Và để tham khảo thêm về trung tâm Anh ngữ chất lượng, uy tín, bạn có thể tìm hiểu về British Council hay còn gọi là Hội đồng Anh. Nơi đây sẽ giúp bạn thêm tự tin, thêm kiến thức để học Anh văn giao tiếp tốt hơn.

>>> Xem thêm: Khóa học Anh văn giao tiếp online