Có thể biết nguyên tắc chính trong một buổi thuyết trình trước đám đông thì các em không nên nói quá dài. Bởi khi bạn nói quá dài và mất nhiều thời gian sẽ khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi và  khiến họ mất hết kiên nhẫn, chẳng còn muốn nghe và đặt còn hỏi và họ sẽ có cảm giác như bị “tra tấn” trong suốt quá trình nghe. Vì vậy, trước buổi thuyết trình hãy xem nội dung của các em có dài quá không? Nhiều chi tiết hay màu mè quá không?. Nên chính vì vậy nên rèn luyện cho trẻ cách quản lý thời gian để có kỹ năng thuyết trình hiệu quả, bài viết này sẽ cho các bậc ba mẹ hiểu các bước rèn luyện quản lý thời gian trong buổi thuyết trình với con.

Rèn luyện cho trẻ nắm bắt những nội dung chính để tăng kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng trong kỹ năng thuyết trình hiệu quả là khả năng nắm bắt nội dung chính và trình bày những ý chính không quá 30 giây. Để rèn luyện cho trẻ có khả năng này, có thể áp dụng các hoạt động sau:

  • Thực hành tóm tắt và trình bày lại nội dung của một câu chuyện hoặc bài học đã học.
  • Yêu cầu trẻ đọc một đoạn văn và tóm tắt lại nội dung trong một số câu ngắn gọn.
  • Tổ chức các hoạt động như thi trả lời câu hỏi, trình bày ý kiến về một chủ đề cụ thể để rèn luyện cho trẻ có khả năng nắm bắt và trình bày ý chính một cách rõ ràng.

Việc rèn luyện cho trẻ có khả năng nắm bắt và trình bày những ý chính sẽ giúp trẻ tự tin và hiệu quả hơn trong việc thuyết trình.

Nắm bắt nội dung chính để trẻ rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Nắm bắt nội dung chính để trẻ rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Rèn luyện cho trẻ cách định lượng thời gian trong buổi thuyết trình

Để có thể thuyết trình hiệu quả, trẻ cần phải biết cách định lượng thời gian cho từng phần trong buổi thuyết trình. Nếu trẻ kết thúc sớm trong buổi thuyết trình thì không sao nhưng kết thúc muộn thì rất tệ nên muốn rèn luyện cho trẻ cần rèn luyện cho trẻ những bước như sau.

  • Yêu cầu trẻ lập kế hoạch thời gian cho một hoạt động cụ thể, ví dụ như cho trẻ tự bấm thời gian để tự thuyết trình trước gương 
  • Tổ chức các hoạt động như đua thời gian hoàn thành một bài tập, giải đố trong thời gian ngắn để rèn luyện cho trẻ có khả năng định lượng thời gian.
  • Cho trẻ thực hiện các bài tập quản lý thời gian như viết lịch trình cho một ngày, một tuần hoặc một tháng.

Cho trẻ làm việc nhóm để trẻ tự phân chia ra thời gian trong nhóm cụ thể

Để có kỹ năng thuyết trình hiệu quả trong một nhóm, rèn luyện cho trẻ có khả năng làm việc nhóm và phân chia thời gian rõ ràng. Để giúp cho trẻ có thể tự tin và hiệu quả hơn trong việc thuyết trình cùng với nhóm. Để rèn luyện cho trẻ có khả năng này, có thể áp dụng các hoạt động sau:

  • Tổ chức các hoạt động như trò chơi nhóm, thi đấu nhóm để rèn luyện cho trẻ có khả năng làm việc nhóm và phân chia thời gian..
  • Yêu cầu trẻ thực hiện các bài tập trong nhóm và đánh giá hiệu quả của nhóm sau khi hoàn thành.
  • Cho trẻ thực hiện các bài tập quản lý thời gian trong nhóm như lập kế hoạch cho một hoạt động cụ thể trong nhóm.

>> Xem thêm: Có nên cho trẻ theo học tại các trường quốc tế không?

Cho trẻ làm việc nhóm để các em tự phân chia thời gian với nhau

Cho trẻ làm việc nhóm để các em tự phân chia thời gian với nhau

Rèn luyện cho trẻ nên biết thời điểm dừng trong buổi thuyết trình 

Hãy sử dụng thời gian bấm giờ để rèn luyện kỹ năng thuyết trình cho tất cả các em. Và cũng hãy cho các em nhớ rằng sự khác biệt trong văn nói và văn viết hoàn toàn khác nhau, nên hãy rèn luyện cho các em dừng bài thuyết trình một cách thú vị để phù hợp với vấn đề. Không giảng giải dài dòng những nhận định cuối ấy. 

Rèn luyện cho các em dừng bài thuyết trình một cách thú vị để phù hợp với vấn đề

Rèn luyện cho các em dừng bài thuyết trình một cách thú vị để phù hợp với vấn đề

Kết

Trên đây là một số cách rèn luyện cho trẻ quản lý thời gian trong kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Việc rèn luyện cho trẻ có khả năng nắm bắt và quản lý thời gian trong buổi thuyết trình. Ba mẹ cần đưa ra những hoạt động phù hợp độ tuổi và sở thích của trẻ để rèn luyện cho trẻ có những kỹ năng thuyết trình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bậc ba mẹ có thêm những ý tưởng để rèn luyện cho trẻ kỹ năng thuyết trình.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để có một buổi thuyết trình xuất sắc?