Khi hỏi nhiều bạn trẻ ngày nay nguyên nhân vì sao lại chọn học lên cao học thì tôi nhận được khá nhiều câu trả lời đều có vẻ na ná nhau như: Thị trường đâu cũng coi trọng bằng cao học, Đầu tư tấm bằng sẽ thạc sĩ mang lại lợi thế và cơ hội thăng tiến sau này, Muốn thăng tiến nhanh phải tham gia tuyển sinh cao học. 

Tuyển sinh cao học để làm gì và vì sao lại học cao học?

Liệu đấy có thực sự là nguyên nhân sâu xa của việc rất nhiều người theo học cao học hay không? Liệu tấm bằng thạc sĩ có thực sự tạo được sự khác biệt về lương bổng trong thời điểm hiện nay? 

Nếu chú ý hơn nữa, những người chủ doanh nghiệp hay nhưng người thuộc tầng lớp lãnh đạo không hẳn họ được thăng tiến chỉ vì tấm bằng thạc sĩ. Có thể, trong nhiều trường hợp, họ đã có một khoảng thời thời gian cống hiến và phấn đấu và với tấm bằng thạc sĩ đến sau khi họ đã chắc chắn mình có thể thăng tiến. Hay nói đúng hơn, tấm bằng thạc sĩ là điều kiện đủ, chứ không hẳn điều kiện cần của sự thăng tiến.

Có rất nhiều lý do để thu hút các bạn trẻ ngày nay tham gia tuyển sinh cao học để lấy về tấm bằng thạc sĩ.

Một số nguyên nhân của việc học cao học hiện nay

Ngoại trừ nguyên nhân mang tính quan điểm về việc thăng tiến trong nghề nghiệp, phát triển thêm kỹ năng cần thiết thì là lí do chính đáng, hiện còn một số nguyên nhân khác sau đây cũng có phần đóng góp trong quá trình ra quyết định tham gia Tuyển sinh cao học để lấy tấm bằng thạc sĩ.

Tốt nghiệp bây giờ khó xin việc, thôi tranh thủ học Thạc sĩ (Master) chờ thời cơ.

Chính xác bây giờ đúng là khá khó xin việc hơn, vì thời đại cạnh tranh gắt gao trong môi trường việc làm đã cho nhiều người mong muốn có tấm bằng cao học như một “tấm vé” xin việc dễ hơn. Hầu hết những việc yêu cầu bằng Master hiện nay tại Việt Nam đều đi kèm với một số năm kinh nghiệm, vì vậy nếu bạn chưa có số năm đó hoặc chưa có những kinh nghiệm từ thực tiễn, thì bạn vẫn có thể sẽ phải làm những việc của một bachelor để đạt được nó. Do đó, tìm kiếm được một chương trình thạc sĩ vừa cung cấp kiến thức mới mà vừa cung cấp những kinh nghiệm thực tiễn từ môi trường là việc rất quan trọng.

Có nhiều bạn sinh viên mới ra trường vẫn chưa kiếm được việc làm nên quyết định theo học bằng thạc sĩ để có cơ hội hơn trong sự nghiệp.

Học cao học sẽ giúp kĩ năng làm việc tốt hơn

Bạn sẽ được kiểm chứng khi tham gia Tuyển sinh cao học chương trình quốc tế. Cũng giống như lí do ở trên các bạn phải tìm kiếm được chương trình thạc sĩ quốc tế chất lượng vừa có kiến thức nền tảng và vừa có những cọ sát kinh nghiệm từ thực tiễn. Mà tôi cho rằng chỉ có chương trình quốc tế mới có thể đáp ứng đủ được vừa học, vừa hành, ngoài ra còn phát triển thêm những kĩ năng cần thiết, cái nhìn tổng thể từ đó khi bạn làm việc bạn sẽ cảm giác linh động hơn, nhạy bén ở các vấn đề hơn.

Trang bị cho mình một tấm bằng thạc sĩ đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm được nhiều kĩ năng, kiến thức hơn.

Học thạc sĩ để đi du học

Đối với nhiều bạn theo học đại học trong nước và mong muốn có một trải nghiệm du học, điều này là một nhu cầu rất chính đáng. Việc học lên cao học với chương trình liên kết với đại học quốc tế ở quốc gia khác tạo cơ hội cho các bạn làm quen và thích nghi với một môi trường mới, và khả năng kiếm cơ hội đổi đời để ở lại. Phần lớn cho biết 1-2 năm học cao học tại quốc gia khác giúp học viên khá nhiều về chuyên môn và khám phá thế mạnh của bản thân. Từ đó các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi vào môi trường làm việc và dễ dàng tiếp thu, học hỏi nhanh chóng công việc được giao.

Đối với nhiều bạn theo học đại học trong nước và mong muốn có một trải nghiệm du học, điều này là một nhu cầu rất chính đáng.

Học cho xong đi, sau này sẽ không học được nữa/ Các bạn đều học cả, thầy cô cũng khuyên nên học

Theo nghiên cứu của một người học về actuarial science, học tập là một quá trình liên tục nên sau khi đi làm một thời gian. việc quay lại học thì sự phản xạ học một môn học sẽ không được hiệu quả như trước.

Tuy nhiên theo ý kiến chủ quan, việc học lên cao học lấy bằng cấp thạc sĩ cần được dựa trên suy nghĩ phục vụ cho quá trình đi làm sau này, chứ không phải do sở thích đi học nghiên cứu. Mà nếu để đi làm, thì cần phải tỉnh táo suy xét xem đâu là thời điểm học thích hợp cho mình, chứ không nên nge những người xung quanh bởi vì mình sẽ tự hiểu được năng lực của mình và mình cần gì để đạt được mục tiêu đó.

Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể đẻ có thể biết được mình cần làm gì khi học bằng thạc sĩ quốc tế.

Giá trị thật sự của tấm bằng Thạc Sĩ

Trong thời điểm hiện nay, việc có được tấm bằng thạc sĩ quốc tế tại nước ngoài là sẽ tạo nên cho bạn sự khác biệt. Tuy nhiên, ngày nay có quá nhiều trung tâm đào tạo chương trình cao học làm cho các học viên không thể lựa chọn phù hợp với bản thân. Các bạn nên tìm hiểu kĩ giá trị mà bằng thạc sĩ đem lại cho mình và nghiên cứu những trường đại học có uy tín có Tuyển sinh cao học chương trình quốc tế để có thể rèn luyện thêm kĩ năng cũng như kinh nghiệm cho mình, làm hành tranh trước khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp lớn hay công ty đa quốc gia.

Tuyển sinh cao học chương trình quốc tế để có thể rèn luyện thêm kĩ năng cũng như kinh nghiệm cho mình, làm hành tranh trước khi ứng tuyển vào một doanh nghiệp lớn hay công ty đa quốc gia.

==>> Tham khảo thêm các chương trình tuyển sinh cao học của ISB, các bạn truy cập link sau: http://www.isb.edu.vn/vi/tuyen-sinh