Vay tiền qua bảng lương cũng là hình thức được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên một số người vẫn chưa hiểu rõ đây là gì và cách thức cũng như bao gồm những thủ tục nào. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ giới thiệu rõ cho bạn khái niệm vay qua bảng lương là gì và những điều cơ bản bạn cần biết về nó.

Vay qua bảng lương là gì?

Đây là hình thức vay tiền mà không cần phải thế chấp tài sản. Thay vào đó ngân hàng hoặc các công ty tài chính sẽ cho bạn mượn tiền dựa trên sao kê lương và lịch sử giao dịch tín dụng của bạn. Hình thức này được chia làm hai loại là vay theo lương tiền mặt và vay theo lương chuyển khoản.

Vay tiền thông qua tiền lương

Vay tiền thông qua tiền lương 

Thủ tục vay tại ngân hàng

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cá nhân

Hồ sơ cá nhân bao gồm:

  • Hồ sơ pháp lý: chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực. Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú.
  • Chứng minh thu nhập: phải có hợp đồng lao động còn hiệu lực, đến ngân hàng sao kê lương 3-6 tháng gần nhất, xin phiếu lương được xác nhận từ công ty.
  • Điều kiện vay: ở trong độ tuổi lao động, làm việc trên 3 tháng ở công ty hiện tại, có thu nhập đều đặn tối đa từ 3 triệu trở lên.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý 

Chứng minh tài chính

Có 2 hình thức chứng minh tài chính đó là qua bảng lương hoặc sao kê tài khoản lương. Chứng minh qua bảng lương sẽ phù hợp với những bạn có thu nhập bằng tiền mặt, đối với hình thức này bạn phải xin dấu mộc xác nhận của công ty và bạn phải làm việc ít nhất là 3 tháng trở lên và phải có hợp đồng lao động chính thức từ 1 năm. Ngoài ra còn hình thức chứng minh lương qua sao kê tài khoản lương bạn sẽ không phải xin dấu mộc xác nhận từ phía công ty. Thay vào đó bạn có tài khoản trả lương qua ngân hàng thì ngân hàng sẽ tự sao kê và đóng dấu xác nhận cho bạn.

Muốn vay qua bảng lương bạn cần chứng minh tài chính

Muốn vay qua bảng lương bạn cần chứng minh tài chính 

Ưu điểm của hình thức vay qua bảng lương

Lý do hình thức vay tiền này được nhiều khách hàng ưa chuộng là do những ưu điểm sau:

  • Hồ sơ được xét duyệt nhanh thường chỉ cần 1 ngày, dựa theo độ uy tín của mỗi cá nhân.
  • Không cần phải thế chấp tài sản nên sẽ tiết kiệm được thời gian thẩm định tài sản trước khi vay.
  • Thủ tục vay đơn giản không cần phải qua nhiều bước công chứng phức tạp nên tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức chuẩn bị hồ sơ. Hơn hết bạn có thể nhanh chóng nhận được tiền sau khi hồ sơ được xét duyệt.
  • Các khoản phí dịch vụ để hoàn tất thủ tục và hồ sơ vay khá thấp nên bạn có thể tiết kiệm và an toàn với khoản vay của mình.
  • Ngoài ra hiện nay nhiều ngân hàng và công ty tài chính đã mở thêm dịch vụ cho vay tiền qua bảng lương online, tiện lợi và nhanh chóng hơn cho bạn.

Thời gian và hạn mức vay qua bảng lương

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định về thời gian và hạn mức tối đa khác nhau dành. Theo khảo sát thì đa số ngân hàng có hạn mức cho vay từ 3-12 lần so với mức lương của bạn. Nhưng nếu hồ sơ của bạn tốt thì có thể mức hạn mức sẽ cao hơn. Thời gian vay sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của bạn, thời gian linh hoạt từ 6 đến 5 năm tùy theo đánh giá của khách hàng.

Lãi suất cho vay và thời gian giải ngân

Nếu bạn được trả lương qua tài khoản ngân hàng thì lãi suất sẽ được ưu đãi hơn so với lương bằng tiền mặt. Ngoài ra nếu công ty bạn là khách hàng của ngân hàng thì bạn sẽ nhận được ưu đãi và hỗ trợ nhanh chóng hơn nữa. Sau khi hồ sơ của bạn được chấp nhận thì thời gian giải ngân sẽ được diễn ra sau đó.

>>> Xem thêm: Các thông tin về tài chính – ngân hàng

Tổng kết

Qua những nội dung trên có thể thấy hình thức vay qua bảng lương khá đơn giản. Bạn chỉ cần có công việc và mức thu nhập ổn định hàng tháng. Với những ưu điểm nổi trội hình thức này sẽ đáp ứng nhu cầu tài chính của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn cần biết gì khi vay tiền qua bảng lương?