Vàng là một trong những mặt hàng có giá trị nổi tiếng nhất trên thế giới bởi giá trị bền vững cũng như bề dày lịch sử của nó. Đối với nhiều nhà đầu tư ngày nay, vàng vẫn duy trì sức hấp dẫn như một loại tài sản có một không hai, cung cấp một giải pháp thay thế cho thị trường trái phiếu và cổ phiếu thông thường. Trong các trường hợp kinh tế bất ổn thì đầu tư vàng là một hình thức cất trữ tài sản an toàn và sinh lời ổn định. Nếu bạn đang tìm hiểu phương pháp mua bán vàng thì đây là một số kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả giúp bạn thu được lợi nhuận tốt nhất từ tài sản giá trị này.

Ưu và nhược điểm khi tích luỹ vàng

Ưu điểm

Thanh khoản cao

Vàng có thể giao dịch và chuyển đổi mọi lúc mọi nơi không như bất động sản cần có thời gian mới bán được,

Không bị mất giá trong thời kỳ lạm phát

Khi lạm phát tăng, sức mua giảm. Vì vậy, nếu bạn có tiền mặt, tiền của bạn sẽ ngày càng mất giá trị, và bất động sản hay chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi lạm phát xảy ra. Mặt khác, vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát. Khi lạm phát tăng lên, giá trị của vàng cũng tăng theo, vì vậy sẽ tốt hơn khi chuyển một số tiền mặt sang kim loại quý này.

Vượt qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn

Ngoài khả năng phòng ngừa lạm phát, mua vàng có khả năng giúp các nhà đầu tư vượt qua các điều kiện kinh tế khó khăn, vì giá vàng có thể tăng trong những giai đoạn này.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua vàng đầu tư sinh lời nhanh nhất

Nhược điểm

Thu nhập thụ động từ vàng không đến một cách thường xuyên

Vàng sinh lời khi có sự chênh lệch về giá khi mua bán vàng. Mặc dù đôi khi giá trị của vàng có thể vượt xa các tài sản khác, nhưng nó cũng có thể không theo kịp sự tăng giá trong dài hạn. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm để nghỉ hưu, thì việc đổ quá nhiều tiền vào vàng có thể kìm hãm lợi nhuận dài hạn nếu vàng đi sau chứng khoán.

Có thể xảy ra hiện tượng “bong bóng vàng”

Khi nền kinh tế khủng hoảng, có nhiều người sẽ ồ ạt tích trữ vàng, từ đó giá bị thổi cao lên do cầu lớn hơn cung. Nếu mua vàng vào thời điểm này bạn rất dễ bị mua với giá ảo và phải chờ đến khi giá hạ nhiệt hơn mới có thể thanh khoản, từ đó làm giảm lợi nhuận mà bạn đáng lẽ có thể thu được.

Cần có bảo hiểm vàng vật chất và không gian để lưu trữ

Vấn đề cất giữ và bảo quản phải luôn được đảm bảo tuyệt đối để tránh nguy cơ bị mất cắp.

Tích luỹ vàng có cả ưu và nhược điểm

Tích luỹ vàng có cả ưu và nhược điểm

Kinh nghiệm đầu tư vàng khi mới bắt đầu

Bạn có thể đầu tư vào vàng thông qua:

  • Mua vàng vật chất

  • Quỹ ETF vàng hoặc ủy thác đơn vị

  • Cổ phiếu khai thác vàng

Mua vàng vật chất

Cách phổ biến nhất để đầu tư vàng vật chất là mua vàng thỏi. Vàng thỏi thường ở dạng thanh, thỏi hoặc tiền xu. Vàng vật chất có thể được mua từ một số ngân hàng hoặc nhà môi giới. Hãy luôn đảm bảo bạn chỉ mua vàng từ những người bán có uy tín. Nói chung, tốt nhất là mua vàng thỏi từ các nguồn địa phương đáng tin cậy, thay vì trực tuyến.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia bảo hiểm về cách tốt nhất để đảm bảo tài sản bằng vàng của mình. Các công ty bảo hiểm có thể có các yêu cầu về cách bạn cất giữ vàng trước khi họ đồng ý bán cho bạn một hợp đồng bảo hiểm.

Như với bất kỳ hàng hóa hoặc khoản đầu tư nào, giá vàng tăng và giảm tuỳ thuộc vào thị trường. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng giá trị vàng của họ sẽ không cố định.

Kinh nghiệm đầu tư vàng thông minh

Kinh nghiệm đầu tư vàng thông minh

Đầu tư vào quỹ ETF vàng hoặc quỹ uỷ thác đơn vị vàng UT

Quỹ hoán đổi danh mục vàng (ETF) cho phép bạn đầu tư vào vàng mà không phải mua tài sản vàng vật chất. Đây là một quỹ nắm giữ nhiều loại tài sản được đảm bảo bằng vàng khác nhau. ETF vàng có thể được giao dịch như cổ phiếu, làm cho chúng có tính thanh khoản cao và dễ dàng trao đổi khi cần thiết. Đôi khi chúng cũng rẻ hơn để sở hữu đối với các nhà đầu tư mới, vì bạn không phải mua vàng thật. Điều này cho phép bạn đưa vàng vào danh mục đầu tư của mình, với cam kết vốn nhỏ hơn.

Quỹ ủy thác đơn vị vàng (UT) cũng là một quỹ, bao gồm các tài sản và sản phẩm phát sinh liên quan đến vàng. Tương tự như ETF vàng, một số UT vàng đầu tư trực tiếp vào vàng vật chất, trong khi một số UT liên quan đến vàng đầu tư vào cổ phiếu của các công ty khai thác vàng, kim loại quý khác và hàng hóa số lượng lớn.

ETF vàng và quỹ tín thác đơn vị có thể được mua thuận tiện thông qua ngân hàng hoặc nhà môi giới được cấp phép. Trong cả hai trường hợp, sẽ có chi phí phát sinh để quản lý quỹ, mặc dù phí quản lý ETF có xu hướng thấp hơn một chút. Bạn cũng nên xem xét các công ty đứng sau các quỹ để đảm bảo chúng được vốn hóa tốt và có lịch sử lâu đời.

Xem thêm: Từ A-Z cách quản lý chi tiêu hàng ngày hiệu quả và hợp lý dành cho GenZ

Cổ phiếu khai thác vàng

Bạn có thể đầu tư vào các công ty khai thác vàng, thay vì đầu tư vào chính vàng. Về lý thuyết, cổ phiếu của các công ty khai thác vàng sẽ tăng lên khi giá vàng tăng, vì điều này làm tăng giá trị hàng tồn kho vàng của công ty.

Trong một môi trường mà giá vàng đang giảm, một công ty khai thác vàng có thể cắt giảm chi tiêu để duy trì lợi nhuận; điều mà ETF vàng hoặc vàng vật chất không thể làm được. Các cổ phiếu khai thác vàng cũng có thể mang lại cổ tức, trong khi vàng vật chất và hầu hết các ETF vàng thì không.

Đặc biệt, điều quan trọng là phải hiểu rằng lợi nhuận từ cổ phiếu khai thác mỏ phụ thuộc vào lợi nhuận trong tương lai của công ty chứ không phải giá vàng. Có những yếu tố bên ngoài đối với giá vàng, chẳng hạn như nếu công ty cũng tham gia vào các hoạt động khai thác khác. Do đó sẽ luôn có biến động và rủi ro liên quan đến việc quản lý của công ty.

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Tạm kết

Trên đây là một số kinh nghiệm đầu tư vàng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Hãy dành thời gian để xem xét để có thể tìm ra cách phù hợp với chiến lược đầu tư tổng thể của mình, và hãy luôn đảm bảo chỉ đầu tư vào những gì bạn hiểu.