Vay qua bảng lương là phương thức mượn tiền ngân hàng mà không cần thế chấp tài sản hay cần người bảo lãnh. Thay vào đó, người vay phải chứng minh được tài chính của mình qua hợp đồng lao động và bản lương. Vậy, hình thức này có gì hấp dẫn khi nó lại là sự lựa chọn của hầu hết dân văn phòng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thủ tục vay qua bảng lương trong bài viết ngày hôm nay.

Vay tín chấp theo lương là gì?

Vay tiền qua lương nghĩa là gì?

Vay tiền qua lương là một hình thức vay mượn tiền

Vay theo lương là hình thức vay tiền qua lương bằng sao kê thu nhập hằng tháng hoặc qua phiếu lương để chứng minh cho nguồn thu nhập cũng như khả năng chi trả và sự uy tín của khách hàng.

Vay tín chấp qua bảng lương có 2 loại: vay theo tiền mặt và vay theo chuyển khoản. Các dịch vụ tài chính và ngân hàng chuộng kiểu hồ sơ vay theo lương chuyển khoản hơn.

Hồ sơ và thủ tục vay tín chấp theo lương

Các hồ sơ cần chuẩn bị thông thường bao gồm:

Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ vay vốn

Hồ sơ vay vốn

  • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực
  • Sổ hộ khẩu, xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú

Chứng minh tài chính

  • Hợp đồng lao động còn hiệu lực/quyết định bổ nhiệm v.v.
  • Sao kê lương qua ngân hàng từ 3-6 tháng gần nhất (bản gốc)
  • Phiếu lương, xác nhận thu nhập từ công ty

Điều kiện vay

Người vay tiền phải đáp ứng một số tiêu chí mà ngân hàng đưa ra như sau:

  • Nằm trong độ tuổi lao động: từ 22 đến 55 tuổi với nữ và từ 22 đến 60 tuổi với nam
  • Gắn bó với công việc hiện tại từ 3 – 6 tháng
  • Có thu nhập ổn định từ 3 đến 5 triệu đồng trở lên

Chứng minh tài chính với ngân hàng

Hiện nay, có 2 hình thức chứng minh thu nhập được ngân hàng phê duyệt. Đó là vay tiền theo bảng lương và chứng minh sao kê tài khoản trả lương:

Chứng minh lương qua bảng lương, xác nhận lương

Chứng minh tài chính để vay tiền theo bảng lương

Chứng minh tài chính để vay tiền theo bảng lương

Đây là cách chứng minh lương, tài chính đối với khách hàng nhận lương hàng tháng bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, bảng lương của người vay cần được xác nhận mộc bởi tổ chức đang làm việc. Khách hàng cần có thời gian nhận lương tối thiểu từ 3-6 tháng trở lên và có hợp đồng lao động chính thức từ 1 năm.

Chứng minh lương qua sao kê tài khoản lương

Những đối tượng khách hàng được công ty, doanh nghiệp trả lương qua tài khoản ngân hàng sẽ được ưu tiên hình thức vay vốn qua lương này. Khác với bảng lương cần đóng dấu xác nhận. Khách hàng được trả lương qua ngân hàng sẽ được sao kê từ 3 – 6 tháng lương gần nhất và đóng dấu xác thực.

Thời gian và hạn mức số tiền được vay qua bảng lương tối đa là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng sẽ có mỗi quy định riêng về mức hạn tối đa khi vay tiền theo lương. Đa số các ngân hàng hiện nay có hạn mức cho vay gấp 3 đến 12 lần tổng thu nhập của bạn. Bên cạnh đó, hồ sơ tốt đương nhiên sẽ được ưu tiên hơn các hồ sơ khác. Tức được hưởng hạn mức cho vay tốt hơn.

Thời gian vay chấp tín bằng lương sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng và dựa trên đánh giá của ngân hàng. Thời gian vay linh hoạt tối thiểu là 6 tháng và có thể kéo dài tới 5 năm.

Lãi suất cho vay tín chấp theo lương và thời gian giải ngân

Trả lương qua tài khoản ngân hàng sẽ nhận được lãi suất cao hơn so với trả lương bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, nếu công ty của bạn thuộc diện được ưu tiên. Chẳng hạn như công ty là khách hàng của phía ngân hàng thì nhân viên của công ty đó cũng sẽ được hưởng ưu đãi hơn và được hỗ trợ nhanh chóng hơn. Thường thì, thời gian giải ngân sẽ diễn ra ngay sau khi hồ sơ được chấp nhận.

Tạm kết

Vay vốn qua lương là một hình thức được ưa chuộng bởi khách hàng. Bởi chỉ cần chứng minh tài chính bằng thu nhập ổn định hằng tháng của mình. Với những đặc điểm, lợi ích mà vay qua bảng lương mang lại, chắc chắn khách hàng sẽ được hưởng những quyền lợi trọn vẹn nhất và được đáp ứng nhu cầu tài chính một cách kịp thời nhất.

>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi vay mượn tiền qua bảng lương

>>> Theo dõi ngay Cập nhật các thông tin Tài chính – Ngân hàng